Quyền lực

Ý tưởng thành lập Công ty cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF) của các ông bầu đã được chuẩn y nhưng khi bắt tay vào tiến hành lại đang gặp hàng loạt những va đập. Mới đây, va đập lớn nhất và sẽ còn tranh luận nhiều nhất sẽ là phần quản lý thuộc về ai.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sau khi cử các quan chức đi Nhật Bản học J-League về đã nhận ra được phần lãi ròng rất lớn mà J-League đang thu hoạch lẫn đang phát triển và bành trướng ở khu vực. Không biết có phải vì phần lãi ẩn đấy hay không mà những ngày qua đã có những tranh luận về phần quản lý Công ty VPF thuộc về VFF hay thuộc về các cổ đông theo đúng Luật Doanh nghiệp?

Vấn đề này nhìn vào lý thuyết thì rất đơn giản bởi đã theo Luật Doanh nghiệp thì cứ theo luật mà làm. Hơn nữa, Công ty VPF ra đời, phải tôn trọng các cổ đông và phần điều hành chính do Hội đồng Quản trị thực hiện chứ không thể là công ty VFF phẩy.

Bóng đá là một tổ chức xã hội và VPF ra đời cũng tuân thủ theo nguyên tắc phát triển của một tổ chức xã hội. Vậy thì hà cớ gì các công ty đó lại chịu sự quản lý của VFF?

Hãy xem VPF như một công ty và các cổ đông có trách nhiệm đóng góp, xây dựng, duy trì hoạt động của nó theo đúng Luật Doanh nghiệp vì có như thế thì công ty đấy mới phát triển đúng nghĩa và đúng hướng.

VFF tham gia VPF nên xem mình là một cổ đông (thậm chí là cổ đông chính nếu góp vốn nhiều) nhưng đừng làm cho công ty bị cản trở bởi sáng kiến muốn phát triển bóng đá lại gặp trở lực do bộ phận quản lý vẫn muốn lái nó về lối cũ.

Nếu không giải quyết được va đập trên, VPF với ý tưởng thay đổi tích cực cho bóng đá Việt Nam sẽ gặp khó khăn vì “bình mới rượu cũ”. E rằng, V-League và giải hạng nhất sẽ vẫn như cũ bởi quyền lực nằm hết trong tay bộ phận vừa đá bóng vừa thổi còi và thu lợi.

Hãy so sánh 3.000 tỷ mà J-League thu được với 30 tỷ mà V-League thu được của nhà tài trợ nhưng vẫn cứ thấp thỏm lo ngày mai nhà tài trợ rút thì… móm. 

NGUYỄN NGUYÊN

- Thông tin liên quan:

>> Ra ngõ gặp… VFF

>> Chân đá bóng, miệng thổi còi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng