Quyền lợi & trách nhiệm

Trong những ngày qua, chủ đề “nóng” nhất tại đợt tập huấn giám sát, trọng tài trước mùa giải 2011 không phải là các vấn đề về chuyên môn, mà có lẽ đó là việc giới “còi-cờ” được cải thiện thu nhập đáng kể.

Thật ra, việc cải thiện thu nhập cho giới trọng tài từ lâu đã là nỗi trăn trở với Hội đồng Trọng tài Quốc gia (HĐTTQG). Ngay cả khi HĐTTQG tìm được Mạnh thường quân là Tôn Hoa Sen, chế độ của các trọng tài vẫn chưa được cải thiện, vì số tiền tài trợ còn phải san sẻ cho công tác đào tạo, quỹ thưởng cho danh hiệu Còi vàng, Cờ vàng. Trong khi đó, VFF dù ăn nên làm ra trong vài năm gần đây, nhưng các khoản hỗ trợ cho đội ngũ trọng tài hầu như rất ít, nếu không muốn nói là chẳng có gì.

Trong bóng đá thế giới cũng như ở Việt Nam, trọng tài không được xem là một nghề nghiệp chính thống, đó là cuộc chơi dành cho những người “máu me” với trái bóng. Thế nên, thu nhập từ nghề trọng tài, đôi lúc cũng chẳng phải là tiêu chí cao nhất để những ai tâm huyết đeo đuổi với nghề. Trên thực tế, không thiếu những nhân viên kế toán, chuyên gia chứng khoán hay một nhà giáo cả tuần cắm đầu vào công việc, nhưng đến cuối tuần lại bảnh bao tay cờ, tay còi ra sân điều hành các trận đấu đỉnh cao.

Quyền lợi của giới trọng tài ở mùa giải 2011 được nâng lên, kèm theo đó, người ta cũng yêu cầu cao hơn về trách nhiệm của họ. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thế nhưng, khi thu nhập của các ông vua áo đen ở nước ngoài không phụ thuộc vào nghề trọng tài, còn ở ta tuy không nói ra, nhưng nhiều trọng tài vẫn xem thu nhập từ tiền làm nhiệm vụ là nguồn thu chính. Mặc dù vậy, trọng tài Việt Nam giỏi cỡ nào cũng chỉ được thổi chính 2 trận, 2 trận ngồi bàn mỗi tháng.

Như mùa giải năm ngoái, tầm Còi vàng như Võ Minh Trí mỗi tháng cũng chỉ được hơn 5 triệu đồng. Nghe qua thì cứ tưởng là nhiều, nhưng để phục vụ công việc, trọng tài cũng phải chi ra không ít, từ tiền giày tất, ăn uống, đi lại, giao tiếp… đủ thứ hầm bà lằng. Vậy nên, nếu anh nào theo nghiệp trọng tài mà đủ trang trải cho cá nhân để khỏi về nhà ngửa tay xin tiền vợ là đã giỏi lắm rồi.

Năm nay, ngay từ những ngày đầu năm, các trọng tài đã đón tin mừng khi HĐTTQG công bố mức tiền làm nhiệm vụ ở mùa giải mới với nhiều thay đổi tích cực. Theo đó, trọng tài chính được nhận 3 triệu đồng/trận thay vì 1,8 triệu như mùa trước, trợ lý từ 1,2 triệu đồng tăng lên 2 triệu/trận. Con số ấy có thể chưa giúp các trọng tài yên tâm với nghề, nhưng ít ra nó cũng giúp họ cải thiện đáng kể nguồn thu, đồng thời thể hiện sự ghi nhận về những cố gắng của họ.

Thu nhập tăng, đương nhiên trách nhiệm của các vua sân cỏ cũng nặng nề hơn. Năm nay, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam bước sang tuổi 11, nên nói như Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi, các trọng tài cũng phải chuyên nghiệp hơn.

Trước hết, bài test thể lực mà các trọng tài phải vượt qua trong đợt tập huấn trước mùa giải cũng khắc nghiệt hơn hẳn. Cũng vẫn là chạy bứt tốc 60m, chạy bền 150m, xen kẽ đi bộ 50m tổng cộng 10 vòng sân, nhưng năm nay, FIFA có thêm những quy định mới mà các trọng tài phải rất nỗ lực và tập trung thì mới có thể hoàn thành.

Vậy nên, 32 trọng tài hàng đầu tham dự khóa tập huấn tại Hà Nội thì đã có 4 người không vượt qua được bài test thể lực. Đến đợt tập huấn tại Đà Nẵng, có đến 3 trọng tài và 11 trợ lý bị “out”, dù trước đó, HĐTTQG đã nhắc nhở cần phải chuẩn bị thể lực kỹ.

Chưa vào trận đã vậy, đến lúc vào cuộc điều hành các trận đấu ở V-League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia, chắc chắn các trọng tài còn phải đối diện với không ít cam go. Từ áp lực trên sân, phản ứng của các CLB, cầu thủ… cho đến những nguy cơ sai sót tiềm ẩn trong từng tình huống. Theo thông tin từ đợt tập huấn trước mùa giải, tiêu chí đánh giá trọng tài ở mùa giải 2011 vẫn được giữ nguyên như năm ngoái. Tuy nhiên, các giám sát đã được khuyến cáo cần phải nghiêm khắc và kỹ lưỡng hơn trong việc cho điểm các trọng tài.

Với các trọng tài, áp lực hầu như lúc nào cũng có song ở mùa giải tới, mọi thứ dường như còn khó khăn hơn, nhất là khi chế độ của họ vừa được gia tăng đáng kể. Bởi người ta có thể đòi hỏi: “tiền tăng thì chất lượng cũng phải tăng”. Vậy nên, khi quyền lợi được cải thiện, các trọng tài cũng nên xem xét lại trách nhiệm của mình sao cho tương xứng với những gì mình nhận được.

HẢI NAM

Giám sát trận đấu Nguyễn Hồng Sơn (Trưởng bộ môn bóng đá Đại học TDTT TPHCM): “Sai thì phải chịu giáng cấp!”

Trưa nay (7-1), chương trình tập huấn các giám sát, trọng tài, trợ lý trọng tài và điều phối viên cho mùa giải mới 2011 sẽ kết thúc tại Đà Nẵng. Theo giám sát Nguyễn Hồng Sơn (Trưởng bộ môn bóng đá của Trường ĐH TDTT TPHCM) mùa giải mới 2011 yêu cầu một sự chuẩn hóa không chỉ đối với các trọng tài điều hành trận đấu mà cả với đội ngũ giám sát từ trên khán đài.

“Mùa giải mới yêu cầu một sự nghiêm túc hơn nữa ở mọi khâu của cỗ máy tổ chức và điều hành các trận đấu ở giải V-League, hạng Nhất, hạng Nhì… Bản thân mỗi giám sát, trọng tài đều tự ý thức được cần phải chuẩn hóa để đóng góp vào sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam trên con đường hội nhập chuyên nghiệp. Nếu ai không theo kịp thì buộc phải rút lui hoặc trui rèn thêm về nghiệp vụ. Tôi cho rằng ở mùa giải 2011, sẽ có sự tiến triển rõ rệt ở các khâu giám sát trận đấu, giám sát trọng tài. Nếu bất kỳ giám sát nào mắc sai sót ở trận đấu trước sẽ bị đình chỉ làm nhiệm vụ ở trận đấu tiếp theo, chờ quyết định xử lý từ BTC. Hình thức phạt cao nhất sẽ là giáng cấp từ giải V-League xuống các hạng thấp hơn như hạng Nhất, hạng Nhì. Nếu mắc sai sót, dĩ nhiên các giám sát trận đấu và trọng tài phải chấp nhận bị giáng cấp. Mùa bóng 2011 sẽ khá phức tạp và mọi tình huống đều được lường trước, tuy nhiên không thể kỹ đến mức tối đa, vì đôi khi các sự cố xảy ra trong trận đấu không hề nằm trong tính toán của BTC giải”, ông Sơn bày tỏ.

Cũng theo ông Sơn, việc VFF yêu cầu đội ngũ giám sát kể từ mùa giải 2011 bắt buộc phải sử dụng thành thạo máy vi tính và internet, nắm rõ các vấn đề về công tác thông tin tuyên truyền, tài trợ, an ninh, an toàn trong mỗi trận đấu… là việc làm cần thiết và góp phần chuẩn hóa đội ngũ này.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển nữ Việt Nam khả năng cao giành quyền tham dự VCK Giải vô địch nữ châu Á 2022. Ảnh: VFF

Tuyển nữ Việt Nam sắp nối gót Thái Lan đi tiếp

Với việc chủ nhà Tajikistan chỉ đánh bại Maldives 4-0 ở trận đấu diễn ra vào tối 26-9 gián tiếp giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung rộng cửa tham dự vòng chung kết (VCK) Giải vô địch châu Á 2022. Trước đó, kỳ phùng địch thủ Thái Lan đã hoàn thành mục tiêu.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…