Rafael Nadal và mục tiêu của mùa giải 2014: “Thể lực quan trọng hơn cả danh hiệu”

Phải nghỉ thi đấu suốt một thời gian dài trước khi quay trở lại cực kỳ ấn tượng trong mùa giải 2013 (chính xác là ngồi ngoài sân đấu trong suốt 7 tháng trời để chữa trị ca tái phát chấn thương đầu gối) - mùa giải mà mọi người mệnh danh là “mùa giải hoàng kim” của Rafael Nadal, đương kim số 1 thế giới người Tây Ban Nha hẳn đã ý thức được tầm quan trọng của tình trạng thể lực và sức khỏe của mình.

Ngay chính Nadal ở thời điểm đầu mùa giải năm nay cũng nhiều lần nhấn mạnh, nội việc anh có thể quay trở lại sân đấu và thi đấu thật mạnh khỏe đã là tín hiệu đáng lạc quan, chứ không phải quan trọng đạt được thành tích như thế nào. Đứng trước mùa giải năm mới, Nadal lại một lần nữa đề cao tầm quan trọng của thể lực, làm sao để tranh xa chấn thương…

Rafael Nadal trong một trận đấu ở ATP World Tour Finals 2013.

Rafael Nadal trong một trận đấu ở ATP World Tour Finals 2013.

Nadal cho biết khi trả lời phỏng vấn trên tờ AS: “Những gì mà tôi mong muốn là làm sao có thể khởi đầu mùa giải năm nay cho thật tốt và có một trạng thái thể lực tốt nhất để thi đấu ở các giải đấu lớn. Với quan điểm này, và hướng đến mùa giải 2014, tôi sẽ không nói về những mục tiêu như giành danh hiệu Roland Garros thứ 2, hay tái chiến thắng ở Wimbledon - lần thứ 3 đăng quang ở All England Club.

Không, hãy nhìn xem, điều quan trọng với tôi vào lúc này là giữ vững được trạng thái sung sức theo cái cách mà nó có thể cho phép tôi thi đấu trong suốt cả năm sau, và thậm chí là thi đấu ở một đẳng cấp thật cao, thật tốt. Các bạn đã thấy rằng điều đó vốn không hề dễ dàng - tôi không thể làm được điều đó, trong suốt 2 mùa giải gần đây, năm 2012 và 2013!

Nhiều người thắc mắc rằng đâu mới là cái nguyên lý dẫn đến những thành công to lớn của Nadal trong năm 2013 đáng nhớ. Với Nadal, điều gì cũng có lý do của nó. Anh cho biết chính quãng thời gian buộc phải tạm gác vợt sang một bên trong suốt nửa sau mùa giải 2012 đã khiến cho anh cảm thấy khao khát và tràn đầy động cơ quay trở lại.

Nadal cho biết thêm: “Nếu xét về những kết quả đã gặt hái được, thì tôi cũng không biết rằng liệu cái năm 2013 có phải là mùa giải tốt nhất trong sự nghiệp của tôi hay không nữa. Điều khiến cho mọi thứ trở nên đặc biệt là vì cái cảm giác được thi đấu lại ở cái đẳng cấp mình từng có. Nhưng đương nhiên, năm 2013 không phải là mùa giải xúc động nhất trong sự nghiệp của tôi.

Nếu các bạn hỏi tôi về những nhân tố chủ chốt khiến các thành công đã diễn ra, tôi nghĩ tôi đã bắt đầu cảm thấy khao khát và tươi tắn hơn sau 7 tháng trời tù túng. Có lẽ đó là chìa khóa thành công”.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục