Quyết định đầu tay của VPF: Kẽ hở từ bản thông báo

24 giờ sau khi VPF ra mắt, Tổng giám đốc VPF kiêm Trưởng BTC Cúp Quốc gia Phạm Ngọc Viễn đã ký thông báo số 1. Tuy nhiên, thông báo số 1 của BTC Cúp Quốc gia (cũng là quyết định đầu tay của VPF) lại vô tình thừa nhận một chuyện khá hy hữu…
Quyết định đầu tay của VPF: Kẽ hở từ bản thông báo

24 giờ sau khi VPF ra mắt, Tổng giám đốc VPF kiêm Trưởng BTC Cúp Quốc gia Phạm Ngọc Viễn đã ký thông báo số 1. Tuy nhiên, thông báo số 1 của BTC Cúp Quốc gia (cũng là quyết định đầu tay của VPF) lại vô tình thừa nhận một chuyện khá hy hữu…

Quyết định đầu tay của VPF: Kẽ hở từ bản thông báo ảnh 1

Chấp thuận cho CLB trẻ Hà Nội (phải) rút lui khỏi Cúp Quốc gia, đồng nghĩa với việc BTC giải công nhận tên gọi mới của đội bóng này. Ảnh: Hoàng Hùng

Bầu Kiên đã có “Hà Nội”

Trong thông báo số 1 của BTC Cúp Quốc gia 2012: “Hai CLB trẻ bóng đá Hà Nội (tên gọi cũ là Hà Nội ACB) và CLB bóng đá Hà Nội (tên gọi cũ là Hòa Phát HN) không thể cùng tham gia thi đấu tại Cúp Quốc gia do có cùng Chủ tịch HĐQT. CLB bóng đá trẻ Hà Nội có công văn xin không tham dự Cúp Quốc gia. BTC giải chấp thuận cho CLB bóng đá trẻ Hà Nội không tham dự Cúp Quốc gia”.

Thoạt nhìn, thông báo số 1 của BTC Cúp Quốc gia 2012 vô cùng đơn giản, bởi 1 trong 2 đội bóng của bầu Kiên rút khỏi cuộc chơi. Nhưng xem xét kỹ lưỡng: thông báo số 1 của BTC Cúp Quốc gia 2012 đã “vô tình” thừa nhận quyết định đổi tên CLB của bầu Kiên là hợp lệ.

Cụ thể Hòa Phát HN đã biến thành CLB bóng đá Hà Nội, còn Hà Nội ACB giờ có tên là CLB bóng đá trẻ Hà Nội. Câu chuyện đầy màu sắc ở chỗ, mùa bóng 2011, bầu Hiển có 1 đội hạng Nhất đăng ký và được VFF thừa nhận tên gọi là CLB Hà Nội.

Với thông báo của Tổng giám đốc VPF kiêm Trưởng BTC Cúp Quốc gia 2012 Phạm Ngọc Viễn, bầu Kiên đã được thỏa mãn đổi tên CLB Hà Nội ACB thành CLB bóng đá Hà Nội. Và quan trọng, từ mùa bóng 2012, cùng lúc có đến 3 đội bóng có tên gọi (danh từ) là “Hà Nội”. Quyết định mới của VPF cũng chấm dứt những dấu hỏi liên quan đến việc “tranh chấp” cái tên Hà Nội giữa bầu Hiển và bầu Kiên.

Bây giờ, với 3 đội bóng có tên gọi là “Hà Nội”, người hâm mộ tha hồ có dịp căng mắt, căng tai khi chọn lựa để phân biệt đâu là Hà Nội của bầu Hiển, đâu là Hà Nội của bầu Kiên. Bởi đơn giản, dù 1 đội ở V-League, 1 đội ở hạng Nhất nhưng 2 đội bóng này chỉ khác biệt duy nhất ở chữ “bóng đá”: CLB Hà Nội và CLB bóng đá Hà Nội!

Dễ nhầm lẫn

Hôm qua, sau khi VPF có quyết định mang tính thừa nhận tên gọi mới của 1 trong 2 đội bóng mà ông bầu Nguyễn Đức Kiên (cũng là Phó Chủ tịch HĐQT VPF) đang sở hữu, rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên đến ngỡ ngàng. Thú vị ở chỗ, đội bóng của bầu Kiên chọn đúng thời điểm VPF ra đời, có quyền phán xử tên gọi của đội bóng mới quyết định đâm đơn thay đổi tên họ. Trước đó, dù bầu Kiên đã công bố tên gọi là CLB bóng đá Hà Nội, nhưng đội bóng này chưa có công văn đăng ký chuyển đổi tên với VFF.

Trên thực tế, tên gọi mới của 2 đội bóng do bầu Kiên sở hữu đều có tính pháp lý (như thừa nhận của VPF). Tuy nhiên, nó lại dễ gây nhầm lẫn vì rất khó phân biệt tên gọi khi chỉ khác nhau chữ “bóng đá”. Một điều đặc biệt nữa, theo dự thảo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2012, điều 24 khoản 3 đã quyết định điều chỉnh: “Có đơn gửi VFF xin chuyển đổi tên gọi, xin đăng ký thi đấu và giữ hạng của CLB, đội bóng theo tên gọi mới. Trường hợp CLB, đội bóng muốn đổi tên thì tên mới của CLB, đội bóng không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của CLB, đội bóng đã đăng ký tham dự các giải bóng đá do Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, VFF tổ chức”.

Như vậy, bầu Kiên đã dựa vào kẽ hở của Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2011 để lách và đăng ký đổi tên cho đội bóng của ông. Nhưng sự thật, làng bóng đá Việt Nam, VFF và cổ động viên có thể nhầm lẫn vì cái tên “Hà Nội” mà bầu Kiên nhất quyết đặt tên cho đội bóng.

Hai cái tên đội bóng ấy gây nhầm lẫn là cái chắc. Bây giờ, VPF quyết định mọi việc của giải chứ không phải VFF nữa. Nếu VFF còn giữ quyền tổ chức, điều hành giải, tôi tin chắc không có chuyện này xảy ra. Đội bóng nào đăng ký tên trước, đã được thừa nhận rồi thì tốt nhất, đội bóng ra đời sau nên tránh đi. Tôi cũng chẳng hiểu vì sao người ta cứ phải cố đặt cái tên như vậy nữa…”, một lãnh đạo VFF nói.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022: Kết nối những giá trị

Giải AFF Cup 2022 là sự kiện cuối cùng của bóng đá Việt Nam trong năm 2022 và dù không có một kết thúc trọn vẹn đối với thầy trò HLV Park Hang-seo nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, AFF Cup 2022 lại giúp cho giới mộ điệu cũng như các chuyên gia bóng đá có một cái nhìn rõ ràng, chân thực hơn về những gì mà bóng đá Việt Nam đang có để hướng đến một tương lai mới.

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...