Quy trình ngược của bóng đá Việt Nam: “Gà chiến và… gà công nghiệp”

Bỏ phương án đưa U22 Việt Nam đá V-League, VFF vạch ra lộ trình cho tuyển Việt Nam trẻ hóa (thực chất là U22 tăng cường) đá 16-18 trận trong năm 2013. Tất cả phục vụ cho mục tiêu: đến SEA Games 27, U23 Việt Nam trở thành lứa “gà chiến”, đủ sức cạnh tranh tấm HCV.

  • Bao nhiêu người đủ tầm?

Ở AFF Cup vừa qua, HLV Phan Thanh Hùng xới tung đội hình và rốt cuộc, có 4 cái tên từng chơi cho U23 Việt Nam tại SEA Games 26 được trọng dụng: Trọng Hoàng, Văn Hoàn, Thành Lương và Văn Quyết. Nhưng cần nhắc lại, những cầu thủ ấy đã có chỗ đứng từ 2-3 năm trước, thậm chí như Thành Lương còn góp mặt trong đội hình cùng tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008. Thực ra, chỉ có Văn Quyết còn thuộc biên chế lứa U23 Việt Nam và đấy đã là thành quả lớn lao, sau những thất bại liên tiếp của các lứa trẻ Việt Nam trong đấu trường khu vực.

Thật sự, các cầu thủ trẻ được đôn lên đội tuyển quốc gia, rất ít người đáp ứng được yêu cầu. Ảnh: Lê Vinh

Ngược thêm chút thời gian: năm 2007, bóng đá Việt Nam cũng thực hiện chiến dịch nuôi “gà chiến”. Lứa Công Vinh, Tấn Tài, Quang Thanh, Vũ Phong… chinh chiến liên tục ở vòng loại Olympic Bắc Kinh, Asian Cup 2007 nhằm rèn quân cho SEA Games 24 tại Korat (Thái Lan). Nhưng việc bào mòn sức lực của lứa cầu thủ này đã khiến đội quân của HLV A.Riedl thất bại ở trận chiến quan trọng nhất. Dĩ nhiên, chức vô địch AFF Cup 2008 sau đó 1 năm, có thể thừa hưởng từ việc rút ra những bài học sau thất bại ở SEA Games 24.

Dù vậy, người ta cũng không thể thừa nhận thực tế: lứa cầu thủ vô địch AFF Cup 2008 đã đạt độ chín và hoàn thiện những mảnh ghép, sau khi đã trở thành trụ cột ở đội tuyển lẫn cấp CLB trong khoảng 2-3 năm trước đó.

Lật lại những chiến dịch để thấy, nếu sòng phẳng mà nói, trong lứa U22 Việt Nam lúc này chỉ có duy nhất Văn Quyết đủ tầm chơi ở cấp đội tuyển, dẫu rằng vẫn còn rất phập phù. Cả đội U22 Việt Nam vừa giành ngôi á quân BTV Cup 2012 chỉ mới dạng “ngọc thô” đang thời kỳ mài giũa.

  • Ngắn hạn hay dài hạn?

Sau 9 năm cầm quân và giúp Singapore lên ngôi vô địch AFF Cup 3 lần, HLV Avramovic mới dám vỗ ngực tuyên bố: Singapore đã có lứa cầu thủ trẻ, nội địa đủ tầm. Nhà tân vô địch AFF Cup vẫn sử dụng những ngoại binh như Duric, Mustafic hay Bennet trong đội hình, nhưng chính Avramovic tuyên bố, họ chỉ là “HLV trong sân cho lớp cầu thủ bản địa”. Thành quả ấy gặt hái sau gần 1 thập niên gieo trồng, vun đắp.

Sóng sau đè sóng trước, đó là quy luật tự nhiên khó tránh khỏi. Nhưng vấn đề của đội tuyển trẻ hóa mà VFF muốn áp dụng trong năm 2013 đơn giản là để có lứa “gà chiến” ở SEA Games 27. Tức là VFF nhìn vào cái mục tiêu gần, hoặc nói như Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thì SEA Games tới lại thua, bóng đá Việt Nam có khi còn tan hoang hơn cả hậu AFF Cup 2012.

Dù vậy, nếu đặt lên bàn cân giữa U23 Việt Nam và tuyển Việt Nam, chắc chắn đội tuyển phải là ưu tiên số 1. Cho nên, khi VFF đang nỗ lực đưa AFF Cup 2014 về sân nhà, người ta cũng hiểu rằng, việc phục thù ở AFF Cup 2014 đau đáu gấp bội việc kiếm cho được tấm huy chương tại SEA Games 27. Hơn 1 năm bước đệm cho AFF Cup 2014 thật ra không dài, vì cầu thủ không thể như trái cây mà dùng đất đèn ủ chín. Họ cần có một quá trình bồi đắp, vì vậy, việc nêu ra kế hoạch đá 16-18 trận cho lứa U23 Việt Nam rèn quân thì đội tuyển sẽ hít thở như thế nào trong điều kiện như vậy?

“Gà chiến và… gà công nghiệp”. Không thể bón thúc dồn dập mà chú gà ấy lập tức thành gà chiến, giúp cuộc săn tìm vinh quanh trở nên dễ dàng. 

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng