Quỹ lương ở các CLB Ligue 1: Cắt giảm và tiếp tục cắt giảm

Từ 2 mùa bóng qua, quỹ lương của các CLB Ligue 1 giảm hơn 15%. Khuynh hướng này sẽ tiếp tục xảy ra trong mùa giải 2011-2012. Ngoại trừ sự hiện diện của những nhà đầu tư Qatar ở Paris.SG có thể làm thay đổi mọi thứ.

Thận trọng, tiếp tục thận trọng, luôn luôn thận  trọng. Trong khi thị trường chuyển nhượng mùa hè năm nay ở Pháp chính thức mở cửa ngày 9-6, khẩu lệnh được đưa ra rất rõ ràng: bán trước khi mua. Các CLB Ligue 1 trước tiên sẽ tìm cách giảm quỹ lương, sau khi mức lỗ lên đến 130 triệu euro trong mùa giải 2009-2010. Nhà kinh tế học Bastien Brut (tác giả của cuốn sách kinh tế của bóng đá chuyên nghiệp - Nhà xuất bản La decouverte) khẳng định: “Vì rằng tiền lương chiếm gần 60% chi tiêu của các CLB, nên việc cắt giảm quỹ lương nhằm duy trì cân đối ngân sách là điều hợp lý”.

Cầu thủ Ligue 1 kiếm tiền ngày càng khó khăn

Và điều này đã được khẳng định: vừa qua, Marseille cắt đứt hợp đồng của Gabriel Heinze vốn là cầu thủ có mức lương cao nhất Ligue 1 (4,5 triệu euro/năm chưa trừ thuế), và có thể họ cũng bán cả tiền vệ Lucho Gonzalez (cầu thủ hưởng mức lương cao thứ 3 ở Ligue 1 với 4,3 triệu euro/năm chưa trừ thuế). Chủ tịch Jean Michel Aulas từng tiết lộ trên tờ Le Figaro hồi tháng 5 rằng, Lyon chắc chắn sẽ bán 2 hoặc 3 cầu thủ có mức lương cao nhất CLB. Và cả Paris.SG từng yêu cầu tiền vệ Ludovic Giuly (hưởng lương cao nhất đội với 3,2 triệu euro/năm chưa trừ thuế) giảm hơn 40% mức lương hiện tại nếu muốn tiếp tục thi đấu cho đội bóng ở mùa giải tới.

Giảm 15% đến 20% tiền lương từ 2009 đến 2011

Khuynh hướng cắt giảm quỹ lương bắt đầu vào năm 2009, đặc biệt do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Khuynh hướng này tiếp tục diễn ra năm 2010 do các CLB không đảm bảo được nguồn thu nhập từ bản quyền truyền hình và tình trạng kéo dài đến năm 2011 do việc ban hành quy chế kiểm soát tài chính kể từ mùa giải 2013-2014 (biện pháp bắt buộc mọi CLB  châu Âu không được tiêu tiền mà họ không sở hữu) do sự khởi xướng của Chủ tịch UEFA Michel Platini. Tổng giám đốc Philippe Diallo của Hiệp hội các CLB bóng đá chuyên nghiệp (UCPF) khẳng định: “Trong 2 mùa giải gần đây, chúng tôi nhận thấy sự sụt giảm quỹ lương của các CLB Ligue 1 từ 15% đến 20%. Và khuynh hướng này vẫn chưa dừng lại”.

Như vậy, thời hoàng kim 15 năm đã kết thúc, thời mà mức lương tăng không ngừng kể từ sau luật Bosman (phán quyết của Tòa án Cộng đồng châu Âu ngày 15-12-1995 cho phép mọi cầu thủ bóng đá được tự do chuyển nhượng ở Cộng đồng châu Âu) cho thấy quỹ lương tăng từ 154 triệu euro mùa giải 1995-1996 lên 778 triệu euro mùa giải 2009-2010. Ông Bastien Drut cho biết: “Rõ ràng, mức lương trung bình ở Ligue 1 tăng gấp 5 lần trong 15 năm, tức tăng trung bình năm hơn 12%”.

Sức sống mới từ Paris.Sg/Qatar?

Nếu việc cắt giảm quỹ lương ở Ligue 1 phù hợp với quy chế chung do UEFA, thì rõ ràng  các CLB Ligue 1 nghèo hơn so với các CLB lớn của châu Âu. Ông Vincent Chaudel (Giám đốc truyền thông khu vực châu Âu, châu Phi và Trung đông thuộc văn phòng tư vấn Kurt Salmon) nhận định: “Kể từ khi UEFA ban hành quy chế mới, tôi nghi ngờ rằng người ta hưởng ứng việc cắt giảm quỹ lương ở các CLB lớn của Pháp. Vì các CLB Pháp và châu Âu không thể để các tài năng ra đi, nên họ không ngừng tăng lương để giữ chân cầu thủ”. Và trong trường hợp này, Paris.SG có thể khuynh đảo thị trường chuyển nhượng ở Pháp, bởi họ có nhà nhà đầu tư mới đến từ Qatar (sở hữu 70% cổ phần của CLB).

