Ramadan ở Ligue 1

HLV Christian Gourcuff được xem là người thông cảm với các cầu thủ Hồi giáo

Ngày 11-8, Lễ nhịn ăn, nhịn uống của người Hồi giáo (hay còn gọi là Ramadan) khởi động. Đây là giai đoạn khó khăn và tế nhị đối với các cầu thủ Hồi giáo và HLV của họ ở Ligue 1.

Không ăn, không uống từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Đó là điều mà người ta thường thấy ở người Hồi giáo trong tháng 8. Các VĐV thể thao đỉnh cao đạo Hồi cũng phải tuân thủ Ramadan. Năm nay, Ramadan bắt đầu ngày 11-8, trùng với thời điểm bước vào mùa giải mới Ligue 1. Do đó, các cầu thủ Hồi giáo sẽ phải nhịn ăn, nhịn uống. Song, giữa lý thuyết và thực tế có sự khác biệt. Người đứng đầu ngôi đền Hồi giáo ở Paris (Pháp), Dalil Boubakeur cho biết: “Theo truyền thống và quan điểm tôn giáo, thể thao không được xem như một lý do miễn nhịn ăn, nhịn uống. Nhưng có thể có những trường hợp ngoại lệ”.

Một ví dụ tiêu biểu cho trường hợp ngoại lệ, HLV Christian Gourcuff của Lorient là người từng làm việc ở Qatar nên ông rất hiểu và thông cảm cho truyền thống tôn giáo phương Đông. Ông cho biết: “Về vấn đề dinh dưỡng, nhất là tinh bột thực sự trở thành mối lo lắng. Giai đoạn mùa hè như hiện nay thực sự là mối quan tâm chính của chúng tôi. Nguy cơ chấn thương có thể gia tăng. Thế nên, trong giai đoạn Ramadan, tôi giảm tải tập luyện cho các cầu thủ Hồi giáo. Họ chỉ tập một buổi trong ngày…”.

Tuy nhiên, trong thế giới bóng đá, đôi khi cầu thủ Hồi giáo và HLV của họ không có được tiếng nói chung và xảy ra xung đột, như trường hợp của 2 tuyển thủ Algeria Ghazi và Saifi với HLV Alain Perrin khi ông còn dẫn dắt CLB Troyes. Song, may mắn đó là một trong những trường hợp hiếm hoi.

Có một trường hợp mà HLV Christian Gourcuff không phải bận tâm nhiều. Đó là trường hợp của Rafik Saifi. Ông cho biết: “Như thể cậu ấy quen thuộc từ lâu. Đó là điều mà cậu ấy tự biết lo cho bản thân mà không ảnh hưởng đến đội bóng. Trong giai đoạn Ramadan, những ngày diễn ra trận đấu, cậu ấy không đi chơi cùng đồng đội. Trong những ngày chuẩn bị cho trận đấu, ngay sau khi mặt trời lặn, cậu ấy ăn nhẹ. Và đến sáng sớm hôm sau, cậu ấy đã ăn thật no. Do đó, chẳng có điều gì xảy ra cho cậu ấy trong ngày. Rafik Saifi luôn làm Ban huấn luyện hài lòng, ngoại trừ cuối giai đoạn nhịn ăn, cậu ấy có phần mệt mỏi”. Năm nay, việc nhịn ăn diễn ra trễ hơn.

Thật ra, những cầu thủ tuân thủ Ramadan có thể ăn lúc 21 giờ 12 phút ở vòng đấu thứ 2 Ligue 1, tức cuối trận đấu. Như thế, cơ thể sẽ nhanh chóng được hồi phục. Thủ quân Anthar Yahia của tuyển Tunisia cho biết: “Chúng tôi từng chơi một trận rất khó khăn gặp Zambia ở Blide hồi năm ngoái đúng vào giai đoạn Ramadan. Chúng tôi ăn lúc 19 giờ và thi đấu lúc 22 giờ. Tôi không thể phủ nhận rằng chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng chúng tôi có đúc tin”.

Trên thực tế, những cầu thủ nhịn ăn trong những ngày diễn ra trận đấu là rất ít. Các cầu thủ thường hoãn Ramadan vào những giai đoạn rãnh rỗi hoặc thuận lợi nhất trong năm. Do đó, ở mùa đông, ban ngày không dài bằng những mùa khác nên việc  nhịn ăn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc trì hoãn này cũng khó thực hiện, nhất là khi nhìn vào người sùng đạo khác và cộng đồng tôn giáo.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.