Quyền lực và quyền lợi

Sau ý tưởng thành lập Công ty cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF) của các ông bầu và được chính VFF ủng hộ, nhiều người cho rằng các ông bầu đã thực hiện được thay đổi lớn là điều hành V-League.

Thực chất thì phần điều hành đấy không thuộc toàn phần của các đội mà trực thuộc VPF và công ty này hoạt động dưới sự kiểm soát của Hội đồng quản trị bao gồm cả VFF lẫn các đội bóng.

Cách làm này không mới so với các quốc gia đang ổn định với hệ thống bóng đá chuyên nghiệp nhưng với ta thì rất mới. Cái mới ở đây là quyền lực và quyền lợi giờ không hoàn toàn ở thế độc quyền của VFF nữa mà là sân chơi chung của người làm bóng đá và tổ chức giải V-League.

Lâu nay VFF vẫn vướng vào căn bệnh mình tạo ra sân chơi, quản lý sân chơi và có mọi quyền hành từ sân chơi đấy theo kiểu ban phát và… thu tiền. Sau đó thì làm lợi từ sân chơi đấy (báo cáo hàng năm thu hoạch từ giải V-League giúp ngân quỹ VFF tăng rất nhiều). Tuy nhiên giữa cách kiếm tiền và cách phát triển bóng đá, đặc biệt là giải V-League, lại hoàn toàn khác nhau.

Chẳng hạn việc “bóp” chi phí cho trọng tài và bắt các đội đóng tiền tham gia giải rồi nhận 30 tỷ đồng của nhà tài trợ Eximbank với việc chi ra để giải phát triển tốt lại không hợp lý và tương xứng với nhau nếu không muốn nói là làm hại nhau. Cách đặt vấn đề của một quan chức khi nói rằng trọng tài phải bù lỗ thì ăn vào đội bóng nghe rất khôi hài nhưng là một lý luận rất đúng. Đấy là cách làm tồn tại từ thời bao cấp khi mà trọng tài được ví như anh cảnh sát giao thông lương “cứng” rất thấp nhưng rất nhiều người muốn làm cái nghề lương thấp đấy.

Việc tăng thu giảm chi ở V-League giúp báo cáo hàng năm luôn lãi và lãi rất đậm nhưng có những thiệt hại lớn đó là khán giả quay lưng lại, các đội hàng năm bỏ 60-70 tỷ đồng nhưng ra sân rất sợ trọng tài, sợ giám sát thì rõ ràng đó không phải là kết quả tốt cho việc phát triển bóng đá.

Bây giờ, VPF ra đời sẽ kéo theo nhiều thứ. Nó vẫn giữ chức năng kinh doanh (các doanh nghiệp đảm bảo có lời ngay từ mùa đầu thậm chí là lời đậm) nhưng phẩm chất sẽ được cải thiện khi quyền lực và quyền lợi không còn tập trung về một đầu mối là VFF nữa.

Thái Lan với Thai-League đã làm theo mô hình đấy và vượt mặt V-League chỉ sau hai mùa đẩy mạnh Thai-League; Nhật Bản cũng rất thành công khi có J-League từ mô hình ấy. Bây giờ thì Việt Nam chấp nhận theo mô hình ấy sau hàng loạt phản ứng mạnh của các ông bầu bắt đầu từ việc mất niềm tin vào công tác điều hành chung.

Các ông bầu không “cướp” diễn đàn và không đưa VFF vào thế bị triệt buộc nhưng họ - những người trực tiếp làm bóng đá - đã nói lên bức xúc của người bỏ tiền mà thấy tiền cứ chạy đi đâu một cách phí phạm và giải đấu hàng năm tốn cỡ 1.000 tỷ đồng lại tệ hại và xuống cấp.

VPF ra đời là tất yếu và đấy mới thực sự là mô hình xã hội hóa. Tuy nhiên xã hội hóa kiểu nào đi nữa thì cũng cần chính các ông bầu phải cam kết chơi sạch và có trách nhiệm với bóng đá Việt Nam sau khi tin rằng công tác điều hành sẽ được chấn chỉnh và sự điều hành sẽ công bằng hơn.

Bóng đá Việt Nam mới chỉ có một vế là VFF thay đổi. Phần còn lại là thái độ và sự cầu thị của chính những ông bầu.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Hậu vệ Trent Alexander-Arnold và tiền đạo Roberto Firmino là 2 sự trở lại quan trọng.

Liverpool rộn ràng chào đón sao trở lại

Liverpool đang có khởi đầu mùa giải đầy sự lạc quan, đoàn quân của HLV Jurgen Klopp không chỉ đang thành công về kết quả khi cùng Chelsea chia sẻ ngôi đầu Premier League mà còn liên tiếp đón nhận thông tin vui về nhân sự.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác