Ranh giới mới

“Pep Guardiola là huấn luyện viên bóng đá tốt nhất thế giới, và bạn luôn muốn học hỏi từ điều tốt nhất”. Lời khen mới nhất dành cho thuyền trưởng của Câu lạc bộ Bayern Munich lại đến từ một huấn luyện viên của môn bóng bầu dục.

Người đưa ra lời khen là ông Eddie Jones, huấn luyện viên trưởng đội bóng bầu dục Nhật Bản, đội sẽ tham dự giải vô địch thế giới vào mùa hè tới ở Anh. Đội Nhật ở chung bảng B với các đội Samoa, Nam Phi, Scotland và Mỹ. Trước chiến dịch lớn ở World Cup bóng bầu dục, Eddie Jones đã tìm đến Pep để có những lời khuyên quý giá.

Pep đã chinh phục thế giới bóng đá cả với tư cách cầu thủ và huấn luyện viên. Ở Barcelona, Pep đã xây dựng và phát triển chiến thuật tiki-taka biến ảo nổi tiếng. Với lối chơi dựa trên triết lý kiểm soát bóng tối đa, chính xác như những nhịp tích tắc của đồng hồ, Pep đã đưa Barcelona lên đỉnh châu Âu. Rồi ông đột ngột “rẽ bước sang ngang”, cập bến Bayern Munich, tìm vinh quang mới.

Huấn luyện viên Eddie Jones không tiếc lời ca ngợi điều mình học được ở Pep Guardiola: “Khi bạn có cơ hội học hỏi từ người giỏi nhất, đó sẽ là cơ hội tuyệt vời”. Nhưng liệu ông sẽ học hỏi được gì từ môn bóng đá, nơi mà luật lệ đến lối chơi hoàn toàn khác với môn bóng bầu dục? “Tôi đã có một cuộc gặp thực sự bổ ích với Pep sau khi dành thời gian ở Munich để phân tích các buổi tập luyện của nhà vô địch Đức” - Jones tiết lộ. Ông cho biết ông muốn tăng thêm tính linh hoạt cho các học trò của mình ở đội tuyển bóng bầu dục Nhật Bản.

Vậy bí quyết nằm ở đâu? “Bóng bầu dục hay bóng đá cũng giống nhau ở chỗ cầu thủ luôn muốn đẩy quả bóng chiếm lĩnh các khoảng trống. Bayern bây giờ hay Barcelona trước đây đều chơi các trận đấu tuyệt vời nhất bạn từng thấy. Dù hai môn bóng khác nhau, nhưng các nguyên tắc thì giống hệt” - Jones giải thích cho quyết định “tầm sư học đạo” của ông. Theo ông, các đội bóng tốt nhất luôn khác nhau về cách thức chiếm lĩnh khoảng trống. Với riêng Jones, tiki-taka của Pep là ổn nhất để ông học hỏi.

Trong môn bóng đá, từng có một quan niệm phổ biến bất thành văn: cầu thủ nổi tiếng sẽ dễ thành công hơn khi bắt đầu sự nghiệp huấn luyện. Thế nhưng Alex Ferguson hay Jose Mourinho đã chứng minh điều này không đủ để luôn đúng. Cả hai ông đều không có “số má” gì trong giới quần đùi áo số, nhưng vẫn rất mát tay trên băng ghế huấn luyện, quản lý. Rồi suốt một thời gian dài, bóng đá châu Âu phải bám víu vào những huấn luyện viên đã sẵn danh tiếng. Điều đó cũng thay đổi, khi những huấn luyện viên trẻ hơn, như Mourinho, Guardiola… bước ra ánh sáng và chinh phục đỉnh cao.

Giờ đây, bóng đá lại có vẻ sẽ in dấu vào sân bóng bầu dục. Phải để đến mùa hè năm sau, mọi người mới biết liệu các “bí kíp” mà Pep rỉ tai cho Eddie Jones có thành công hay không. Tuy nhiên, chỉ riêng việc học hỏi ấy cũng đã đẩy giới hạn của thể thao chuyên nghiệp xa hơn, để chinh phục các thành công mới.

VŨ BÁCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất