Quyền lực Tây Ban Nha

Lần thứ 2 trong 3 mùa giải gần nhất, chung kết Champions League là chuyện nội bộ Madrid. Ở Europa League là sự hiện diện của Sevilla. Bóng đá Tây Ban Nha đang áp đảo hoàn toàn trên sân chơi châu Âu.

Mùa thứ 3 liên tiếp, Champions League sẽ không rời khỏi lãnh thổ Tây Ban Nha. Đây là điều chắc chắn sẽ xảy ra, khi mà Real Madrid và Atletico sẽ đá trận chung kết ở Milan ngày 28-5. Mùa giải 2013-2014, Real đã giành chiến thắng cũng trong cuộc chiến với Atletico ở Lisbon, và chấm dứt 12 năm chờ đợi giấc mơ “La Decima” (lần vô địch thứ 10).

Năm ngoái, chiến thắng thuộc về Barca với lối chơi tấn công mạnh mẽ, khi HLV Luis Enrique có trong tay bộ 3 tấn công Lionel Messi - Luis Suarez - Neymar. Đó cũng là thời điểm Barca giành được cú ăn 3 lần thứ 2 trong lịch sử, sau mùa 2008-2009 với Pep Guardiola. Ngày 28-5 tới đây, chiếc cúp danh giá nhất châu Âu sẽ quay trở lại với thành Madrid. Chưa biết Real hay Atletico sẽ chiến thắng, nhưng đây là mùa giải thành công của bóng đá xứ bò tót trên sân chơi châu lục.

Champions League 2015-2016 là chuyện nội bộ của người Madrid.

Ngoài ra, đây cũng là mùa thứ 6 liên tiếp, tính từ thời điểm 2010-2011, luôn có ít nhất 2 đại diện La Liga có mặt ở bán kết Champions League. La Liga đang thực sự áp đảo so với phần còn lại của lục địa già. Trong khoảng thời gian này, chỉ có 2 nhà vô địch không thuộc La Liga. Chelsea đăng quang mùa 2011-2012, sau đó đến lượt Bayern Munich mùa 2012-2013.

Hiện tại, Tây Ban Nha cũng dẫn đầu về số lần vô địch Champions League (và C1 cũ). Các đội bóng La Liga sở hữu tổng cộng 15 chức vô địch châu Âu, vượt xa Italia và Anh (cùng 12 lần). La Liga giờ đây không chỉ có 2 thế lực Real và Barca, mà Atletico cũng là thế lực đáng nể. Sau gần 5 năm dưới sự dẫn dắt của Diego Simeone, Atletico đủ sức mạnh để thắng bất kỳ đối thủ nào. Cách Atletico lần lượt loại Barca đến Bayern là minh chứng cho sức mạnh của họ.

Không chỉ Champions League, TBN cũng áp đảo ở Europa League - giải đấu dành cho các đội bóng trung bình và khá của châu Âu. Ở Europa League mùa này, có đến 4 đại diện La Liga vào vòng 1/8, trước khi có “nội chiến” (Bilbao - Valencia) và 3 đội đi tiếp vào tứ kết. Trong trận chung kết, Sevilla sẽ đại diện cho La Liga trong cuộc chiến với Liverpool - kẻ vừa loại Villarreal, cũng là đội bóng TBN, ở bán kết.

Trong trường hợp Sevilla vượt qua Liverpool, thì đó cũng là mùa thứ 3 liên tiếp các đại diện La Liga thâu tóm toàn bộ danh hiệu châu Âu. Trong hai mùa giải trước, khi Real và Barca lần lượt giành vương miện ở Champions League, thì Sevilla là kẻ độc tôn Europa League. Sevilla đang hướng đến kỷ lục vô địch 3 mùa liên tiếp. Nếu Sevilla chiến thắng, thì đó là 1 thành công lớn của đội bóng này. Cần biết, Sevilla không có sức mạnh về tài chính, và nếu đào tạo được ngôi sao nào thì sẽ bị các ông lớn cướp mất.

Cách làm bóng đá của người Tây Ban Nha, cùng sự áp đảo của các đại diện La Liga trên 2 mặt trận châu Âu thực sự khiến cho người Italia và Anh thèm muốn. Từng là 2 giải đấu lớn, nhưng Serie A và Premier League hiện chỉ như cái bóng của La Liga.

Ngọc Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Áp lực của Mauricio Pochettino

Trận Siêu cúp nước Pháp ở Tel Aviv (Israel) với Lille khá căng thẳng với HLV Mauricio Pochettino sau mùa giải 2020-2021 trắng tay và giờ đây không có được lực lượng tốt nhất.

Các giải khác