“Rắc rối” chuyện sạc pin

Pin luôn là vấn đề được người dùng đặc biệt quan tâm trên điện thoại thông minh (smartphone). Ngoài những cách tối ưu thời gian sử dụng pin bằng các thiết lập phần mềm, việc sạc pin đúng cách cũng rất quan trọng. Để máy hết kiệt pin mới sạc, điện thoại không cần nghỉ ngơi và có thể hoạt động ở bất cứ nhiệt độ nào… là những lầm tưởng mà người dùng thường gặp phải trong quá trình sử dụng smartphone.

Sạc nhiều lần, pin càng nhanh hỏng

Nhiều người cho rằng pin trên smartphone có số lần sạc giới hạn nên thường để máy gần hết pin mới nạp và sạc cho đến khi đầy. Điều này không hoàn toàn sai nhưng cần phân biệt số lần cắm sạc và số chu kỳ sạc. Tuổi thọ pin li-ion được tính bằng số chu kỳ sạc, tức là bạn sạc được 50% cho viên pin dung lượng 2.000 mAh thì viên pin đó mới đạt 1/2 chu kỳ; khi bạn nạp tiếp 50% nữa mới là hoàn thành một chu kỳ sạc. Thông thường pin smartphone có chu kỳ sạc trên 1.000 lần, đủ cho chiếc điện thoại của bạn có độ bền pin dùng được 3-5 năm. Như vậy, người dùng có thể sạc pin bất cứ khi nào cần, thay vì phải chờ máy gần hết pin và nạp đầy 100%.

Để hết pin và sạc đầy 100%

Sai lầm về số lần sạc và số chu kỳ sạc pin dẫn đến không ít người dùng thường để smartphone rơi vào tình trạng pin chỉ còn vài % mới cắm sạc, đây là điều bạn đặc biệt tránh. Nếu để pin xuống gần mức 0%, một số cell pin có thể mất khả năng hoạt động. Đây là một trong những nguyên nhân khiến smartphone của bạn sau những ngày dài không dùng có thể không thể hoạt động trở lại dù có cắm sạc. Tuy nhiên, một tháng một lần, người dùng cần xả pin bằng cách dùng đến khi máy tự tắt rồi sau đó hãy nạp đầy.

Lời khuyên được các nhà phân tích đưa ra là nếu muốn tối ưu hãy để pin điện thoại của bạn luôn ở mức 50% đến 80%. Ngoài ra, việc kéo dài thời gian sạc khi pin đã đầy 100% là không nên, mặc dù smartphone có cơ chế tự động ngắt khi đã nạp đủ điện.

Bảo quản pin - chỉ cần tắt điện thoại

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn để máy hết kiệt pin có thể khiến pin rơi vào trạng thái “hôn mê”, có cắm sạc lại cũng không bật lên được. Ngược lại, nếu sạc đầy trước khi bảo quản có thể khiến pin giảm công suất, tuổi thọ pin bị giảm. Vì vậy, nếu trong thời gian dài không sử dụng điện thoại, người dùng nên sạc pin khoảng 50% rồi mới tắt máy và cất trữ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản bằng cách tháo pin khỏi máy và để nơi khô thoáng, tránh xa nguồn nhiệt. Sau khoảng 6 tháng nên kiểm tra lại và sạc để giữ máy ở mức 50% trước khi bảo quản tiếp.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến pin

Nguồn nhiệt là một trong những nguyên nhân khiến pin sụt nhanh, nguy hiểm hơn, ở nhiệt độ đủ cao pin có thể gây ra tai nạn cháy nổ. Đó là lý do mà trên bất kỳ hướng dẫn sử dụng smartphone nào nhà sản xuất cũng đưa ra cảnh báo tránh xa nguồn nhiệt, không tự ý hủy hay bỏ điện thoại vào thùng rác công cộng. Ngược lại, nhiệt độ xuống quá thấp cũng không phải là môi trường lý tưởng cho hoạt động của pin. Nếu bạn có ý định đi du lịch đến các vùng có thời tiết khắc nghiệt thì nên lưu ý, nhiệt độ tối ưu cho hoạt động của pin là 0-350C. Một điểm cần quan tâm nữa là khi sạc pin, điện thoại thường nóng lên. Do đó, tránh để máy trên giường hay những nơi giữ nhiệt, nơi không thoáng mát. Việc dùng thêm ốp lưng cũng có thể khiến máy nóng hơn.

Smartphone cũng cần nghỉ ngơi

Đa số người dùng thường không tắt điện thoại để việc giữ liên lạc được liên tục. Tuy nhiên, smartphone hay bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng cần “nghỉ ngơi”. Vì vậy, một tuần bạn nên tắt điện thoại vài lần, nhất là khi bạn đi ngủ. Lúc này, thiết bị không chỉ được giảm tải về pin mà việc khởi động lại máy còn giúp smartphone hoạt động mượt mà hơn nhờ giải phóng lượng bộ nhớ đệm cần thiết.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.