Ra ngõ gặp… VFF

Tiến trình thành lập VPF đang gặt hái thêm một vài bước… lùi. Từ Gia Lai, ông bầu Đoàn Nguyên Đức lên tiếng không đồng ý với khả năng VFF sẽ quản lý Công ty VPF. Theo ý ông, nếu để VFF quản lý thì cũng như không có VPF cho rồi!
Ra ngõ gặp… VFF

Tiến trình thành lập VPF đang gặt hái thêm một vài bước… lùi. Từ Gia Lai, ông bầu Đoàn Nguyên Đức lên tiếng không đồng ý với khả năng VFF sẽ quản lý Công ty VPF. Theo ý ông, nếu để VFF quản lý thì cũng như không có VPF cho rồi!

Thực ra, bầu Đức cũng dư sức biết kiểu gì thì VFF cũng phải liên quan đến VPF bởi V-League là giải đấu do VFF quản lý. Ý ông Đức có nghĩa VFF quản lý gì thì quản lý, đừng nên can thiệp vào quá trình vận hành của VPF, bởi như thế thì VPF khó mà hoạt động đúng luật doanh nghiệp.

Ra ngõ gặp… VFF ảnh 1

Xem ra đề án thành lập Công ty VPF không hề suôn sẻ. Ảnh: Quang Thắng

Hóa ra, việc các ông bầu “nhường” đến hơn 35% cổ phần cho VFF lại là chuyện bị… hớ chăng?

Thực ra, đây là một “độc chiêu” của các ông bầu nhằm đẩy VFF đến việc tán thành nhanh đề xuất của họ. Và khi đó, VFF dù nắm nhiều cổ phần nhưng thực chất cũng chỉ là một cổ đông. Quyền quyết định không thuộc về họ dù có quyền phủ quyết. Thế nên, khi có hơi hướm thấy VFF muốn nắm quyền quản lý thì bầu Đức bày tỏ ngay sự không đồng ý của mình.

Trong khi đó, thật bất ngờ, bầu Kiên lại không phản đối gì chuyện VPF vẫn chịu sự kiểm soát của VFF. Ông bầu tóc bạc này vẫn đang xúc tiến thành lập VPF sau khi đã chỉnh sửa một số điểm từ ý kiến của Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Viễn sau chuyến đi Nhật vừa qua.

o0o

Thực chất đằng sau những vấn đề nói trên là gì? Phải chăng các ông bầu đã không lường hết được mọi khả năng? Hay các ông bầu quá “thơ ngây” khi cho rằng lập được VPF thì hoàn thành mục tiêu “ly khai” của mình?

Chắc chắn những người như bầu Đức, bầu Kiên cũng biết rằng kiểu gì thì V-League vẫn là một phần của VFF. Công ty VPF nếu không chấp nhận là thành viên của VFF thì tổ chức này đâu có giao V-League cho điều hành. VPF là một công ty, thành lập được thì giải thể được nên nếu không chịu để cho VFF quản lý thì chắc gì nó đã được ra đời. Nếu xét theo cách hiểu của giới quản lý thì VPF thực chất là kiểu Ban quản lý dự án, vẫn phải có đơn vị đứng trên để quản lý.

Từ ý kiến phản đối của bầu Đức, một lần nữa, chúng tôi cho rằng việc thúc ép quá nhanh sự ra đời của VPF có thể là điều không nên. Phải nhớ lại: sự ra đời của VPF xuất phát từ việc chịu không nổi cách quản lý của VFF. Nếu VFF là cổ đông chính thì lại càng không ổn chút nào. VPF ra đời được xem như là một sự thúc ép buộc VFF phải cải tổ. Càng sa đà vào việc thành lập VPF nhanh hay chậm, càng dễ quên mất mục tiêu quan trọng nhất chính là bộ máy làm việc thiếu hiệu quả của VFF. Và nay, nếu chính bộ máy ấy còn giữ vai trò quản lý nữa, thì một người như bầu Đức làm sao mà chịu cho được.

Cũng cần phải thấy rằng, chuyện VFF có cổ phần lớn trong VPF không phải là vấn đề tiền bạc mà là “trói” họ vào đời sống chung của các CLB, để họ “thở” bầu không khí chung mà các CLB đang phải “chịu đựng”. Nhưng nếu ngay cả điều đó còn không làm cho VFF phải thay đổi thì hóa ra chuyện đưa tổ chức này vào công ty chỉ khiến cho sau này, muốn làm cái gì thì VPF cứ như là “mới ra ngõ đã gặp…”.

Hồ Việt

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế