Rắc rối ở làng xe đạp TPHCM:Thay đổi đến chóng mặt

(SGGP-Thể thao).- Mới đây, CLB bảo vệ thực vật Sài Gòn đã chuyển giao gần nửa lực lượng VĐV về lại Sở VH- TT-DL TPHCM. Lý do xảy ra cuộc chuyển giao sau khi vừa sát nhập các tay đua mới từ CLB Dofilm là do khó khăn kinh phí…

“Khắc nhập, khắc xuất”

Cuối năm 2008 vừa qua, một cuộc chuyển giao âm thầm diễn ra dưới sự chứng kiến của lãnh đạo CLB, VĐV và đại diện Liên đoàn xe đạp mô tô TPHCM. Theo đó, các tay đua như Trương Quốc Thắng (kiêm HLV), Huỳnh Mai Duy, Nguyễn Quốc Dũng, Huỳnh Hiếu, Ngọc Tú, Minh Tâm... không còn mang màu áo BVTV Sài Gòn. Họ lúc này đã thuộc quyền quản lý trực tiếp từ ngành TDTT. Thiếu kinh phí chỉ là một phần nguyên nhân của cuộc “trả lại” này.

HLV kiêm VĐV Trương Quốc Thắng vẫn chưa hết long đong cùng xe đạp TPHCM. Ảnh: Nguyễn Đạt

Sóng gió xảy ra với BVTV Sài Gòn ngay từ khi các tay đua từ Dofilm chuyển về đây, bởi các tay đua của BVTV SG (cũ) và BVTV SG (mới) vốn không ưa nhau. Từ đó cả hai không hợp tác trong tập luyện cũng như thi đấu. Ban đầu, lãnh đạo CLB buộc hai đội phải sáp nhập thì không được ê kíp BVTV SG mới ủng hộ. Tuy nhiên vừa qua, khi ê-kíp này đồng ý sát nhập thành một đội để phát huy sức mạnh tập thể thì ê-kíp cũ lại không đồng ý. Cuộc chiến giữa ê-kíp mới và ê-kíp cũ đi đến hồi kết là các tay đua cũ đã đồng loạt ra đi, trở về lại Sở VH-TT-DL TPHCM. Ngay cả 2 tay đua được CLB xin giữ lại là Minh Tâm và Quốc Dũng cũng dứt khoát ra đi cùng đồng đội.

Chia tay BVTV SG đồng nghĩa với việc bị cắt lương, thưởng, vậy nên số phận các tay đua này giờ đây phải trông chờ vào chế độ của Sở VH-TT-DL, cũng như khả năng vận động tài trợ của Liên đoàn xe đạp mô tô TPHCM.

Giấc mơ bị đánh cắp?

Cũng vừa qua, Liên đoàn xe đạp mô tô Việt Nam nhận lời mời của CLB Asada (Nhật Bản) cử các VĐV Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn (BVTV SG), Bùi Minh Thụy (Vĩnh Long), Tăng Trí Hùng (Cấp TNMT Bình Dương) sang Thái Lan tập huấn cùng họ. Trở ngại duy nhất là CLB Asada xin phía Việt Nam hỗ trợ chi phí đi lại, ăn ở cho VĐV. Ngay sau khi nhận lời mời này, nhận thấy là cơ hội cọ xát rất tốt cho VĐV, ông Đoàn Kim Phách - TTK Liên đoàn xe đạp mô tô Việt Nam đã gởi công văn đến các đơn vị quản lý, cũng như các CLB kể trên để cử VĐV tham gia bằng kinh phí Sở hoặc CLB.

Vừa nhận đề nghị này, Sở VH-TT-DL Vĩnh Long nơi quản lý VĐV Bùi Minh Thụy và Bình Dương - nơi quản lý VĐV Tăng Trí Hùng đã nhanh chóng đồng ý ngay. Riêng TPHCM, nơi quản lý 2 VĐV Lê Văn Duẩn và Mai Nguyễn Hưng hiện vẫn chưa có quyết định. Theo đúng kế hoạch, 4 tay đua này sẽ sang Thái Lan vào ngày 8-1 để tập luyện cùng CLB Asada. Tuy nhiên, với việc ngành TDTT TPHCM và CLB BVTV SG chưa đồng ý để 2 VĐV của mình tham dự, kế hoạch này gần như phá sản vì không đủ số lượng VĐV đội bạn quan tâm.

Được một trong những CLB xe đạp hàng đầu châu Á mời tập huấn trước khi xem xét khả năng mời về đầu quân thi đấu ở các giải quốc tế là giấc mơ của các tay đua Việt Nam. Chưa kể những lợi ích mà chuyến tập huấn mang lại, nhằm chuẩn bị cho lực lượng kế thừa xe đạp Việt Nam. Vậy mà những nhà quản lý vẫn thờ ơ. Những suy nghĩ chậm tiến kiểu như vậy rõ ràng đã kéo tiến trình phát triển của xe đạp TPHCM nói riêng và xe đạp Việt Nam nói chung chậm lại.

Lương Bằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Zinedine Zidane thận trọng trong phát biểu có liên quan Chủ tịch Florentino Perez.

Zidane kín tiếng về Super League

HLV Zinedine Zidane cho biết ông sẽ không bình luận về giải đấu ly khai European Super League mới được đề xuất bởi Chủ tịch Real Madrid, Florentino Perez.

Quần vợt

Daniil Medvedev hiểu về tầm quan trọng của tiền

Daniil Medvedev: Tầm quan trọng của tiền trong quần vợt chuyên nghiệp

Hồi năm ngoái, khi Forbes ra thông kê tài chính của “Những ngôi sao thành công nhất nước Nga” ở trong 2 lĩnh vực kinh doanh và thể thao, “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev vinh dự xếp ở vị trí thứ 12, với tổng thu nhập 10,2 triệu USD. 2/3 khoản tiền Medvedev kiếm được đến từ tiền tài trợ của Ngân hàng Tinkoff (thuộc quyền sở hữu của ông chủ Oleg Tinkov, có thời từng được mệnh danh là “Abramovich của làng đua xe đạp đường trường).

Các môn khác

Nhà thi đấu đa năng có sức chứa 5.000 chỗ của ngành TDTT Quảng NInh. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhà thi đấu nghìn tỷ và khát vọng của thể thao Quảng Ninh infographic

Nằm ở cửa ngõ Thành phố Hạ Long, sát bên Quốc lộ 18, Nhà thi đấu đa năng Quảng Ninh (5.000 chỗ) và quần thể các hạng mục công trình phục vụ thể thao nổi bật không chỉ vì quy mô rất lớn mà còn nhờ dáng vẻ hiện đại và nét thẩm mỹ đặc biệt của mình. Đây sẽ là địa điểm đăng cai 2 sự kiện lớn của thể thao Việt Nam, là SEA Games 31 vào cuối năm nay và Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc năm 2022…