Quyền lực

Ý tưởng thành lập Công ty cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF) của các ông bầu đã được chuẩn y nhưng khi bắt tay vào tiến hành lại đang gặp hàng loạt những va đập. Mới đây, va đập lớn nhất và sẽ còn tranh luận nhiều nhất sẽ là phần quản lý thuộc về ai.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sau khi cử các quan chức đi Nhật Bản học J-League về đã nhận ra được phần lãi ròng rất lớn mà J-League đang thu hoạch lẫn đang phát triển và bành trướng ở khu vực. Không biết có phải vì phần lãi ẩn đấy hay không mà những ngày qua đã có những tranh luận về phần quản lý Công ty VPF thuộc về VFF hay thuộc về các cổ đông theo đúng Luật Doanh nghiệp?

Vấn đề này nhìn vào lý thuyết thì rất đơn giản bởi đã theo Luật Doanh nghiệp thì cứ theo luật mà làm. Hơn nữa, Công ty VPF ra đời, phải tôn trọng các cổ đông và phần điều hành chính do Hội đồng Quản trị thực hiện chứ không thể là công ty VFF phẩy.

Bóng đá là một tổ chức xã hội và VPF ra đời cũng tuân thủ theo nguyên tắc phát triển của một tổ chức xã hội. Vậy thì hà cớ gì các công ty đó lại chịu sự quản lý của VFF?

Hãy xem VPF như một công ty và các cổ đông có trách nhiệm đóng góp, xây dựng, duy trì hoạt động của nó theo đúng Luật Doanh nghiệp vì có như thế thì công ty đấy mới phát triển đúng nghĩa và đúng hướng.

VFF tham gia VPF nên xem mình là một cổ đông (thậm chí là cổ đông chính nếu góp vốn nhiều) nhưng đừng làm cho công ty bị cản trở bởi sáng kiến muốn phát triển bóng đá lại gặp trở lực do bộ phận quản lý vẫn muốn lái nó về lối cũ.

Nếu không giải quyết được va đập trên, VPF với ý tưởng thay đổi tích cực cho bóng đá Việt Nam sẽ gặp khó khăn vì “bình mới rượu cũ”. E rằng, V-League và giải hạng nhất sẽ vẫn như cũ bởi quyền lực nằm hết trong tay bộ phận vừa đá bóng vừa thổi còi và thu lợi.

Hãy so sánh 3.000 tỷ mà J-League thu được với 30 tỷ mà V-League thu được của nhà tài trợ nhưng vẫn cứ thấp thỏm lo ngày mai nhà tài trợ rút thì… móm. 

NGUYỄN NGUYÊN

- Thông tin liên quan:

>> Ra ngõ gặp… VFF

>> Chân đá bóng, miệng thổi còi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện CLB Hà Nội và TPHCM bỏ phiếu trống

Than Quảng Ninh và Topenland Bình Định ủng hộ dời LS V-League 2021 đến năm sau

Sau khi nhận được văn bản từ Công ty VPF với nội dung lấy ý kiến của các CLB về những phương án thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021. Trong đó có kế hoạch lùi giải hạng Nhất đến cuối năm, còn LS V-League thì lùi sang tháng 2-2022. Trưa 23-7 là hạn chót để VPF tổng hợp các văn bản hồi âm, và phần đông CLB không muốn giải dời quá xa.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.