Quyền uy của tướng

Thật ra, việc loại Việt Thắng là bình thường. Có quá nhiều lý do để Việt Thắng mất chỗ trong đội tuyển và đây cũng chẳng phải là lần đầu tiên, Thắng có vấn đề với tuyển quốc gia. Thành ra, nhìn từ góc độ đó, bỏ qua khía cạnh chuyên môn, còn thấy rõ con đường mà HLV Phan Thanh Hùng sẽ đi.

Hơn 15 năm các đội tuyển phải gởi gắm vào tay thầy ngoại không hẳn chỉ vì chuyên môn. Thầy ngoại có “ưu điểm” gần như độc nhất đó là có thể tự quyết định nhân sự. Từ trước đến nay, khi xây dựng đội tuyển, chúng ta vẫn hay dùng công thức: Các trợ lý người Việt lo chuyện “bếp núc”, còn ‘đánh trận” thì thầy ngoại chịu trách nhiệm. Cũng vì lý do này mà thường ở đội tuyển, hay có chuyện “quân anh, quân tôi” vì các cầu thủ có xu hướng nghe lời trợ lý người Việt hơn là các ông thầy nước ngoài vốn “quân pháp bất vị thân”. Thế nên, khi Calisto trưng dụng nhiều cầu thủ GĐT.LA thì cũng chẳng ai ý kiến gì vì thầy ngoại vẫn có cái uy ấy.

Không phải VFF không muốn dùng HLV nội nhưng họ ngại chuyện với HLV trong nước, mọi thứ khá êm thấm khi tập luyện nhưng đến khi “ra trận” thì sự cả nể sẽ khiến các thầy nội mất đi cái uy của “tướng cầm quân”. Đội tuyển dưới thời của HLV Phan Thanh Hùng khởi đầu hết sức đoàn kết, giới truyền thông tấm tắc khen tinh thần của đội tuyển. Càng khen, càng thấy lo bởi hình như con đường của HLV họ Phan trơn tru quá, dễ dàng quá. Sợ rằng ông Hùng sẽ ngại ngần khi đến thời điểm quyết định về nhân sự cho AFF Cup 2012 vì bầu không khí được cho là “tuyệt vời” trong đội bóng.

Ông Hùng đang thể hiện quyền uy của mình. Ảnh: Minh Hoàng

***

Thế nên, khi ông Hùng loại Việt Thắng, bên cạnh sự bất ngờ là một cái nhìn khác về HLV nội đầu tiên của bóng đá Việt Nam kể từ năm 1995. Dù với lý do gì, loại Việt Thắng hẳn là một quyết định được cân nhắc rất kỹ càng của một HLV có tiếng là trung dung như ông Hùng.
Hãy nhớ rằng, “biên chế” tiền đạo của đội tuyển Việt Nam hiện nay đang ở mức tối thiểu. Đã thiếu lại còn phải mạo hiểm với các chấn thương. Theo lẽ thông thường, việc rút gọn đội hình cho AFF Cup sẽ nhắm vào khung trung tuyến, nơi ông Hùng đang xáo trộn lên để tìm người phù hợp. Hơn nữa, nếu có loại tiền đạo thì có lẽ đó phải là vị trí cuối cùng trước giờ qua Thái Lan. Đằng này…

Sự bất thường về tính thời điểm cũng như hoàn cảnh thực tế của đội tuyển ấy nói lên khá nhiều điều. Tựu trung, dư luận sẽ nghiêng về 2 ý: Một là cá nhân Việt Thắng có chuyện không hay hoặc nội bộ đội tuyển không êm ả như người ta nghĩ. Hai là ông Hùng đang thể hiện cái quyền uy của mình trước thời điểm quyết định.

***

Chúng tôi thích nghĩ về vế thứ 2 vì điều đó, đem lại niềm tin cho người hâm mộ trước AFF Cup 2012. Chúng ta không quá ảo tưởng về sức mạnh của đội tuyển trong bối cảnh giải vô địch quốc gia đang kém chất lượng qua từng mùa giải. Chúng ta đặt toàn bộ tham vọng tại AFF Cup 2012 nằm ở tinh thần và sức mạnh đoàn kết. Chúng ta tin vào HLV Phan Thanh Hùng và tập thể hơn là hi vọng sự tỏa sáng của vài cá nhân. Trong bối cảnh đó, sự kiên định của ông thầy họ Phan là một tín hiệu tốt lành. Xin nhắc lại, điều đó chưa chắc đem về cho Việt Nam chức vô địch nhưng chắc chắn nó sẽ tạo nên một thời kỳ mới cho đội tuyển Việt Nam.

Đã đến lúc, các HLV nội thể hiện cái uy của mình. Khi cần quyết, phải quyết thật mạnh. Khi cần thay đổi, không bảo thủ. Ông Calisto từng kiên định với Tài Em, từng loại Dương Hồng Sơn và cũng từng lắng nghe dư luận để giữ thủ thành này lại. Thay đổi thế nào, nhiều hay ít không quan trọng bằng có dám làm điều đó hay không. Đấy chính là cái “chất làm tướng” của bất kỳ HLV có tham vọng nào.

Ông Phan Thanh Hùng đã thực hiện quyền uy đó bằng quyết định với cá nhân Việt Thắng. Chỉ riêng chuyện đó thôi, đã là bước tiến đáng để kỳ vọng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác