Trước loạt trận vòng 2 Super League 2012 (ngày 8-1)

Quyền lực kẻ mạnh

Nếu tìm đối trọng, B.Bình Dương đương nhiên là đối thủ ở phương Nam được những anh tài phía Bắc nể trọng trong cuộc đua đến ngôi vô địch Super League. Thế nên, bất kể chuyến hành quân ra Bắc của B.Bình Dương chưa ảnh hưởng đến kết cục Super League thì đấy cũng là cuộc chiến quyền lực giữa những kẻ mạnh.

Hà Nội T&T luôn dành cho B.Bình Dương (trái) một sự tôn trọng thực sự. Ảnh: Dũng Phương

  • Hà Nội T&T - B.Bình Dương

* Sân Hàng Đẫy, VTV3 trực tiếp (16 giờ 10)

Một tháng trước, B.Bình Dương ghi 4 bàn vào lưới của thủ thành Dương Hồng Sơn trong cuộc đụng độ ở sân Thống Nhất. Tương tự, ngay ở Hàng Đẫy khi V-League 2011 đi vào chặng nước rút, Hà Nội T&T hút chết mới có điểm trước đội bóng đất Thủ. Hai trận đấu dưới thời tướng Chỉnh, B.Bình Dương làm cho đội bóng thủ đô bẽ bàng, lập lại sự tôn trọng tưởng chừng đã đánh mất khi Hà Nội T&T liên tục bắt nạt B.Bình Dương ở V-League 2010.

Đối với Hà Nội T&T, B.Bình Dương luôn dành được sự tôn trọng. Nói kiểu dân dã, đội chủ sân Hàng Đẫy xem B.Bình Dương là “hổ, báo”, một thứ dữ mà mỗi khi quật ngã được đội bóng đất Thủ, niềm phấn khích thường nhân đôi. Dĩ nhiên, sự tôn trọng của Hà Nội T&T đối với B.Bình Dương nằm ở chỗ: B.Bình Dương có xa ngôi vương 3 mùa thì họ vẫn là đối thủ chịu chơi, máu và luôn có rất nhiều ngôi sao trong đội hình.

Đánh bại B.Bình Dương là rũ sạch được món nợ đã vay ở 2 cuộc đụng độ gần nhất. Song quan trọng, quyền lực và đẳng cấp của kẻ mạnh mà Hà Nội T&T vươn tới mới có thêm giá trị. Vậy cho nên, dù cuộc đụng độ ở Hàng Đẫy mới chỉ là điểm xuất phát của chặng đường dài Super League, tính quyết liệt và nóng bỏng vẫn có thừa.

Trừ trận cầu ở Thống Nhất, 2 trận hòa ở V-League 2011 mang kịch bản rất khác biệt: lượt đi, Phan Thanh Hùng bắt bài Đặng Trần Chỉnh và ngược lại, đối thủ của ông Hùng có được thế ở trận tái đấu. So với B.Bình Dương, cách chơi và con người của Hà Nội T&T tỏ ra quen thuộc chứ không phải rất nhiều gạch nối mới tinh như đội khách. Tuy vậy, tướng Chỉnh vẫn lường rõ những cạm bẫy đã giăng, nhất là khi Hà Nội T&T đá trên sân Hàng Đẫy.

Khách cẩn trọng và chỉ cần 1 điểm ở Hàng Đẫy, họ cũng có thể mãn nguyện. Nhưng Hà Nội T&T thì khác, họ đang đà thăng tiến với 2 trận thắng liên tiếp và B.Bình Dương dẫu sao vẫn chịu thiệt hơn đội chủ nhà, đơn giản như thách thức từ cái lạnh cắt da, cắt thịt. Cho nên, nếu Hà Nội T&T không đả bại được B.Bình Dương thì hẳn là nỗi buồn sẽ đọng lại chủ nhà nhiều hơn.

