Rau muống hay thịt bò Kobe?

Việc cựu danh thủ người Pháp Marcel Desailly nộp đơn ứng cử vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) tự dưng trở thành một tình huống hài hước. Vì nó nảy sinh một vấn đề: Ghế thuyền trưởng ĐTVN thật sự có giá hay là chẳng… có giá nào cả?

Theo Phó chủ tịch truyền thông Nguyễn Xuân Gụ thì nếu sang Việt Nam, lương của Desailly chắc phải đến 50.000 - 60.000 USD, chưa kể phụ phí. Ông Gụ nói ẩn dụ “tiền của chúng ta đủ mua rau, đừng mơ thịt bò Kobe”.

Vấn đề là tại sao một người chưa có kinh nghiệm huấn luyện như Desailly lại hào hứng nộp đơn tại Việt Nam? Phải chăng “kèo” làm HLV ĐTVN “quá thơm” nên các nhà môi giới không thể bỏ qua cơ hội kiếm việc cho thân chủ của mình. Chúng tôi không tin điều đó bởi một người có tên tuổi như Desailly không phải bạ đâu cũng nộp đơn, dễ bị hạ giá.

Theo lẽ thường, quá trình tuyển dụng nhân sự luôn phải bao gồm 2 phần quan trọng: Thứ nhất, là tiêu chí chọn ứng viên càng rõ ràng thì càng dễ nhận hồ sơ phù hợp. Thứ hai, phần trình bày về công việc phải đúng, đủ thì ứng viên mới biết mình nên hay không nộp đơn. Qua chuyện của Desailly, dễ thấy là VFF không hề làm rõ 2 phần nói trên.

VFF từng chê Calisto “không có tính kế thừa” và đã chọn sẵn ông A.Riedl (ảnh)

Trước đây, VFF cũng hay đưa ra một loạt tiêu chí trước khi tuyển người nhưng đa phần, các tiêu chí đó đưa ra có ý đồ chứ không hẳn phục vụ cho việc tuyển dụng. Ví dụ như hồi họ thẳng tay loại Calisto sau Tiger Cup 2002 với tiêu chí “không có tính kế thừa” khi đã chọn sẵn ông A.Riedl.

Rồi có lúc, họ tỏ vẻ rất khắt khe các tiêu chí nhưng rồi lại chọn ông F.Goetz đến từ Đức chưa từng có kinh nghiệm làm việc tại cấp độ đội tuyển để rồi tự xoa tay hài lòng vì vớ phải “hàng hiệu, giá rẻ”. Nói cách khác, tiêu chí một đằng nhưng đến lúc chọn người thì lại khá cảm tính.

Cụ thể như việc chọn HLV trưởng lần này. Tự nhiên lại tuyên bố ưu tiên HLV Nhật Bản dù xét về mọi khía cạnh, chẳng có gì chứng minh là người Nhật thích hợp hơn các HLV đến từ Hàn Quốc vốn nhiều người từng làm việc tại V-League.

Các HLV đã thành công với bóng đá Việt Nam như Weigang, Riedl hay Calisto có một điểm chung: tự thân họ phải thấy mình phù hợp với bóng đá Đông Nam Á khi họ có quá trình làm việc lâu dài tại “vùng trũng”.

Có một HLV đến từ J-League thì đúng là vẻ vang thật nhưng xét trên tình trạng của bóng đá Việt hiện tại, chính các HLV có kinh nghiệm tại những nơi có nền bóng đá xuất phát điểm thấp như Đông Nam Á, châu Phi… mới phù hợp hơn. Một HLV giỏi của Nhật Bản sẽ đến Việt Nam kèm theo hàng loạt điều kiện chuyên nghiệp trong khi V-League mới  bắt đầu cắp cặp đi làm bóng đá chuyên nghiệp của người Nhật.

Không chỉ là chuyện vì chúng ta eo hẹp tài chính mà vì hoàn cảnh của bóng đá Việt Nam đang trong thời kỳ ăn rau muống, dưa cà sao lại cứ mơ đến thịt bò Kobe?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.