Đại hội TDTT TPHCM lần 5 - 2005

Rắc rối đầu tiên từ môn vật tự do

Giải Vật tự do Đại hội TDTT TPHCM lần 5 năm 2005 được tổ chức tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng từ ngày 27 đến 29-5. Có 160 VĐV (47 nữ) của 11 đơn vị tham gia tranh tài ở 22 bộ huy chương của Đại hội (nam đấu ở 14 hạng cân và VĐV nữ 8 hạng cân).

Việc có nhiều đơn vị tham dự giải Vật tự do tại Đại hội TDTT TPHCM lần này là một tín hiệu đáng mừng cho phong trào vật tự do của TPHCM. Tuy nhiên, một điều cần lưu tâm là có một số đơn vị từ trước đến nay không có phong trào vật tự do như Quận 3 cũng tham gia giải lần này với 3 đô vật.

Ảnh minh họa.

Điều đặc biệt là những vận động viên này là những đô vật đã đạt thành tích tại giải toàn quốc của các tỉnh như Nguyễn Việt Anh của Long An, huy chương vàng toàn quốc trong nhiều năm liền; Phan Anh Hùng của Hải Phòng, huy chương bạc Trẻ toàn quốc; Nguyễn Minh Thi của Hà Tây, HCV Trẻ toàn quốc. Đơn vị Quận 4 tăng cường đô vật Hồ Ngân Giang của Đồng Tháp, HCV Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc 2004.

Theo điều lệ số 1276/TDTT Đại hội TDTT TPHCM lần 5 năm 2005 thì “đối với các VĐV diện hộ khẩu tạm trú nếu đã và đang thi đấu ở các giải quốc gia cho các đơn vị, tỉnh, thành, ngành khác phải có giấy đồng ý của đơn vị đó chấp thuận cho Sở TDTT TPHCM được quyền tuyển chọn vào đội tuyển thành phố để tham dự các giải toàn quốc về sau”.

Điều đó có nghĩa những VĐV này nếu đạt thành tích tại Đại hội TDTT TPHCM sẽ được tuyển chọn tham dự thi đấu Đại hội TDTT toàn quốc năm 2006. Chiều ngày 14-5, ông Hoàng Văn Hải, Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở TDTT Long An, Tổng Thư ký Liên đoàn Võ thuật Long An, đã dẫn đội tuyển Long An thi đấu giao hữu tại thành phố.

Khi được hỏi về trường hợp VĐV Việt Anh thi đấu cho Quận 3, ông Hải khẳng định: “Về phía Sở TDTT Long An không đồng ý làm giấy chuyển nhượng VĐV, vì Việt Anh hiện đang là cán bộ được Sở TDTT Long An cử đi học, mọi tiêu chuẩn, chế độ đều do Long An đài thọ nên Việt Anh phải thi đấu cho Long An”.

Thiết nghĩ thành tích thi đấu là quan trọng nhưng không vì thế mà các đơn vị lại sử dụng VĐV không đúng với điều lệ của đại hội. Ban tổ chức giải Vật tự do Đại hội TDTT TPHCM lần 5 năm 2005 nên có biện pháp kiểm tra VĐV để tránh những tranh chấp về sau.

Ngoài ra, vì chạy theo thành tích nhất thời, nhiều đơn vị đã bỏ qua việc đào tạo, huấn luyện tài năng thể thao, mà “chuyên nghiệp hóa” theo kiểu “mua gà” từ nơi khác về “chọi” cho mình, làm giảm ý nghĩa đại hội, gây khó khăn trong việc tuyển chọn đội tuyển TPHCM dự các giải toàn quốc. 

BÁ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Đoàn thể thao An Giang quyết giành thứ hạng tốt nhất ở kỳ Đại hội thể thao năm nay. Ảnh: VHTTAG

Thể thao An Giang quyết tâm đứng trong top 10

Thể thao An Giang đã xuất quân dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 và mục tiêu đặt ra là các VĐV thi đấu giành kết quả tốt nhất qua đó đứng trong 10 đơn vị có tổng số huy chương cao nhất kỳ này.