Rề rà tổ chức Đại hội VFF khóa 7: Lãng phí nguồn lực xã hội

Việc ông Lê Hùng Dũng không nhận được sự đồng ý của UBND TPHCM ra tranh cử chức Chủ tịch VFF, khả năng hoãn đại hội VFF nhiệm kỳ 7 lên đến 90%. Nhiệm kỳ 6 của VFF được “lưu danh” vào lịch sử bóng đá Việt Nam như là nhiệm kỳ lộn xộn nhất.

        4 lần hoãn đại hội

VFF nhiệm kỳ 6 bắt đầu chịu áp lực từ dư luận sau thất bại của bóng đá Việt nam tại SEA Games 2011. Đó cũng là thời điểm Công ty VPF ra đời. Ông Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký VFF phải từ chức. 6 tháng sau, VFF mới tìm được người thay thế ông Tuấn. Trước áp lực quá lớn, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết ông sẽ rút lui sớm 1 năm trước thời hạn và người ta đã tính đến phương án tổ chức đại hội bất thường VFF vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, Công ty VPF đang làm việc khá năng nổ nên VFF cũng không còn được nhắc đến nhiều.

Cuối năm 2012, thất bại của đổi tuyển bóng đá Việt Nam tại AFF Cup 2012 “đổ dầu vào lửa”, và lần này thời gian dự kiến tổ chức đại hội bất thường diễn ra vào khoảng tháng 4-2013. Tuy nhiên, vụ bầu Kiên bị bắt khiến cho các nhà quản lý bóng đá phải cân nhắc và lùi thời điểm tổ chức đến tháng 6. Như đã biết, đại hội VFF cũng không thể tiến hành do hồ sơ pháp lý của 2 ứng viên tranh chức chủ tịch chưa hoàn tất. Thời điểm mới được ấn định là ngày 5-10.

Sau khi ông Lê Hùng Dũng không thể ra tranh cử, hiện chỉ còn 1 ứng cử viên là ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hồ sơ pháp lý của ông Lê Khánh Hải cũng chưa chính thức được phê duyệt. Chính vì thế, đại hội 7 khó có thể tiến hành đúng kế hoạch vào ngày 5-10 tới mặc dù các công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Thay vào đó, nhiều khả năng VFF sẽ xin ý kiến Bộ Nội vụ tổ chức đại hội thường niên vào ngày 15-10 để qua đó bầu Chủ tịch VFF tạm quyền. Dự kiến, hội nghị cuối cùng của VFF nhiệm kỳ 6 diễn ra vào cuối tháng 9 này sẽ quyết định những vấn đề trên.

        Giải quyết hậu quả do chính mình gây ra

Chẳng ai biết tương lai của VFF sẽ đi đâu, về đâu. Để Ban chấp hành nhiệm kỳ 6 tiếp tục điều hành bóng đá Việt Nam chắc chắn không nhận được sự đồng tình từ dư luận nhưng muốn có một bộ máy mới thì lại không thể tìm ra người thay thế.

Trong thời điểm chuẩn bị tổ chức đại hội 7, người ta đã nói đến việc ông Trần Quốc Tuấn, người đã phải rút lui khỏi chức danh Tổng thư ký sau thất bại tại SEA Games 2011, sẽ quay lại vị trí này, đồng thời kiêm nhiệm luôn vị trí Phó Chủ tịch chuyên môn. Điều này cũng tương tự như nguyên Tổng thư ký VFF Phạm Ngọc Viễn từng mắc sai lầm ở nhiệm kỳ 3, 4 nhưng lại được bầu tại nhiệm kỳ 6 với chức danh Phó chủ tịch nhưng hoạt động không hiệu quả. “Vết xe đổ” này có thể tái diễn tại nhiệm kỳ 7 và như thế, chẳng khác nào bóng đá Việt Nam lại tiếp tục đi giải quyết hậu quả do chính mình tạo ra.

Sau hơn một thập kỷ phát triển chuyên nghiệp, đến nay thành phần xã hội trong bộ máy VFF ngày càng ít đi. Nếu ông Lê Hùng Dũng sau khi không tranh cử chủ tịch, sẽ rút lui khỏi vị trí phó chủ tịch hiện nay thì VFF quay về đúng kiểu quản lý nhà nước, chỉ là “cánh tay nối dài” của Tổng cục TDTT. Nhiều khả năng, ông bầu Võ Quốc Thắng và Đoàn Nguyên Đức cũng sẽ rút lui khỏi hoạt động quản lý bóng đá và chắc chắn, VFF khi ấy khó còn được xem là một tổ chức xa hội. Nhiệm kỳ 6 của VFF đúng là một sự lãng phí khủng khiếp nguồn lực xã hội.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, VFF tặng hoa chúc mừng CLB CAND

Công an Nhân dân bắt đầu lộ trình xây dựng CLB chuyên nghiệp

Ngày 18-9, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố các quyết định về tổ chức của CLB bóng đá Công an Nhân dân (CAND). Qua đó, CLB CAND chuyển sang mô hình chuyên nghiệp và sẵn sàng cho mục tiêu giành vé thăng hạng tại giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia 2020.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng