“Quyền lực” SEA Games

Cứ 2 năm một lần, người hâm mộ Việt Nam và cả Đông Nam Á lại dành sự quan tâm đến SEA Games, ngày hội thể thao của 11 quốc gia trong khu vực. Nhưng lần nào cũng vậy, cứ mỗi kỳ SEA Games là lại có biết bao nhiêu chuyện cười ra nước mắt từ cách làm không giống ai của ban tổ chức nước đăng cai cũng như sự vỗ tay hưởng ứng của vài đoàn thể thao một số quốc gia khác muốn có thành tích.

Thành tích thật sự ai chẳng ham, nếu nó phản ánh đúng thực lực cũng như sự tranh đua theo chuẩn Olympic hay Asiad. Nhưng SEA Games lại có cái quyền riêng, “chuẩn” riêng là hễ nước nào đăng cai tổ chức thì cứ tìm cách đưa những môn thế mạnh của mình vào để thâu tóm huy chương.

Như Indonesia đã “lái” đại hội bằng cách đưa hàng loạt các môn mà dư luận chẳng ai biết nó là gì như kempo, trượt nước, leo tường, paraglicling,... vào danh sách các môn thi đấu chính thức. Dĩ nhiên để đạt sự đồng thuận, họ chỉ cần 3-4 quốc gia tham gia, nghĩa là vừa đủ có huy chương là tổ chức và “tạo điều kiện” cho 1-2 môn thế mạnh của những quốc gia khác có mặt, như Vovinam của Việt Nam.

Cách làm này cũng giống như Thái Lan từng đưa môn muay Thái, Philippines đưa võ gậy, Việt Nam đưa đá cầu, lặn... vào chương trình thi đấu của những kỳ SEA Games trước, bất chấp số phận các môn này sau đó có phát triển hay không thì chẳng ai biết. Chính vì vậy SEA Games chưa khai mạc mà ai cũng biết chủ nhà sẽ đứng nhất toàn đoàn!

Chuyện bốc thăm môn bóng đá của ban tổ chức cũng rất tùy tiện và không theo nguyên tắc hạt giống nên cuối cùng 2 bảng có sự chênh lệch quá lớn.

Chưa hết, ban tổ chức vừa có một quyết định “ngược đời hơn, là đẩy trận Việt Nam – Brunei lên 8 giờ sáng 11-11. Cũng theo thông lệ quốc tế, việc tổ chức 2 bảng đấu phải lệch ngày để người hâm mộ còn theo dõi đầy đủ thì ban tổ chức SEA Games 26 lại cho đá cả 2 bảng cùng ngày từ 9 đến 17-11, khiến ai cũng nhức đầu vì xem bảng B của Việt Nam thì mất bảng A (đều là những trận hay).

Lại còn chuyện ban tổ chức tính dời một số môn từ Palembang (do chưa đủ điều kiện thi đấu) lên phía Bắc cách Jakarta 800km thật sự gây ngỡ ngàng cho các đoàn. Không hiểu từ nay đến ngày khai mạc, còn bao nhiêu sự thay đổi oái oăm nữa đây. 

QUANG TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Joachim Loew sẽ tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Đức tại giải Vô địch châu Âu vào năm.

HLV Joachim Loew tiếp tục dẫn dắt tuyển Đức

Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) thông báo hôm thứ hai, xác nhận HLV Joachim Loew sẽ tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Đức tại giải Vô địch châu Âu vào năm sau bất chấp một loạt kết quả kém cỏi gần đây.

Quần vợt

Các môn khác