“Quyền lực” SEA Games

Cứ 2 năm một lần, người hâm mộ Việt Nam và cả Đông Nam Á lại dành sự quan tâm đến SEA Games, ngày hội thể thao của 11 quốc gia trong khu vực. Nhưng lần nào cũng vậy, cứ mỗi kỳ SEA Games là lại có biết bao nhiêu chuyện cười ra nước mắt từ cách làm không giống ai của ban tổ chức nước đăng cai cũng như sự vỗ tay hưởng ứng của vài đoàn thể thao một số quốc gia khác muốn có thành tích.

Thành tích thật sự ai chẳng ham, nếu nó phản ánh đúng thực lực cũng như sự tranh đua theo chuẩn Olympic hay Asiad. Nhưng SEA Games lại có cái quyền riêng, “chuẩn” riêng là hễ nước nào đăng cai tổ chức thì cứ tìm cách đưa những môn thế mạnh của mình vào để thâu tóm huy chương.

Như Indonesia đã “lái” đại hội bằng cách đưa hàng loạt các môn mà dư luận chẳng ai biết nó là gì như kempo, trượt nước, leo tường, paraglicling,... vào danh sách các môn thi đấu chính thức. Dĩ nhiên để đạt sự đồng thuận, họ chỉ cần 3-4 quốc gia tham gia, nghĩa là vừa đủ có huy chương là tổ chức và “tạo điều kiện” cho 1-2 môn thế mạnh của những quốc gia khác có mặt, như Vovinam của Việt Nam.

Cách làm này cũng giống như Thái Lan từng đưa môn muay Thái, Philippines đưa võ gậy, Việt Nam đưa đá cầu, lặn... vào chương trình thi đấu của những kỳ SEA Games trước, bất chấp số phận các môn này sau đó có phát triển hay không thì chẳng ai biết. Chính vì vậy SEA Games chưa khai mạc mà ai cũng biết chủ nhà sẽ đứng nhất toàn đoàn!

Chuyện bốc thăm môn bóng đá của ban tổ chức cũng rất tùy tiện và không theo nguyên tắc hạt giống nên cuối cùng 2 bảng có sự chênh lệch quá lớn.

Chưa hết, ban tổ chức vừa có một quyết định “ngược đời hơn, là đẩy trận Việt Nam – Brunei lên 8 giờ sáng 11-11. Cũng theo thông lệ quốc tế, việc tổ chức 2 bảng đấu phải lệch ngày để người hâm mộ còn theo dõi đầy đủ thì ban tổ chức SEA Games 26 lại cho đá cả 2 bảng cùng ngày từ 9 đến 17-11, khiến ai cũng nhức đầu vì xem bảng B của Việt Nam thì mất bảng A (đều là những trận hay).

Lại còn chuyện ban tổ chức tính dời một số môn từ Palembang (do chưa đủ điều kiện thi đấu) lên phía Bắc cách Jakarta 800km thật sự gây ngỡ ngàng cho các đoàn. Không hiểu từ nay đến ngày khai mạc, còn bao nhiêu sự thay đổi oái oăm nữa đây. 

QUANG TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kylian Mbappe sẽ ở lại PSG, qua đó đặt dấu chấm hết với Real Madrid

Dấu chấm hết cho Real Madrid và Kylian Mbappe

Kylian Mbappe sẽ ở lại Paris Saint-Germain với một bản hợp đồng chưa từng có trong lịch sử bóng đá, qua đó đặt dấu chấm hết cho viễn cảnh chuyển đến Real Madrid vào hè này của tiền đạo người Pháp.

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác

Trần Quyết Chiến có mặt ở trận chung kết

Việt Nam có thêm chiếc huy chương vàng nội dung Carom 3 băng

Sau khi giành chiếc huy chương vàng nội dung Carom 1 băng của Nguyễn Trần Thanh Tự, các cơ thủ Việt Nam tiếp tục thể hiện sự vượt trội trong nội dung Carom 3 băng khi hai cơ thủ Trần Quyết Chiến và Nguyễn Đức Anh Chiến đều giành quyền vào chung kết, giúp chúng ta chắc chắn có thêm 1 chiếc huy chương vàng.