Quyền… hành

Hôm qua, người ta thấy ông Nguyễn Chí Kiên - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bóng đá Thép Miền Nam - Cảng Sài Gòn phản ứng trước việc có thông tin đội bóng của ông bị “dọa” lấy lại tên. Nhiều người bảo, chuyện nhỏ ấy mà, chẳng có gì đâu. Nhưng những “chuyện nhỏ” kiểu này mãi, chả trách bóng đá Sài Gòn chẳng làm nên chuyện lớn.

Vẫn còn ấm ức

Vừa qua, trên một tờ báo, Chủ tịch HFF Lê Hùng Dũng cho biết: “Nếu trong tháng 9 công ty không hoàn thành kế hoạch báo cáo đến lãnh đạo UBND TPHCM, HFF sẽ có văn bản gửi các cơ quan chức năng thu hồi tên của CLB TPHCM, nhằm tránh sự thiệt hại về hình ảnh của TPHCM trên bình diện bóng đá cả nước”.

Chính tuyên bố “chắc nịch” này, cùng với thông tin lãnh đạo UBND TPHCM gặp mặt và yêu cầu được tung ra làm cái nhìn về đội bóng CLB TPHCM vốn đã giảm sút vì nhiều lẽ, giờ càng khiến dư luận mất thiện cảm hơn. Tuy nhiên, phía CLB TPHCM phản pháo ngay, họ bảo cái tên ấy họ mua bằng tiền tỷ, cụ thể là 2 tỷ đồng đã được chi cho đội bóng của bầu Hưng (một đội bóng từng là “con ruột” của HFF), nên lấy lại là lấy thế nào?

Hóa ra, đằng sau những cuộc tranh luận và tung tin kiểu này, người ta thấy có vẻ như đâu đó vẫn còn “cuộc chiến” dai dẳng giữa HFF và phía CLB TPHCM. Dường như cú sốc không thể nắm quyền, hoặc chí ít là chia sẻ quyền lực ở CLB TPHCM hồi đầu mùa bóng 2010 vẫn chưa nguôi ngoai.

Hồi đầu mùa giải 2010, người ta đã thấy cảnh HFF vui vẻ dường nào khi đưa HLV Đặng Trần Chỉnh về, rồi thất vọng dường nào khi phía Công ty cổ phần bóng đá TMN.CSG không chịu chuyển nhượng 75% cổ phần của mình, vì cảm thấy không được giá, không phù hợp.

Không ít người trong làng bóng đá nhìn vào sự việc đãõ “đọc vị” được ngay, và bảo chuyện nhỏ ấy mà, bởi người phát ngôn đã là người nộp đơn từ chức Chủ tịch HFF rồi còn đâu. Mà chính Chủ tịch HFF tuyên bố có khi nên xóa sổ liên đoàn bóng đá địa phương, vì chẳng có quyền hành gì rồi kia mà! Chẳng biết “chuyện nhỏ” đến đâu, chỉ biết rằng, ông Kiên tuyên bố sẽ làm cho ra ngô ra khoai, vì uy tín cả công ty của ông bị ảnh hưởng ghê gớm sau thông tin này, bởi làm gì có chuyện “Chúa chết trạng cũng băng hà” được.

Tương lai của đội bóng TPHCM tiếp tục là một nỗi lo, khi sự bất hòa giữa lãnh đạo đội bóng và HFF vẫn chưa có sự tháo gỡ để cùng nhìn về một hướng.

Có quyền...

Đây không phải là lần đầu tiên người ta thấy đằng sau sự phản ứng của một CLB là “bóng dáng” của HFF. HFF đã một lần bị đội bóng Saigon United oán thán, bởi đã không giúp họ trước việc đột ngột bị xuống hạng vì có đội bỏ cuộc, ngay chính ông Chủ tịch HFF trên cương vị Phó Chủ tịch VFF còn “chỉ điểm” để loại đại diện đội bóng của mình ra khỏi cuộc họp kêu oan tại Hà Nội. Hành động đó đã làm cho ông bầu đội bóng quá nản, nên bán luôn đội bóng cho bầu Hiển rồi... nghỉ khỏe.

Một doanh nghiệp máu bóng đá, đưa đội bóng từ sân chơi phong trào lên hạng Nhất, để rồi một ngày đành bất lực và thôi không muốn làm bóng đá nữa. Đó không còn là chuyện không hài lòng về nhau, và cũng chẳng còn là chuyện nhỏ nữa rồi.

Và ở nhiệm kỳ này, đã vài lần người ta thấy HFF va chạm với CLB TPHCM. Khi CLB xuống hạng, thay vì chỉ cho ra được điều cần khắc phục để làm tốt hơn, hoặc chí ít chỉ là động viên nhau thôi, ấy vậy mà thay vào đó, người ta thấy cảnh chỉ trích nhau theo kiểu “đồng đổ cho bóng, bóng đổ cho đồng”.

Nào chỉ có thế, qua sự “tư vấn” của HFF, và nếu phía Thép-Cảng không đổi ý kịp thời, có lẽ ở Việt Nam đã có một đội bóng trực thuộc… UBND thành phố, trong khi người người, nhà nhà đang làm bóng đá doanh nghiệp theo tiêu chí chuyên nghiệp. Vì thế mới có chuyện ở đầu mùa, vài cầu thủ ở CLB TPHCM đã phải than thở: “Giá mà đừng... đánh nhau, có khi giờ bọn em đỡ khổ rồi anh ạ !”.

Cứ ngỡ rằng, sau màn tranh quyền, dẫn đến mùa bóng 2010 đại diện của bóng đá Sài Gòn chơi chán chưa từng thấy ở giải hạng Nhất, HFF lẫn phía CLB TPHCM sẽ bắt tay nhau để tìm đường ra. Nào ngờ, một lần nữa HFF có vẻ như lại muốn làm khó dễ chính CLB thành viên của họ, thay vì chung tay góp sức để làm lại sau những tháng ngày quá bết bát.

Chỉ qua một nửa chặng đường của nhiệm kỳ 4, HFF đã có dịp “gây hấn” với 2 thành viên của họ. Buồn hơn, họ khiến cho các doanh nghiệp hết cả nhiệt tình với bóng đá, thậm chí có người chọn cách xóa sổ đội bóng. Hóa ra, HFF cũng có “quyền… hành” đấy chứ!  

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.