Rắc rối của bóng đá Việt Nam...

Nếu không có gì thay đổi, đại hội nhiệm kỳ 7 sẽ được lùi đến tháng 10. Mang tiếng là hoãn, là lùi lại nhưng trên thực tế, đấy là thời điểm kết thúc khóa 6 và cũng là thời gian theo đúng lịch trình sẽ tổ chức đại hội khóa 7. Tự nhiên, bóng đá Việt Nam lại rơi vào một tình trạng khá kỳ quặc…

Ông Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL - ứng viên vị trí Chủ tịch VFF. Ảnh: T.L.

Chúng tôi nói vậy bởi từ Tết nguyên đán đến nay, không ít người của khóa 6 coi như đã hoàn thành nhiệm kỳ của mình. Lẽ ra, đại hội khóa 7 còn diễn ra sớm hơn, vào tháng 4 chứ không phải là ngày 5-6 sau sức ép của dư luận yêu cầu VFF nhận trách nhiệm về thất bại tại AFF Cup 2012. Nói cách khác, suốt thời gian qua VFF chủ yếu tập trung cho công tác đại hội. Ngay cả đội tuyển quốc gia, như chúng ta đã biết, còn dùng HLV tạm quyền. Với các giải nội địa, đã có VPF lo. Tóm lại, cứ tưởng VFF khóa 6 đã kết thúc nhiệm kỳ của mình rồi đấy chứ.

Tuy nhiên, bây giờ mọi thứ trở lại từ đầu. VFF khóa 6 vẫn có đúng gần 1 năm làm việc theo trách nhiệm. Nhưng hỡi ôi, trách nhiệm gì cơ chứ khi mọi thứ đang chuẩn bị bàn giao cho khóa 7. Bây giờ mà được ngồi lại, làm việc lại liệu cảm giác ấy sẽ ra sao?

Thành ra, hôm qua, khi nghe tin đại hội sẽ lùi, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh nhận định: “Lùi hay không lùi có gì quan trọng đâu. Cái chính cũng là những con người ấy có làm việc hay không, có nhận trách nhiệm hay không và có ý định thay đổi điều gì trong thời gian ngắn ngủi hay không. Ví dụ như quá trình chuẩn bị của đội tuyển U23 cho SEA Games 27 lẽ ra là công việc của khóa 7, nay lại thuộc khóa 6. Vậy nếu đội U23 thất bại thì ai mới là nơi chịu trách nhiệm?”.

o 0 o

Sự hài hước của bóng đá Việt Nam nằm ở chỗ này. Sau thất bại tại AFF Cup 2012 cũng như những biến động tiêu cực của nền bóng đá nội địa, ai cũng thấy là cần phải cải tổ mạnh, nhanh VFF. Không thể để một tập thể đã liên tiếp nhận trách nhiệm và liên đới trách nhiệm trong thành tích tại SEA Games 26, AFF Cup 2012 tiếp tục làm việc. Cần phải “thay máu” đội ngũ lãnh đạo nền bóng đá là yêu cầu bức thiết. Thế nhưng, quá trình ấy lại diễn ra chậm chạp để rồi bây giờ đây, cũng đội ngũ ấy sẽ làm việc hết nhiệm kỳ như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Đáng nói là cũng vì sự tắc trách trong công việc mà chính VFF khóa 6  khiến cho đại hội 7 lùi đến tháng 10. Đúng là hài hước: Biết họ yếu mà để họ làm thì sai là chuyện… bình thường.

Càng làm càng sai. Làm nữa thì đương nhiên sai nữa. Không ở đâu như Việt Nam, trách nhiệm và kiểu nhận lỗi tập thể khiến cho cả một bộ máy bị đánh giá kém hiệu quả lại tà tà làm hết nhiệm kỳ. Sau thất bại tại SEA Games 26, chỉ có mỗi ông Tổng thư ký mất chức. Sau thất bại tại AFF Cup 2012, chẳng ai mất chức cả.

Và thế là bóng đá Việt Nam đang cần được cải tổ lại rơi vào tình trạng “vô chủ” suốt một thời gian dài. Sẽ khó qui trách nhiệm cho VFF khóa 6 nếu từ nay đến tháng 10 có chuyện gì xảy ra bởi qui trách nhiệm làm gì nữa khi mà bộ máy ấy đi từ sai sót này đến sai lầm khác trong hơn một năm qua? Qui trách nhiệm được gì nữa khi chính đa số người của khóa 6 lại vừa được giới thiệu để ứng cử vào khóa 7?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất