Rất cần tiếng nói chung!

Mặc dù trận đấu quan trọng giữa đội Việt Nam với Pakistan trong khuôn khổ vòng loại giải quần vợt đồng đội nam thế giới nhóm 2 khu vực châu Á (Davis Cup 2014) diễn ra tại Đà Lạt vào ngày 14-2 tới, đội nào thắng trụ hạng, đội thua phải dự trận xác định xuống hạng, nhưng tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam vẫn chưa biết có tham dự hay không.

Sở dĩ chuyện này xảy ra bởi Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) và đơn vị chủ quản của tay vợt Lý Hoàng Nam – Công ty cổ phần Thể thao Becamex Bình Dương đang có sự mâu thuẫn ngầm.

Để chuẩn bị cho trận đấu này, VTF đã gởi thư yêu cầu Hoàng Nam và HLV Đức Quỳnh lên tuyển. Và sau đó, Tổng cục TDTT Việt Nam có quyết định gởi đến Bình Dương triệu tập HLV Quỳnh và tay vợt Hoàng Nam lên tuyển chính thức.

Tuy nhiên, phía Bình Dương cũng có công văn trả lời với LĐQV Việt Nam sẽ không cho Quỳnh, Nam lên tuyển vì một số lý do. Tiếp sau đó, VTF tiếp tục gởi một công văn yêu cầu Becamex tạo điều kiện cho Hoàng Nam lên tuyển. Thế nhưng, đến thời điểm này VTF vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Bình Dương.

Để tìm hiểu thực hư chuyện này, SGGP Thể Thao đã trao đổi với ông Lê Việt Cường - Giám đốc Công ty cổ phần thể thao Becamex Bình Dương vào hôm qua - và được biết: “Chúng tôi có nhận được triệu tập của Tổng cục và công văn yêu cầu của VTF, nhưng văn bản đó chỉ chuyển qua mail và fax. Do chúng tôi phải trình lên Tổng công ty Becamex, nên phải là văn bản chính thức thì lãnh đạo mới có phúc đáp được. Chứ bằng email và fax thì không có giá trị pháp lý”.

Vẫn chưa biết Lý Hoàng Nam và HLV Trần Đức Quỳnh có tham dự giải hay không? Ảnh: Quang Thắng

Theo lời của ông Cường, xét về lý thì đơn vị cũng có phần đúng. Thế nhưng, xét về tình thì có lẽ chưa hợp lý cho lắm. Bởi các đơn vị khác như TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Quân đội có VĐV được gọi lên tuyển, VTF cũng làm cách giống như Bình Dương thì họ vẫn có mặt đầy đủ.

Ở lần tập trung trước, phía Becamex Bình Dương từng đưa ra lý do chưa nhận được công văn chính thức để từ chối Nam và Quỳnh lên tuyển. Đây là lần thứ 2, họ tiếp tục đưa ra lý do tương tự. Do đó, VTF cần phải rút kinh nghiệm trong những lần tập trung tới với bất kỳ đơn vị nào, hãy gởi công văn chính thức để có câu trả lời cũng chính thức. Bởi từ chối có đến 100 cách, nhưng chấp nhận thì chỉ có một cách.

Thật ra, những người am hiểu quần vợt đều biết rằng chuyện Lý Hoàng Nam không lên tuyển là do mối bất đồng quan điểm giữa VTF và quần vợt Bình Dương kéo dài trong suốt thời gian qua. Như chuyện Bình Dương không đồng ý đặt bảng quảng cáo của VTF tại giải Men Future’s do Bình Dương tổ chức, cũng như Bình Dương không chịu đóng niêm liễn tham gia vào Liên đoàn trong 3 năm qua….

Theo điều lệ giải, danh sách đăng ký cuối cùng cho trận đấu này được chốt vào ngày 13-2, nên vẫn còn thời gian cho Hoàng Nam có thể đóng góp cho đội tuyển có thể xảy ra. Quan trọng là giữa VTF và Becamex có chịu ngồi lại tìm một tiếng nói chung.

Đoàn kết vì tinh thần dân tộc của người Việt Nam, vì sự phát triển chung của quần vợt Việt Nam. Nếu cứ mãi như vậy, thì không biết tương lai quần vợt của chúng ta đi về đâu. Nhất là khả năng phát triển của tài năng Lý Hoàng Nam. Vì em chỉ là người phụ thuộc, không có lỗi nêu như bị một số hình thức kỷ luật từ Liên đoàn.

Quang Trực

Văn hóa ứng xử

Không khó để nắm chính xác nội tình vì sao tay vợt trẻ Lý Hoàng Nam xin rút không lên ĐTQG ở lần thứ 2 này. Suy xét kỹ, phải chăng sự việc đang bị đẩy lên tới cao trào khi đã có thông tin cho rằng: “có thể tay vợt Lý Hoàng Nam bị cấm thi đấu 3 năm vì từ chối ĐTQG”.

Nhìn rộng ra một chút, đâu phải chỉ mỗi môn quần vợt là có chuyện VĐV xin không lên ĐTQG. Ở nhiều môn thể thao khác của Việt Nam từng có các trường hợp tương tự. Nói VĐV thì cũng phải nói tới HLV. Không ít trường hợp HLV cũng xin rút không lên ĐTQG dù được ngỏ ý mời lên làm công tác chỉ đạo.

Gần nhất, trong các kỳ tập trung đội bóng đá nam, những HLV như Huỳnh Đức, Hữu Thắng đã nói không. Hay hiện tại, ở môn bóng bàn, bước vào năm 2014, nhất loạt các HLV nội cũng lắc đầu khi được mời lên ĐTQG.

Xa hơn, trên bình diện thể thao quốc tế, rất nhiều trường hợp VĐV tên tuổi vì lý do này, lý do khác cũng từ chối không lên ĐTQG. Dù thực tế, được triệu tập ĐTQG là niềm vinh dự và tự hào to lớn với VĐV, HLV thể thao nói riêng. Nhưng, lời từ chối thì đã từ chối rồi và lý do là không thiếu.

Trở lại với câu chuyện Lý Hoàng Nam. Tay vợt này đang trong giai đoạn phát triển sáng nhất của sự nghiệp nên vô hình trung áp lực từ giới truyền thông, từ Liên đoàn quần vợt Việt Nam rồi cả đơn vị chủ quản Bình Dương khiến Nam có thể bị “thui chột” ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Tựu trung lại, do nền thể thao chúng ta chưa thật phát triển nên mới chỉ có một vài điểm sáng bật lên (như Hoàng Nam) nên nhất thiết phải cần có sự hiện diện của tay vợt này. Bằng không, với số lượng VĐV tập thể thao chuyên nghiệp nhiều và đạt chuyên môn cao thì một người không lên ĐTQG sẽ có người khác thế chỗ.

Chúng ta có thể thấy triết lý rất đơn giản của thể thao phát triển ở phương Tây chính là: VĐV, HLV đã được mời gọi lên ĐTQG nhưng xin rút lui thì vẫn nhận được sự tôn trọng. Tuy nhiên, cơ hội sẽ không có nhiều và coi như khó để được là người đại diện cho nền thể thao của quốc gia mình về sau này.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất