Real Madrid: Casillas và 15 năm gắn bó với đội 1

Sự thật là tôi rất ghét những câu nói về tình yêu theo chiều hướng bi quan như kiểu: "Tình yêu bắt đầu bằng nụ cười, lớn lên bằng nụ hôn và thường kết thúc bằng nước mắt". Bạn đang cực kỳ yêu thích một cầu thủ phải không? Hãy đảm bảo... à không... hãy hứa với tôi là bạn sẽ giữ mãi tình cảm ấy đến phút chót!

Lúc nào cũng vậy, cứ viết hay nói về anh là tôi lại phải viết dài, nói nhiều.

Bởi đơn giản là đối với anh, tôi có quá nhiều tình cảm, quá nhiều cảm xúc. Chính anh Iker Casillas người có nụ cười mà tôi vẫn hay đùa là "tỏa nắng", là người đã khiến tôi bắt đầu biết xem bóng đá một cách nghiêm túc hơn, khiến tôi biết yêu bóng đá nhiều hơn và cũng là khởi đầu cho tình yêu Real Madrid trong tôi.

Anh chơi trong đội trẻ của Real khi mới 9 tuổi. Cùng với Guti và Raul, Casillas là một trong những cầu thủ xuất sắc của thế hệ ấy. Nhưng xem anh thi đấu, tôi mới nhận ra rằng "cuộc đời của một cầu thủ" thật khó để nói trước điều gì. Khi còn ở đỉnh cao phong độ, với những pha phản xạ xuất thần, anh được người ta tung hô, trở thành cầu thủ mà: “Dù bạn có là fan của đội bóng nào đi chăng nữa thì cũng không thể ghét được con người này”. Và tôi mỉm cười, đơn giản là tôi tự hào về anh. Nhưng rồi mọi thứ quay ngoắt 180 độ, không cần nhắc lại thì ai cũng hiểu “tình hình” đang ra sao: Anh đánh mất phong độ, có thể là do tuổi tác hay do những lý do nào khác (cái mà tôi chẳng bao giờ dành thời gian để đi mổ xẻ và tìm hiểu) nhưng (lạ thay) anh vẫn tiếp tục được tin tưởng sử dụng. Còn Diego Lopez một thủ môn tuyệt vời, đang thi đấu tốt, âm thầm cống hiến, trân trọng và hết mình trong từng giây phút anh chơi cho Real... thì lại phải khăn gói ra đi.

Vậy là như một lẽ tất yếu, mọi người quay sang chỉ trích Casillas rằng anh cầm đầu “quyền lực đen” ở Real Madrid, hay thậm chí còn cay nghiệt nói bóng gió: “Người ta là Thánh mà”, hay rồi tự sáng tạo nên một câu chuyện hết sức thú vị rằng: “Casillas từng gõ cửa phòng Chủ tịch Perez, yêu cầu ông phải tống khứ Lopez đi” (thật sự là không hiểu các bạn lấy thông tin ở đâu ra). Trong cái tình thế cam go ấy, những ai yêu mù quáng Casillas lại đi cãi lý vấn đề nhạy cảm này bằng một cách không còn gì ngu ngốc hơn, đó là chửi Lopez, tiếp tục tâng bốc Casillas. Chính bộ phận mà vẫn bị gọi là Ikerholic này đã càng làm cho mọi thứ trở nên rối rắm, làm cho nhiều Madridista quay lưng với Iker, ghét Iker, cho rằng vì anh mà Lopez phải ra đi. Lúc này tôi bỗng nhớ, nhớ lắm cái thời anh vẫn được mọi người yêu mến, tôn trọng biết nhường nào. Tôi đau lòng mà nhận ra rằng: “Con người ta thật dễ dàng thay lòng đổi dạ”.

Đồng ý là anh đã không còn giữ được phong độ như trước nữa, đồng ý rằng đã đến lúc vị trí số 1 trong khung thành có thể anh nên nhường lại. Nhưng hãy tạm gác tất cả những cái "đồng ý" trên sang một bên được không? Hãy dành sự tôn trọng cho Casillas! Đấy là điều mà chúng ta nên làm dành sự tôn trọng đến phút cuối cùng cho người thủ quân đã gắn bó và cống hiến hết mình cho Real Madrid đội bóng mà bạn vẫn hằng ngày, hằng giờ nói “Tôi yêu” đấy. Nếu đã yêu thì hãy yêu cho trót, yêu tất cả những ai đã, đang và sẽ trở thành một phần của CLB. Đừng suốt ngày lôi “câu chuyện trong phòng thay đồ” ra mổ xẻ, nghi hoặc hay đổ lỗi cho nhau. Nên nhớ rằng đấy là cái nơi theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng thì: “Thậm-chí-bạn-còn-chưa-từng-đặt -chân-đến!”.

Đôi khi tôi thấy sợ, sợ phải đối mặt với một thứ mà tôi biết chắc chắn rằng mình không thể trốn tránh được, đó là cái ngày Casillas tuyên bố rằng anh giải nghệ! Tôi tin là khi bạn hâm mộ bóng đá, bạn cũng sẽ có cho riêng mình một thần tượng, một cầu thủ yêu thích nhất. Tôi cũng vậy, không hề ngoại lệ! Từ lần đầu tiên tôi quyết định xem bóng đá một cách nghiêm túc cho đến hiện tại, tôi vẫn luôn dành tình cảm lớn nhất cho Iker Casillas.

Và chẳng phải là đáng lo sợ hay sao? Lo sợ rằng liệu cái ngày anh rời xa sân cỏ, tôi có bị lâm vào trạng thái như “bị bỏ rơi” không, có đánh mất đi cái nhiệt huyết mà tôi dành cho Real Madrid, cho bóng đá hay không. Vì tôi đã từng nghe, đã từng chứng kiến rất nhiều những câu chuyện kiểu như: “Khi hết yêu, người ta thường hay quay sang hận...”.

Thôi thì cứ tin tưởng là tôi sẽ vẫn yêu, vẫn sẽ dành tình cảm cho nhiều cầu thủ. Nhưng rất khó, thật sự là rất khó để tìm cho mình một cầu thủ thần tượng khác, tìm lại tình cảm mà tôi đã dành cho Iker Casillas nó mạnh mẽ, lớn hơn mà cũng lạ hơn rất nhiều...

Emi Xuna
(Thành viên của Hội CĐV Real Madrid Hải Phòng)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt