Chuyển động SEA GAMES 29

Quyết định giữ kín

SGGP
Sau 4 năm, khán giả SEA Games mới được chứng kiến các cuộc tố cân, nâng tạ trong các cuộc tranh tài cử tạ Đại hội...
Tuấn và Toàn đều khỏe…

SEA Games 2015, môn cử tạ không nằm trong chương trình thi đấu. Thống kê thành tích tại 3 kỳ SEA Games gần nhất vào năm 2009 (tại Lào), 2011 (tại Indonesia) và 2013 (tại Myanmar) cử tạ Việt Nam không thể vượt quá 2 HCV. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 2017 – ông Trần Đức Phấn từng cho biết, môn cử tạ dù là trọng điểm nhưng với lực sĩ Việt Nam thì đấu trường Đông Nam Á cũng khó cạnh tranh giành vượt trội số HCV. Năm nay, môn cử tạ được đưa lại thi đấu nhưng chỉ tổ chức nội dung dành cho VĐV nam.

“Chúng tôi vẫn nhắm kết quả thành tích ở hạng 56kg nam. Việt Nam mạnh ở hạng cân này nên phải chắc chắn thành tích”, Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 2 (Tổng cục TDTT) phụ trách môn cử tạ - ông Đỗ Đình Kháng cho biết. Hai lực sĩ Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn được tham dự tại SEA Games 2017. Ngặt nghèo là môn cử tạ tại SEA Games chỉ cho phép mỗi quốc gia được đăng ký 1 VĐV tại 1 hạng cân. Do đó, chỉ Tuấn hoặc Toàn được đăng ký chính thức chứ không thể cả 2. 
Quyết định giữ kín ảnh 1 Thạch Kim Tuấn       Ảnh: Thiên Hoàng
 
Quyết định giữ kín ảnh 2 Trần Lê Quốc Toàn    Ảnh: Thiên Hoàng
Giai đoạn tháng 4, tháng 5, ông Kháng xác nhận, công tác điều trị chấn thương của Kim Tuấn hoàn tất và lực sĩ này ổn định sức khỏe. Trước giờ lên đường đi Malaysia, ông Kháng cho biết thêm, chỉ số tập luyện của Kim Tuấn ổn định và đủ sức nâng tổng cử 290kg. Thực tế, lực sĩ Thạch Kim Tuấn không thi đấu giải nào từ sau Olympic 2016 (tháng 8-2016 tại Brazil). Sau giai đoạn chữa chấn thương và lập gia đình, mọi chỉ số của Kim Tuấn được giữ kín trước truyền thông. Lực sĩ này vẫn tập tại TPHCM cùng HLV Huỳnh Hữu Chí.

Khi đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tới tận phòng tập của tuyển cử tạ tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội gặp gỡ động viên, lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn được gặp gỡ và khẳng định hiện tại sức khỏe đang tốt nhất cũng như sẵn sàng cho SEA Games 2017. Kết quả thi đấu giải chính thức gần nhất mà Toàn có là 271kg tổng cử, đoạt HCĐ tại giải vô địch châu Á 2017, thi đấu tháng 4. 

Chọn ai?

Sau giai đoạn cử tạ Việt Nam khủng hoảng thành tích ở hạng 56kg do Hoàng Anh Tuấn đi xuống vì án doping, tại SEA Games 2011, Trần Lê Quốc Toàn đã đạt phong độ tốt giành HCV. Hai năm sau, dù Toàn vẫn ổn định phong độ nhưng lực sĩ Thạch Kim Tuấn thi đấu quá tốt nên vượt đàn anh trong các chỉ số cũng như mạnh mẽ đoạt HCV hạng cân tại SEA Games 2013. Theo tìm hiểu, dựa trên các chỉ số được kiểm tra liên tục, lãnh đạo đội cử tạ Việt Nam và BHL đội tuyển đã chọn được lực sĩ sẽ đăng ký thi đấu hạng 56kg tại SEA Games 2017.

Như ông Kháng nhận định “chúng ta phải giữ sự ổn định tâm lý tốt nhất cho VĐV. Tất cả thành viên khi có mặt tại Malaysia sẽ biết cụ thể”. SEA Games 2017 chỉ tổ chức 5 hạng cân nam gồm 56kg, 62kg, 69kg, 77kg, 85kg. Đội tuyển Việt Nam đã ưu tiên hạng 56kg nam được tạm đăng ký sơ bộ 2 VĐV trong khi 4 hạng cân còn lại, chúng ta sớm chốt VĐV cụ thể. Trong thi đấu SEA Games, cử tạ Việt Nam không quá lạc quan đủ sức vượt hơn 2 chiếc HCV bởi chúng ta biết tầm của VĐV mình cũng như đối thủ Thái Lan, Indonesia, Myanmar... ra sao.

Sau 4 năm, mọi thứ đều thay đổi nhưng cơ sở để Việt Nam chiếm ưu thế tại hạng 56kg nam là có. Chi tiết chú ý là cử tạ thuộc nhóm môn diễn ra cuối cùng ở SEA Games 2017 (ngày 28-8 mới khởi tranh) nên ít nhất, chúng ta còn gần nửa tháng nữa tiếp tục rèn luyện. 

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lịch thi đấu

Bóng chuyền nam sẽ chơi trận chung kết trước Indonesia tại Quảng Ninh ở ngày cuối cùng của SEA Games 31. Ảnh: PHƯƠNG NGHI

SEA Games ngày 22-5: Ngày cuối vẫn rộn ràng tranh huy chương

Ngày 22-5 là ngày cuối thi đấu chính thức SEA Games 31 và chắc chắn chúng ta có thêm những tấm HCV đang được chờ đợi. Trong số này, người hâm mộ Việt Nam rất kì vọng những đội tuyển như bóng chuyền nam, nữ; bóng đá nam U23 có kết quả cao nhất. Những cuộc đua tranh giành thêm HCV sẽ diễn ra sôi động chứ không ở thoái trào.

Bảng tổng sắp huy chương

Bóng đá nam

Nhóm phóng viên báo SGGP tác nghiệp SEA Games 31 đã trở về TPHCM sau 20 ngày đồng hành cùng đoàn thể thao Việt Nam. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Lời chia tay khó nói!

Tấm màn nhung SEA Games 31 được hạ xuống bằng lễ bế mạc diễn ra đầy ấm cúng ở Cung thể thao điều kinh trong nhà Hà Nội vào tối 23-4. Khi SEA Games hạ màn cũng là thời điểm các quan chức, đoàn thể thao và giới phóng viên lần lượt chia tay Thủ đô để trở về bên mái ấm gia đình.

Các môn khác

Vợ chồng Trương Đình Hoàng và Đỗ Thị Thảo cùng cậu nhóc tỳ ở quê vợ Sơn La. ẢNH: FBNV

Tổ ấm yêu thương

Đằng sau những giọt mồ, nước mắt, vết bầm tím và cả máu trên “thao trường”, các vận động tìm thấy sự hạnh phúc, bình yên khi được trở về gia đình. Ở đó, dù thành công hay thất bại thì họ luôn có những người thân đón chào, chở che. Những bữa ăn đầy đủ các thành viên trong gia đình sẽ giúp vận động viên tái tạo năng lượng, tiếp thêm sự tự tin trước khi quay trở lại nhịp sống thể thao đỉnh cao với mục tiêu mới.

Nhân vật trong ngày

Ảnh đẹp