“Quyền lực” SEA Games

Cứ 2 năm một lần, người hâm mộ Việt Nam và cả Đông Nam Á lại dành sự quan tâm đến SEA Games, ngày hội thể thao của 11 quốc gia trong khu vực. Nhưng lần nào cũng vậy, cứ mỗi kỳ SEA Games là lại có biết bao nhiêu chuyện cười ra nước mắt từ cách làm không giống ai của ban tổ chức nước đăng cai cũng như sự vỗ tay hưởng ứng của vài đoàn thể thao một số quốc gia khác muốn có thành tích.

Thành tích thật sự ai chẳng ham, nếu nó phản ánh đúng thực lực cũng như sự tranh đua theo chuẩn Olympic hay Asiad. Nhưng SEA Games lại có cái quyền riêng, “chuẩn” riêng là hễ nước nào đăng cai tổ chức thì cứ tìm cách đưa những môn thế mạnh của mình vào để thâu tóm huy chương.

Như Indonesia đã “lái” đại hội bằng cách đưa hàng loạt các môn mà dư luận chẳng ai biết nó là gì như kempo, trượt nước, leo tường, paraglicling,... vào danh sách các môn thi đấu chính thức. Dĩ nhiên để đạt sự đồng thuận, họ chỉ cần 3-4 quốc gia tham gia, nghĩa là vừa đủ có huy chương là tổ chức và “tạo điều kiện” cho 1-2 môn thế mạnh của những quốc gia khác có mặt, như Vovinam của Việt Nam.

Cách làm này cũng giống như Thái Lan từng đưa môn muay Thái, Philippines đưa võ gậy, Việt Nam đưa đá cầu, lặn... vào chương trình thi đấu của những kỳ SEA Games trước, bất chấp số phận các môn này sau đó có phát triển hay không thì chẳng ai biết. Chính vì vậy SEA Games chưa khai mạc mà ai cũng biết chủ nhà sẽ đứng nhất toàn đoàn!

Chuyện bốc thăm môn bóng đá của ban tổ chức cũng rất tùy tiện và không theo nguyên tắc hạt giống nên cuối cùng 2 bảng có sự chênh lệch quá lớn.

Chưa hết, ban tổ chức vừa có một quyết định “ngược đời hơn, là đẩy trận Việt Nam – Brunei lên 8 giờ sáng 11-11. Cũng theo thông lệ quốc tế, việc tổ chức 2 bảng đấu phải lệch ngày để người hâm mộ còn theo dõi đầy đủ thì ban tổ chức SEA Games 26 lại cho đá cả 2 bảng cùng ngày từ 9 đến 17-11, khiến ai cũng nhức đầu vì xem bảng B của Việt Nam thì mất bảng A (đều là những trận hay).

Lại còn chuyện ban tổ chức tính dời một số môn từ Palembang (do chưa đủ điều kiện thi đấu) lên phía Bắc cách Jakarta 800km thật sự gây ngỡ ngàng cho các đoàn. Không hiểu từ nay đến ngày khai mạc, còn bao nhiêu sự thay đổi oái oăm nữa đây. 

QUANG TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác