Quý Phước quyết lấy vé Olympic Rio 2016

Hoàng Quý Phước (ảnh) vẫn đang chờ thủ tục visa cho chuyến tập huấn kéo dài một năm trên đất Hungary. Đó là chuyến xuất ngoại thứ ba bên ngoài Trung Quốc của kình ngư người Đà Nẵng vì mục tiêu giành lấy vé dự Olympic Rio 2016 bất chấp chấn thương lưng vẫn chưa khỏi.

Kình ngư Hoàng Quý Phước chưa biết rõ khi nào sẽ lên đường sang Hungary tập huấn vì thủ tục visa. Trong thời gian chờ đợi thủ tục, Quý Phước ở nhà chịu tang bà ngoại mất hôm tết nên anh cứ luẩn quẩn ở nhà và lên hồ bơi tập luyện.

Quý Phước tỏ ra rất mong chờ chuyến đi sang Hungary lần này. Lãnh đạo Trung tâm huấn luyện và đào tạo VĐV Đà Nẵng đi thị sát về cho biết những thông tin khá lạc quan như có người Việt Nam đỡ đầu, có nhiều đội tuyển Việt Nam tập huấn lân cận và có bạn bơi đồng hành trong suốt chuyến tập huấn. Kình ngư người Đà Nẵng không hề bào chữa nhưng anh cho rằng không giống như chuyến tập huấn ở Mỹ và Nhật Bản trước đây, những thông tin vừa qua hứa hẹn một chuyến đi thành công. Quý Phước sẽ được thầy Hải “bơi” (tức là Phó Giám đốc Trung tâm và là cựu HLV trưởng Nguyễn Đông Hải) đưa sang Hungary và ở lại cùng anh khoảng 1 tháng. Sau đó, ông Hải trở về Đà Nẵng để bạn bơi cũ của Quý Phước là Trường Giang sẽ ở cùng. Trường Giang và Quý Phước từng là bạn bơi trong đội tiếp sức của Đà Nẵng. Trường Giang vừa tốt nghiệp đại học TDTT nên được điều động sang hỗ trợ cho Quý Phước nơi đất bạn.

Ngoài những khó khăn khách quan trong tập luyện suốt nhiều năm qua khiến tên tuổi Quý Phước lắng dần thì chấn thương lưng cũng là nguyên nhân khiến kình ngư Đà Nẵng không đạt phong độ tốt nhất. Quý Phước cho biết chấn thương lưng đã 2 năm rồi nhưng chưa thể chữa khỏi. Nó xuất phát từ nguyên nhân tập luyện quá tải. Anh tập vật lý trị liệu kiên trì suốt thời gian vừa qua nhưng hễ tập nặng là đau trở lại.

Phía Đà Nẵng cũng đã thông tin về chấn thương của Quý Phước cho Hungary để phía bạn đưa ra chế độ vừa tập vừa điều trị hợp lý nhất cho anh. Anh cho biết chỉ khi nào ngừng tập hẳn thì mới hết đau lưng nên cố gắng duy trì tập vật lý trị liệu để giảm đau cho việc tập bơi thuận lợi hơn.

Quý Phước cũng như các thầy ở Việt Nam rất kỳ vọng vào tay nghề huấn luyện của HLV nagy Peter ở Hungary. Chính vì thế, Quý Phước quyết tâm tập luyện chăm chỉ hơn để nâng cao trình độ một cách nhanh chóng bởi thời gian không còn chờ đợi. Anh cần phải tham gia các cuộc thi tại châu Âu nhằm đạt chuẩn A cho một suất dự Olympic Rio 2016 Brazil vào tháng 8 tới và duy trì phong độ đỉnh cao cho những giải đấu tầm châu lục.

 Vượt qua chính mình

Quý Phước đã bước sang tuổi 23, thành tích những năm vừa qua cho thấy anh đã chững lại, kèm theo chấn thương lưng dai dẳng nữa nên quá khó để Quý Phước “bật” mạnh trên đường đua xanh. Nếu muốn đạt như mong muốn thì Quý Phước cần phải vượt qua chính mình: ý thức tập luyện, sinh hoạt, điều trị chấn thương thật nghiêm túc. Liệu Quý Phước có bất quá tam ba lần không?

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Tốc độ

Tadej Pogacar đang đạt phong độ đỉnh cao

Tadej Pogacar quá mạnh lần thứ 2 lập hattrick giải xe đạp Tour de France

Với nền tảng thể lực và phong độ cực kỳ ấn tượng, tay đua đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) tỏ ra vượt trội so với phần còn lại khi lập lại chiến tích giành cả 3 chiếc áo danh giá: vàng, đỏ, trắng cuộc đua xe đạp Tour de France 2021 sau chặng đấu cuối cùng chỉ dài 108,4km từ Chatou về đến đại lộ Champs-Élysées (Paris).