Rắc rối to ở Premier League

Khi Stoke City thắng Bolton để lấy vé dự trận chung kết Cúp FA, đấy không hề là một chiến thắng đảm bảo suất dự Europa League cho Stoke, như thông lệ. Ngay cả các quan chức của Premier League và FA cũng đã nhầm lẫn khi nói hôm đầu tuần rằng Stoke sẽ dự Europa League trong trường hợp đối thủ của họ ở trận chung kết Cúp FA là Manchester City cũng đã có vé dự một trong các Cúp châu Âu mùa tới. Bây giờ, nhìn vào quy định mới của UEFA, các quan chức bóng đá Anh đành thừa nhận: rắc rối to đã xuất hiện, không chỉ ở chuyện Stoke có được dự Europa League mùa tới hay không.

CĐV Stoke chưa chắc có cơ hội được xem đội nhà dự Europa League mùa sau

Tính khách quan của ít nhất 2 trận đấu quan trọng trong giai đoạn quyết định ở Premier League đang bị đặt vào vòng nghi ngờ. Cũng từ quy định mới của UEFA, đã nảy sinh tình huống mới ở Premier League: Liverpool cũng có hy vọng góp mặt ở Europa League mùa tới.

Mục 2.0.4 trong điều lệ Europa League quy định: đội thua ở trận chung kết Cúp FA sẽ chỉ được đại diện nước Anh dự Europa League trong trường hợp đội thắng họ đã có vé dự Champions League. Trước đây, đội thua ở trận chung kết Cúp FA sẽ dự Europa League (hoặc Cúp UEFA, theo tên gọi trước đó) trong trường hợp đội thắng đã có vé dự một trong các Cúp châu Âu, bất kể theo con đường nào. Đấy là khác biệt lớn.

Trận chung kết Cúp FA mùa này sẽ diễn ra 8 ngày trước khi Premier League kết thúc. Nếu như Stoke thắng Manchester City để đoạt Cúp FA và dự Europa League mùa tới thì mọi chuyện quá ổn thỏa. Còn trong trường hợp Stoke thua Manchester City, dĩ nhiên, họ sẽ cầu mong cho Manchester City có vé dự Champions League, để chính họ được dự Europa League. Và khi ấy, Stoke có muốn thắng Manchester City trong vòng đấu áp chót ở Premier League (trận này diễn ra 3 ngày sau trận chung kết Cúp FA)?

Mọi người đều biết, Manchester City và Tottenham đang quyết liệt tranh nhau vị trí số 4 ở Premier League, tức suất cuối cùng dự Champions League. Tottenham hiện thua 3 điểm nhưng lại thi đấu ít hơn 1 trận. Vả lại, Tottenham và Manchester City vẫn còn một cuộc đối đầu trực tiếp. Tóm lại, có thể cuộc đua giữa họ với nhau vẫn chưa ngã ngũ khi Manchester City gặp Stoke ở trận chung kết Cúp FA ngày 14-5, rồi lại gặp Stoke ở Premier League vào ngày 17-5. Và rất có thể xảy ra tình huống Stoke “tự thua” để giúp Manchester City lấy vé dự Champions League trong trận đấu ngày 17-5.

Chỉ 24 giờ sau khi Manchester City và Stoke gặp nhau ở chung kết Cúp FA, Liverpool sẽ gặp Tottenham ở Premier League. Liverpool hiện thua đội số 5 Tottenham đến 4 điểm đồng thời đã thi đấu nhiều hơn 2 trận. Nghĩa là Liverpool gần như không còn hy vọng vươn lên vị trí số 5. Nhưng Liverpool sẽ có suất dự Europa League trong trường hợp họ đứng thứ 6 đồng thời Manchester City đoạt Cúp FA và đứng thứ 5 ở Premier League (không có suất dự Champions League). Muốn Manchester City không được dự Champions League, Liverpool còn chờ gì nữa mà không “buông” cho Tottenham lấy trọn 3 điểm, để đội này vươn lên vị trí số 4?

Tóm lại, giả sử Manchester City thắng Stoke ở trận chung kết Cúp FA thì Liverpool và Stoke đều chỉ muốn thua trong 2 trận Liverpool - Tottenham và Manchester City - Stoke tại Premier League. Họ đều muốn “đẩy” đối thủ vào Champions League để mở ra cơ hội dự Europa League cho chính mình. HLV Harry Redknapp của Tottenham đề nghị… như con nít: phải dời trận Manchester City - Stoke lên trước trận chung kết Cúp FA (nhưng Redknapp lại không nói gì đến trận Liverpool - Tottenham, mà đội Tottenham của ông cũng có thể hưởng lợi). Thật ra, vẫn có thể dời cả 2 trận đấu nêu trên tại Premier League lên trước trận chung kết Cúp FA (ngày 4-5 chẳng hạn). Nhưng giải pháp ấy cũng đâu có nghĩa lý gì. Cho dù gặp Manchester City ở Premier League trước khi đá trận chung kết Cúp FA thì chẳng lẽ Stoke không muốn thua? Và nếu Stoke muốn thua Manchester City thì chẳng lẽ Liverpool lại không muốn thua Tottenham?

Bế tắc thật sự! Các nhà điều hành bóng đá Anh bây giờ chỉ còn cầu mong các đội liên quan thể hiện tinh thần fair-play, và mong cho Stoke thắng Manchester City trong trận chung kết Cúp FA. Khổ nỗi, tình trạng này là do UEFA gây ra, qua việc sửa lại điều lệ của Champions League và Europa League. Lại trớ trêu ở chỗ: UEFA thay đổi điều lệ vì rút kinh nghiệm trong chuyện Liverpool vô địch Champions League 2005 nhưng không lọt vào “Top 4” ở Premier League trong mùa bóng ấy. Từ đó, UEFA thay đổi điều lệ các cúp là để bảo đảm cho nhà ĐKVĐ Champions League dự giải năm sau bất kể họ đứng thứ mấy ở giải VĐQG. Thay đổi, nhưng chưa khoa học.

KINH THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên cứu hộ tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay.

Thêm một thảm họa máy bay ở Brazil

Chủ tịch của CLB Palmas và 4 cầu thủ của họ đã thiệt mạng vào Chủ nhật khi một chiếc máy bay nhỏ đưa họ đến một trận đấu cúp Brazil bị rơi khi cất cánh.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.