Quyền lực

Ý tưởng thành lập Công ty cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF) của các ông bầu đã được chuẩn y nhưng khi bắt tay vào tiến hành lại đang gặp hàng loạt những va đập. Mới đây, va đập lớn nhất và sẽ còn tranh luận nhiều nhất sẽ là phần quản lý thuộc về ai.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sau khi cử các quan chức đi Nhật Bản học J-League về đã nhận ra được phần lãi ròng rất lớn mà J-League đang thu hoạch lẫn đang phát triển và bành trướng ở khu vực. Không biết có phải vì phần lãi ẩn đấy hay không mà những ngày qua đã có những tranh luận về phần quản lý Công ty VPF thuộc về VFF hay thuộc về các cổ đông theo đúng Luật Doanh nghiệp?

Vấn đề này nhìn vào lý thuyết thì rất đơn giản bởi đã theo Luật Doanh nghiệp thì cứ theo luật mà làm. Hơn nữa, Công ty VPF ra đời, phải tôn trọng các cổ đông và phần điều hành chính do Hội đồng Quản trị thực hiện chứ không thể là công ty VFF phẩy.

Bóng đá là một tổ chức xã hội và VPF ra đời cũng tuân thủ theo nguyên tắc phát triển của một tổ chức xã hội. Vậy thì hà cớ gì các công ty đó lại chịu sự quản lý của VFF?

Hãy xem VPF như một công ty và các cổ đông có trách nhiệm đóng góp, xây dựng, duy trì hoạt động của nó theo đúng Luật Doanh nghiệp vì có như thế thì công ty đấy mới phát triển đúng nghĩa và đúng hướng.

VFF tham gia VPF nên xem mình là một cổ đông (thậm chí là cổ đông chính nếu góp vốn nhiều) nhưng đừng làm cho công ty bị cản trở bởi sáng kiến muốn phát triển bóng đá lại gặp trở lực do bộ phận quản lý vẫn muốn lái nó về lối cũ.

Nếu không giải quyết được va đập trên, VPF với ý tưởng thay đổi tích cực cho bóng đá Việt Nam sẽ gặp khó khăn vì “bình mới rượu cũ”. E rằng, V-League và giải hạng nhất sẽ vẫn như cũ bởi quyền lực nằm hết trong tay bộ phận vừa đá bóng vừa thổi còi và thu lợi.

Hãy so sánh 3.000 tỷ mà J-League thu được với 30 tỷ mà V-League thu được của nhà tài trợ nhưng vẫn cứ thấp thỏm lo ngày mai nhà tài trợ rút thì… móm. 

NGUYỄN NGUYÊN

- Thông tin liên quan:

>> Ra ngõ gặp… VFF

>> Chân đá bóng, miệng thổi còi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển nữ Việt Nam khả năng cao giành quyền tham dự VCK Giải vô địch nữ châu Á 2022. Ảnh: VFF

Tuyển nữ Việt Nam sắp nối gót Thái Lan đi tiếp

Với việc chủ nhà Tajikistan chỉ đánh bại Maldives 4-0 ở trận đấu diễn ra vào tối 26-9 gián tiếp giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung rộng cửa tham dự vòng chung kết (VCK) Giải vô địch châu Á 2022. Trước đó, kỳ phùng địch thủ Thái Lan đã hoàn thành mục tiêu.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…