Quyền của người xem

Theo quan điểm chung của các đài truyền hình trả tiền thì phí thuê bao tại Việt Nam thấp so với thế giới. Điều đó cũng đúng. Ví dụ như thuê bao của SCTV chưa đến 100.000 đồng/tháng hay của K+ có gói cước cũng chỉ chừng ấy tiền. Nhưng nói như vậy thì chưa hết vấn đề.

Thứ nhất, để xem thì phải có thêm thiết bị, cái này thì hơi bị tốn kém. Thứ hai, muốn coi một chương trình nào đó hấp dẫn mà lại thuộc một đài truyền hình khác thì lại cứ automatic “làm lại từ đầu”. Nghĩa là vẫn phải mua thiết bị thu và trả phí hàng tháng theo gói cước.

Tóm lại, lỡ như không muốn bỏ sót chương trình hay, mỗi nhà phải sắm 3-4 loại đầu thu khác nhau, trả chừng ấy gói cước thay vì chỉ phải trả thêm phí cho kênh mình thích ở một mức phí nhất định. Số tiền đầu tư cho sự giải trí và bổ sung kiến thức ấy nhân lên gấp mấy chục lần.

Đã thế mà cũng chưa bảo đảm có đủ quyền cho người xem. Riêng trong lĩnh vực thể thao, trước khi có K+ ra đời, trên SCTV có kênh Bóng đá TV, phát được vài tháng. Nhưng chỉ vì phải chuyển kênh này cho K+ để tăng tính độc quyền (vì K+ và SCTV đều có gốc là VTV) mà dân ghiền bóng đá bị “mất” một kênh xem dù theo đúng nguyên tắc là SCTV phải giữ kênh lại cho khách hàng của mình. Khi họ bỏ sung kênh, họ nói đó là “tăng thêm giá trị cho khách hàng” và đi kèm là việc tăng phí thuê bao. Nhưng khi rút kênh đi thì chẳng thấy ậm ự gì cả.

Quy luật thị trường muốn có cái gì “ngon” phải trả tiền, ai cũng biết điều đó. Thế nhưng, dù có trả tiền thì chưa chắc người xem tại Việt Nam có đủ quyền của một “thượng đế”. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Từ đầu năm 2020 đến nay, do dịch Covid-19 nên nhiều sự kiện thể thao phải ngưng trệ. Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 không nằm ngoài tác động đó. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về quá trình chuẩn bị cho đại hội sắp tới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nadal và Thiem ở chung kết Roland Garros 2019

Roland Garros 2020: Nadal và Thiem bị “nhốt chung” nhánh đấu, Murray và Wawrinka đụng độ ngay vòng đầu

Kết quả bốc thăm “trái ngang” của giải đơn nam Roland Garros - French Open 2020 đã khiến giới mộ điệu ngã ngửa vì bị bất ngờ và cảm giác kích thích. Trong khi “Vua sân đất nện” Rafael Nadal và “Hoàng tử sân đất nện” Dominic Thiem “bị nhốt chung nhánh đấu”, khả năng sẽ đối đầu ở chung kết, Andy Murray cũng sẽ đụng Stan Wawrinka ngay từ vòng đấu đầu tiên trong “trận đại chiến của những tay vợt sở hữu 3 danh hiệu Grand Slam”…

Các môn khác