Dự đoán: Hòa 2-2

  • Thanh Hóa - SHB.Đà Nẵng

* Sân Thanh Hóa, AVG trực tiếp (16 giờ 10)

Trận hòa 0-0 trước SLNA mang đến tự tin lớn cho thầy trò Triệu Quang Hà. Bởi đơn giản, đội bóng xứ Thanh đã nhìn thấy lối ra, thay vì chìm trong cuộc khủng hoảng. Dẫu vậy, SHB.Đà Nẵng cũng khó nhằn chẳng kém gì nhà ĐKVĐ V-League, nhất là khi xứ Thanh vốn là đất lành đối với thầy trò Lê Huỳnh Đức.

Thực tế mối bất an của SHB.Đà Nẵng nằm ở chính đội khách chứ không phải nỗi ngán ngại đội chủ nhà. Tuyến giữa của đội bóng sông Hàn bị “gãy” liền 2 thủ lĩnh, sau khi Minh Phương dính chấn thương trong trận thắng K.Khánh Hòa, còn Phan Thanh Hưng bị bệnh thủy đậu. Đấy là vấn đề lớn của đội khách, bởi cả họ mất cả 2 nhạc trưởng, cầm nhịp lối chơi.

Mất mát của đội khách là vận may của thầy trò Triệu Quang Hà. Dĩ nhiên, Thanh Hóa phải tìm cách chiếm lĩnh được khu trung tuyến, nhằm khoét vào điểm yếu của đối thủ. Đội bóng xứ Thanh có những tiền vệ vạm vỡ, dụng sức và họ chắc chắn làm cho đội khách vất vả.

Chủ sẽ “bẫy” được khách? Nếu chơi công, Thanh Hóa khó bắt nạt được đối thủ. Nhưng SHB.Đà Nẵng rất sợ những đối thủ đá kiểu rình rập, vì vậy, nếu HLV Triệu Quang Hà tỏ ra cao tay thì Thanh Hóa phải bắt vị được đối thủ. Bằng không, chuỗi thành tích bất bại của SHB.Đà Nẵng ở xứ Thanh vẫn sẽ nối dài.

Dự đoán: Hòa 1-1

  • K.Khánh Hòa - Ninh Bình

* Sân Nha Trang, Khánh Hòa TV trực tiếp (17 giờ):

Vận đen chưa buông tha đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn. Hai trận liên tiếp, K.Khánh Hòa chơi được nhưng vẫn… bại trận. Bởi vậy, việc được chơi ở sào huyệt buộc K.Khánh Hòa rơi vào thế: thắng bằng mọi giá! Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn phải tìm cách gượng dậy, bằng không cứ thua mãi, cóng chân và run sợ thì mọi việc rất khó gỡ, kể cả khi K.Khánh Hòa là đội bóng có chất.

Vấn đề là Ninh Bình không phải là đối thủ dễ xơi. Trận hòa Đồng Tháp được ví như tai nạn, bởi thực tế đội bóng của HLV Văn Sỹ đá trên chân đối thủ. Kể cả “trận boxing” giữa Gustavo - Văn Thành cũng đã được giải quyết êm đẹp. Hai trận đụng độ với K.Khánh Hòa mùa trước, Ninh Bình đều đả bại đối thủ, điều đó như tiếp thêm sự tự tin cho thầy trò Văn Sỹ trong chuyến làm khách ở phố biển.

Thật ra việc chủ và khách bắt nhịp chậm ở Super League, chỉ có K.Khánh Hòa là chịu sức ép ghê gớm, trong khi đội khách, họ vẫn rất khí thế và đặc biệt, nếu có chia điểm ở phố biển chăng nữa, mọi việc vẫn êm thấm. Đấy là sự khác biệt, đòi hỏi đội bóng của Hoàng Anh Tuấn phải biết vượt qua sức ép. Có thể Ninh Bình sẽ giăng ra thế trận phòng ngự, bịt đường vào khung gỗ Mạnh Dũng đến tối đa. Nếu vậy, thách thức cho K.Khánh Hòa càng chất chồng, vì đội bóng của Hoàng Anh Tuấn thường ngổ ngáo với đội mạnh hơn chứ đá với đối thủ yếu, chơi biết mình biết người thì không dễ.

Dự đoán: Ninh Bình thắng 1-0

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.