Ra mắt Cộng đồng Google dịch tại Việt Nam

Google Dịch là một công cụ dịch miễn phí được xây dựng trên nền tảng web, cho phép bất cứ ai cũng có thể sử dụng để dịch thông tin từ một ngôn ngữ khác. Hàng ngày, có đến 500 triệu người trên toàn thế giới sử dụng công cụ này, hàng tỷ thao tác dịch được xử lý và 95% tỷ lệ truy cập đến từ bên ngoài nước Mỹ.

Ngày 18-3, Google giới thiệu Chức năng Cộng đồng Google dịch tại Việt Nam và cuộc chạy đua dịch thuật tại TPHCM, với chủ đề “Yêu lắm tiếng Việt ơi!”. Với chiến dịch này, Google kêu gọi mọi người Việt Nam cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của tiếng Việt trên Internet và giúp các thông tin dễ tiếp cận hơn với người dùng tại Việt Nam, cũng như ở nước ngoài. Google Translate Community, hay còn gọi là Cộng đồng Google dịch, là một chức năng mới trên Công cụ Google dịch, được tạo ra với mục đích cải thiện hiệu quả dịch thuật trên Google dịch bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Để vào chức năng này, người dùng chỉ cần truy cập www.translate.google.com.vn/community.

Chức năng này hiện hỗ trợ hơn 90 ngôn ngữ khác nhau và cho phép người dùng đóng góp qua 2 hình thức: Dịch và Xác nhận. Với hình thức Dịch, người dùng sẽ nhận được một từ hoặc cụm từ bằng ngôn ngữ đã chọn, và được yêu cầu cung cấp bản dịch ra ngôn ngữ còn lại (chẳng hạn Anh sang Việt, hoặc Việt sang Anh). Với hình thức Xác nhận, chức năng này sẽ đưa ra một từ hoặc cụm từ và yêu cầu người dùng xác nhận các phiên bản dịch là đúng hay sai, bằng cách nhấn vào nút chọn đúng/sai.

“Tiếng Việt là một ngôn ngữ đẹp, nhưng khá phức tạp và chúng tôi đang nỗ lực mang đến cho người dùng nhiều sản phẩm bằng tiếng Việt hơn. Từ đó có thể xóa đi rào cản ngôn ngữ mà nhiều người Việt đang gặp phải khi truy cập mạng”- Sophie Trần, Giám đốc Tiếp thị, Thị trường Việt Nam, Google châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ.

Trong tuần lễ từ ngày 19 đến 21-3, Google tổ chức nhiều cuộc đua dịch thuật Yêu lắm tiếng Việt ơi! tại các trường đại học ở Hà Nội và TPHCM. Mặc dù Google dịch đã có mặt tại Việt Nam một thời gian, nhưng công cụ này vẫn còn nhiều chỗ cần được cải thiện và để làm được điều đó, Google khuyến khích mọi người tại Việt Nam, những ai có cùng tình yêu dành cho tiếng Việt và sẵn sàng tình nguyện, hãy chung sức cùng Google làm cho tiếng Việt trên Internet ngày càng hoàn thiện và chính xác hơn. “Google mời gọi những phiên dịch viên tiếng Việt, các chuyên gia ngôn ngữ và những ai yêu thích ngôn ngữ cùng góp sức cải thiện chất lượng bản dịch tiếng Việt trực tuyến bằng cách tham gia vào cuộc đua dịch thuật Yêu lắm tiếng Việt ơi!”- Sophie cho biết thêm.

Google dịch có thể giúp hàng tỉ người giao tiếp hiệu quả hơn, cũng như tạo điều kiện để họ có thể học thêm những ngôn ngữ mới; tuy nhiên Google khuyến khích sự đóng góp của mọi người để công cụ này ngày càng chính xác và hiệu quả hơn. Với một chức năng mới, hữu ích như Cộng đồng Google dịch, bất cứ ai với sự hiểu biết và tình yêu dành cho ngôn ngữ đều có thể chung sức đóng góp cho việc cải thiện chất lượng, tính chính xác của ngôn ngữ trên thế giới trực tuyến.

Ứng dụng Google dịch

Dưới đây là một số cách để có thể sử dụng Google dịch trên những thiết bị chạy Android hay iOS:

Sử dụng camera trên điện thoại, Google dịch có thể nhận biết và dịch văn bản từ một hình ảnh bằng cách sử dụng công nghệ Optical Character Recognition (OCR), có thể dịch được đến 36 ngôn ngữ khác nhau.

Hỗ trợ dịch văn bản trực tuyến với 90 ngôn ngữ.

Chức năng dịch bằng giọng nói có thể nhận được bản dịch bằng giọng nói đối với 42 ngôn ngữ. Nếu chuyển sang chế độ hội thoại, công cụ dịch sẽ có thể phân tích và cung cấp bản dịch bằng giọng nói đối với 32 ngôn ngữ.

LONG THƯỢNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.