Từ bản quyền truyền hình đến chống tiêu cực

Quyền lực các ông bầu

Dù chưa chính thức được nhận chuyển giao từ AVG lẫn VFF nhưng Công ty VPF vẫn tự tin tuyên bố đã có bản quyền truyền hình. Nghĩa là từ nay, họ có thể chủ động trong việc khai thác kinh doanh từ bản quyền truyền hình và dự báo sẽ đem lại doanh thu 50 - 100 tỷ đồng/năm. Dù con số này đem chia cho 28 CLB ở hạng nhất và V-League, số tiền mỗi đội nhận được chẳng đáng là bao so với chi phí đầu tư nhưng dù sao, có tiền là điều đáng mừng.

Ngay thời điểm công bố việc sở hữu bản quyền truyền hình, VPF cũng công khai tuyên chiến với tiêu cực khi thừa nhận đã có vài trận đấu “có mùi” ở lượt đi V-League. Thậm chí, chuyện trọng tài bị tác động cũng có và VPF khẳng định ở lượt về, bất kỳ CLB nào có dấu hiệu tiêu cực sẽ bị phạt nặng.

Như vậy là sau thời gian khá im tiếng, các ông bầu đang điều hành VPF lại cho “nổ bom”. Có thể thấy tham vọng của VPF rất lớn nhằm nâng chất của V-League trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng có nhiều điều phải suy nghĩ.

Thứ nhất là cho đến nay, những gì VPF tuyên bố cũng mới dừng ở ý chí của các ông bầu đang nắm quyền lãnh đạo. Không ai tin họ sẽ làm sai những tuyên bố của mình nhưng vấn đề là bản thân các ông bầu đó đều là những doanh nhân lớn, bận trăm công ngàn việc thì liệu có đủ thời gian và tâm huyết đi đến cùng hay không. Ngay như việc kiếm nguồn thu từ truyền hình, phải nhờ đến tầm một nhà tài phiệt ngành ngân hàng như bầu Kiên hay đại gia như bầu Đức thì mới thu hút được các doanh nghiệp hàng đầu tham gia tài trợ.

Thứ hai, dù quyết liệt chống tiêu cực nhưng hiện nay, vẫn có dư luận cho rằng chính CLB của những ông bầu VPF đang hưởng lợi từ trọng tài. Chuyện này đúng hay sai chưa biết nhưng rõ ràng không phải CLB nào cũng đồng tình với chuyện “vừa đá bóng, vừa thổi còi” của các ông bầu VPF hiện nay. Hơn nữa, như đã phân tích, mô hình của VPF là không hoàn chỉnh khi các chủ CLB lại tham gia vào công tác điều hành.

Thứ ba, theo mô hình của các giải đấu tiên tiến tại châu Á (gần gũi với môi trường bóng đá Việt Nam) như J-League (Nhật Bản) hay K-League (Hàn Quốc) thì VPF lẽ ra phải nắm toàn quyền điều hành, kể cả trọng tài lẫn khen thưởng – kỷ luật. Trong khi đó, các bộ phận trên hiện nay đều thuộc quyền VFF mà tổ chức này thì lại chưa chuyển giao quyền hành cho VPF. Hiện VPF đang dừng ở mức độ của một công ty tổ chức sự kiện hơn là trực tiếp điều hành. Mặt khác, trong trường hợp VPF nhận được chuyển giao thì liệu với quyền lực quá lớn như vậy, mô hình hoạt động của công ty này có gây trở ngại hay không.

Dựa trên thực tế thời gian qua của VPF, phải nói là công ty này vẫn chưa làm được gì nhiều cho V-League. Mọi tồn tại của bóng đá nội địa vẫn chưa được giải quyết, vẫn phải chờ. Điều duy nhất VPF làm được đến nay chỉ là sự thể hiện quyền lực của các ông bầu. Mà bản thân các ông bầu không đồng nghĩa với toàn bộ VPF.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Quang Hải cùng các cầu thủ Đông Nam Á tham gia chiến dịch "ReachOut"

Quang Hải tham gia chiến dịch cùng FIFA

Mới đây, Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Nguyễn Quang Hải đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và LĐBĐ Thế giới (FIFA) mời tham gia vào một chiến dịch mang tính cộng đồng. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.