(SGGPO).- Đội tuyển Mỹ tiếp tục tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Tây Ban Nha bằng tỷ số 2 - 0 ở trận bán kết thứ nhất Confed Cup 2009 diễn ra rạng sáng nay (25-6) trên sân Free State (Bloemfontein) để giành quyền vào chơi ở trận chung kết.
Một kết quả mà trước khi trận đấu này diễn ra ít ai có thể ngờ tới. Đội tuyển Mỹ đã thực hiện thành công một nhiệm vụ "bất khả thi", một "cơn địa chấn" thật sự, bởi so về bề dày thành tích và đẳng cấp thì họ hoàn toàn lép vế trước đội hình toàn sao của Tây Ban Nha.
![]() |
Niềm vui của các cầu thủ Mỹ sau trận đấu. Ảnh: Reuters. |
Sau trận thắng 3 - 0 trước Ai Cập, đội tuyển Mỹ thi đấu càng tự tin hơn và lần này nạn nhân của họ là nhà đương kim vô địch châu Âu. Bóng đá là thế, luôn mang đến nhiều điều thú vị.
Tây Ban Nha không hề có thái độ khinh suất, họ chiếm thế chủ động trên sân và tạo ra khá nhiều cơ hội tuy nhiên các pha kết thúc đều vội vàng và độ khó không cao.
Ở trận đấu này, hàng phòng ngự của tuyển Mỹ đã chiến thắng hầu hết các pha tấn công của Tây Ban Nha. Họ chơi lăn xả, tích cực đeo bám và rất tập trung trong phòng ngự trước sức ép của Tây Ban Nha. Hai trung vệ DeMerit và Oguchi Onyewu luôn chiến thắng trong các pha tranh chấp bóng bổng.
Riêng thủ môn Howard, anh đúng là một "người nhện" thật sự sau khi có một ngày thi đấu xuất thần để bịt kín mọi ngõ ngách vào cầu môn của mình.
Đội Mỹ đã thực hiện rất tốt đấu pháp phòng ngự - phản công. Tiền vệ Donovan vẫn là niềm cảm hứng trong các pha lên bóng của tuyển Mỹ. Các cầu thủ trên hàng công như Dempsey, Charlie Davies và Jozy Altidore có nền tảng thể lực sung mãn đã không ít lần gây khó khăn cho hàng phòng ngự Tây Ban Nha.
Và ở phút 27, tuyển Mỹ bất ngờ có bàn thắng mở tỷ số 1 - 0. Trong pha phản công nhanh từ cánh trái, Dempsey chuyền bóng thuận lợi để Jozy Altidore khôn ngoan vượt qua Capdevila và tung cú sút quyết đoán ngay vạch 16m50 hạ Casillas.
Sau bàn thua, Tây Ban Nha không ngừng đẩy tốc độ trận đấu lên khá cao và tạo ra nhiều pha sóng gió trước khung thành thủ môn Howard. Tuy nhiên họ không thể xuyên thủng hàng phòng ngự được bọt lót kín kẽ và tỏ ra rất tập trung của tuyển Mỹ. Cặp tiền đạo David Villa và Torres luôn bị chia cắt và thường nôn nóng trong các pha dứt điểm.
Bước sang hiệp hai, sức ép ngày càng được Tây Ban Nha gia tăng lên phần sân tuyển Mỹ. Đã có những khoảng trống thế nhưng các pha dứt điểm của David Villa, Reira, Sergio Ramos, Torres đều không thể xuyên thủng mành lưới thủ môn Howard chơi quá xuất sắc.
![]() |
Tiền vệ Clint Dempsey (áo trắng) tung cú dứt điểm ấn định chiến thắng 2 - 0 cho tuyển Mỹ. Ảnh: AP. |
Tấn công nhiều mà không ghi được bàn thắng, Tây Ban Nha phải trả giá cho bàn thua thứ hai. Đúng vào phút 74, cũng từ pha phản công nhanh, Donovan xâm nhập góc phải vòng cấm thực hiện đường căng ngang để Dempsey nhanh chân tung cú dứt điểm cận thành tung lưới Casillas nâng tỷ số lên 2 - 0 cho tuyển Mỹ.
Phút 86, tuyển Mỹ chỉ còn 10 người trên sân sau khi Michael Bradley nhận thẻ đỏ rời sân. Tây Ban Nha vẫn duy trì sức ép rất lớn nhưng không tài nào xoay chuyển được tình thế và đành chấp nhận thua cuộc.
Sau khi lập kỷ lục 15 trận thắng liên tiếp và 35 trận bất bại, Tây Ban Nha đã gục ngã trước đội tuyển Mỹ. Một thất bại cay đắng với thầy trò HLV Vicente Del Bosque và họ đành ngậm ngùi nhìn đội tuyển Mỹ bước vào trận chung kết.
- Đội hình xuất phát hai đội:
Mỹ: 1-Tim Howard; 21-Jonathan Spector, 15-Jay DeMerit, 5-Oguchi Onyewu, 3-Carlos Bocanegra; 8-Clint Dempsey, 12-Michael Bradley, 13-Ricardo Clark, 10-Landon Donovan; 9-Charlie Davies, 17-Jozy Altidore.
Tây Ban Nha: 1-Iker Casillas; 15-Sergio Ramos, 3-Gerard Pique, 5-Carles Puyol, 11-Joan Capdevila; 10-Cesc Fabregas, 14-Xabi Alonso, 8-Xavi, 18-Albert Riera; 7-David Villa, 9 Fernando Torres.
Trọng tài: Jorge Larrionda (Uruguay)
* Trận bán kết thứ hai sẽ diễn ra vào lúc 1 giờ 30 rạng sáng mai (26-6) giữa chủ nhà Nam Phi và Brazil.
Tr.Việt
Các tin, bài viết khác
-
Wout Van Aert lọt vào top 10 tay đua lương cao nhất thế giới
-
Đà Nẵng thắng trận thứ 2 tại LS V-League 2021
-
Ngoại binh solo qua 6 cầu thủ để ghi bàn, TPHCM thắng trận đầu V-League
-
Tiếp sức cho điền kinh Việt Nam dự SEA Games 31
-
Giải đua xe đạp phong trào TPHCM mừng xuân Tân Sửu 2021: 250 VĐV tham dự
-
UFC 257: Mặt đối mặt - chiêu chiết chiêu - quyền đọ quyền, Poirier đấm gục McGregor
-
Sao Man.United hé lộ thời khắc tin vào cơ hội vô địch
-
Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu
-
Gió đổi chiều ở trận derby nước Anh
-
Jurgen Klopp: “Tôi là HLV tốt và đội hình này vẫn xuất sắc”