Rắc rối ở làng bóng chuyền Việt Nam - Che đậy cho trọng tài sai?

Vòng 1 giải VĐQG 2011 tưởng chừng đã kết thúc êm ả, không có điều tiếng sau Cúp Hùng Vương diễn ra hồi giữa tháng 4. Thế nhưng, gần đây, người trong giới bóng chuyền lại kháo nhau câu chuyện trọng tài Nguyễn Ngọc Long đã bị phát hiện sai phạm trong 1 trận đấu ở Cúp Hùng Vương vẫn chưa bị xử lý kỷ luật, dù trước đó lãnh đạo Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã hứa sẽ xử mạnh tay…

  • Sai nhưng vẫn chưa xử

Cho đến bây giờ, lãnh đạo đội bóng Tập đoàn Dầu khí, HLV trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng như các cầu thủ vẫn chưa nguôi ngoai nỗi bực dọc về trận thua 2-3 trước đội Sanest Khánh Hòa ở bán kết Cúp Hùng Vương 2011 (diễn ra từ ngày 11 đến 14-4 tại Việt Trì, Phú Thọ).

Công tác trọng tài của VFV cũng là vấn đề cần phải xem xét lại. (ảnh minh họa). Ảnh: Nguyễn Nhân

Khi đó, trước sự chứng kiến của đông đảo khán giả, các cầu thủ ngành dầu khí đã phản đối nhiều quyết định bị cho là sai lầm hoàn toàn của trọng tài chính Nguyễn Ngọc Long, ép uổng họ và gần như nghiêng hẳn lợi thế cho đội Sanest Khánh Hòa. Thậm chí, một cầu thủ trong đội kể rằng, trọng tài Long phớt lờ các trọng tài biên, tự quyết định mọi tình huống của trận đấu, bất kể bóng đã ra ngoài hay rơi trong sân…

TĐDK Việt Nam thua tức tưởi ở bán kết và mọi chuyện tưởng chừng đã bị xếp vào quên lãng, thì ít lâu sau, chính trong nội bộ trọng tài bóng chuyền đã khui ra chuyện động trời: trọng tài Ngọc Long đã nhận tiền của đội Sanest Khánh Hòa (nghe đâu gần 20 triệu đồng) để thổi lợi thế cho đội bóng phố biển ở trận bán kết ấy!? Điều đó trở thành cú chấn động thực sự và gần như tất cả đã được phơi bày ra ánh sáng.

Lãnh đạo VFV đã nắm quá rõ tình hình, nhưng để tránh sự kích động và mất không khí đoàn kết trước thời điểm kỷ niệm 50 năm thành lập VFV, lãnh đạo VFV đã hứa rằng sẽ xử lý kỷ luật trọng tài Ngọc Long sau đó.

Đến nay, nghĩa là hơn 2 tháng sau sự cố và lễ kỷ niệm 50 năm thành lập VFV cũng đã được tổ chức, nhưng lời hứa từ lãnh đạo VFV vẫn chưa được thực hiện. Dân trong làng bóng chuyền hiểu rõ ngọn ngành câu chuyện đều ức, nhưng chẳng ai dám nói, hoặc giả có phàn nàn thêm nữa cũng… như không. Thành ra, có vị HLV nhấn mạnh rằng có thể VFV muốn “ém” đi vụ việc, giấu sự thật trước giới truyền thông để theo thời gian, nó cũng… theo gió bay đi!

  • Làm gì để trong sạch nội bộ?

Giới trọng tài bóng chuyền nói chung không ưa ông Nguyễn Ngọc Long, nên rất nhiều lần phản đối VFV đưa vị trọng tài này đi điều hành một số giải đấu trong hệ thống. Thế nhưng, tên ông Long vẫn có trong danh sách các trọng tài và nhiều vị “cầm cân nảy mực” có uy tín bắt đầu thấy lo lắng cho tương lai của bóng chuyền Việt Nam.

Một lần sai, nếu được bỏ qua và được bao che, có chắc vị trọng tài ấy lần sau sẽ không tái phạm? Chẳng thể trả lời được. Vì thế, làng trọng tài bóng chuyền thời gian qua trở nên bối rối, chẳng một ai dám khẳng định nội bộ của mình là trong sạch, không dính dáng đến những tiêu cực… “Trừ phi chúng ta làm đàng hoàng, công khai và tạo được uy tín, thì nội bộ mới trong sạch, mới khí thế.

Còn như lúc này, tôi nói thực đã nản lắm rồi. Đụng vào chỗ nào cũng thấy có rắc rối cả!”, một vị trong làng bóng chuyền thừa nhận như thế với SGGP Thể Thao.

Thực ra thì với cách làm hời hợt, quản lý lỏng lẻo và tùy hứng như hiện nay, nội bộ VFV còn tồn tại sự bất ổn lớn huống chi là ở giới trọng tài. Vài năm trở lại đây, bóng chuyền Việt Nam khởi sắc về số lượng giải đấu, nhưng chất lượng lại tỷ lệ nghịch với điều đó. Thực trạng bóng chuyền đang có chiều hướng đi xuống thì nhiều người đều biết, nhưng không hiểu sao, giới chức lãnh đạo vẫn chưa tìm ra cách để cải thiện. Chẳng lẽ lại buông xuôi?

Có một chuyện vui để kể ở VFV thế này, rằng có một số người tâm huyết, không ngại dành thời gian kiêm sống để lao vào cùng hỗ trợ hoạt động của Liên đoàn, nhưng sau một thời gian ngắn, rất ngắn, họ đều tự động ra đi, thậm chí không cần báo lên trên cũng được!?

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ công Trần Thị Thanh Thuý sẽ thi đấu tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Xuất ngoại để duy trì phong độ

Trong thời điểm diễn biến Covid-19 còn phức tạp, thể thao Việt Nam tiếp tục có VĐV ra nước ngoài thi đấu dài hạn, như trường hợp chủ công bóng chuyền Trần Thị Thanh Thúy là tin vui cho người làm thể thao.