Nhưng hiện tại, chẳng có một thông tin nào cho biết chính thức tên tuổi của nhà đầu tư và chiến lược của CLB. Liệu họ thận trọng hay ngược lại muốn đánh những “mẻ cá lớn” với ngân sách chi tiêu trong mùa hè lên đến 50 triệu euro? Ông Vincent Chaudel giải thích thêm: “Nếu chỉ mua cầu thủ Pháp, Paris.SG sẽ kích hoạt bộ máy kinh tế của bóng đá Pháp. Ngược lại, họ cũng có thể muốn thu hút các ngôi sao nước ngoài nhằm tăng nguồn tài chính cho CLB trong việc bán sản phẩm ở Pháp cũng như trên thế giới, cũng như làm bùng nổ quỹ lương”. Theo kênh truyền hình Al-Jazeera Sport, Qatar sẽ ưu tiên phát sóng trực tiếp các trận Ligue 1, đặc biệt các trận của Paris.SG với hy vọng quảng bá hình ảnh CLB ngày càng rộng rãi trên toàn thế giới. Và để làm được điều này, họ sẽ tuyển mộ các ngôi sao thế giới.

Paris.Sg: "Quỹ lương của chúng tôi sẽ ổn định"

Báo chí Pháp, nhất là CĐV Paris.SG mong rằng đội bóng của thủ đô nước Pháp sẽ mua về nhiều ngôi sao thế giới. Thế nhưng, chính sách của Chủ tịch Robin Leproux từ khi ông nắm quyền điều hành CLB năm 2009 là tuyển mộ các cầu thủ Pháp để kiểm soát được quỹ lương. Một nguồn tin bên trong CLB cho biết: “Quỹ lương của chúng tôi sẽ ổn định so với mùa giải 2010-2011 ở mức 45 triệu euro, tức ít hơn phân nửa so với Lyon và Marseille. Và ngân sách của chúng tôi sẽ cao hơn so với năm ngoái, tức 80 triệu euro. Qatar không phải là Abu Dhabi (sở hữu Man.City) và Ligue 1 không phải là Premier League”. Người phụ trách thông tin của một CLB lớn của Pháp (không tiết lộ danh tánh) kết luận: “Với cái giá của một Carlos Tevez (ước tính khoảng 50 triệu euro), chúng tôi có thể xây dựng được một tuyển Pháp rất mạnh”.°

CÔNG ĐẠM


Tân Chủ tịch Vincent Labrune của Marseille: Chủ trương sa thải hàng loạt

"Việc sa thải Chủ tịch Jean-Claude Dassier chỉ là dấu hiệu đầu tiên trong việc tái cấu trúc kinh tế của CLB”, một nguồn tin thân cận của Marseille cho biết. Thế nên, tân Chủ tịch Vincent Labrune đang chuẩn bị sa thải hàng loạt nhân viên hành chính của CLB…

Theo tờ Le Parsien, ông Labrune sẽ thanh lý rất nhiều hợp đồng, không chỉ ở các cầu thủ mà còn nhiều nhân viên hành chính của CLB trong những tháng tới. Gần 145 nhân viên (ngoài trung tâm đào tạo) được sử dụng ở CLB. Và đối với ông Labrune, như thế là quá nhiều. Nếu chính sách lương bổng có phần phóng khoáng từ nhiều năm qua dưới thời các Chủ tịch trước, thì điều này không còn tồn tại dưới thời Labrune. Chính tân Tổng giám đốc Philippe Perez sẽ phụ trách “công việc dơ bẩn” này (theo ngôn từ của Le Parisien).

Bà chủ Margarita Louis-Dreyfus (phải) và tân Chủ tịch Vincent Labrune

Thật ra, ông Labrune không cần đợi đến khi sa thải Chủ tịch Dassier mới bắt đầu chính sách “thắt lưng buộc bụng”. Từ đầu tháng 5, nhiều nhân viên có hợp đồng thời hạn, nhất là ở OMTV, không được gia hạn  hợp đồng. Theo giải thích của Le Parisien, đấy là chưa kể hàng chục cầu thủ ra đi hoặc bị “bỏ vào hộc tủ”. Điều này dẫn đến việc 4 nhân viên đâm đơn kiện lên Tòa hòa giải tố cáo Marseille “sa thải hàng loạt”. Tất cả những lần “thắt lưng buộc bụng” đó chẳng mang lại điều gì tốt đẹp về mặt thành tích trên sân bóng.

Cựu chủ tịch Dassier phản công

Ông Dassier bị sa thải vì mối quan hệ không tốt đẹp với HLV Didier Deschamps, cũng như quản lý CLB không tốt dẫn đến việc thua lỗ 15 triệu euro năm nay. Tuy nhiên, ông Dassier quyết định phản công trên nhật báo La Marseillaise: “Điều  duy nhất mà bạn không thể nói, chính là CLB được quản lý tồi. Marseille là một trong những CLB được quản lý tốt nhất ở Pháp. Tôi sẽ rất vui khi nhận được tiền mặt. Tôi sẽ không từ chối”.

Còn nhớ, hồi năm 2009, Chủ tịch Pape Diouf nhận được vài triệu euro để giữ im lặng sau khi ông bị sa thải. Lần này, mọi người chờ xem liệu ông Dassier có nhận được sự bồi thường tương tự hay không. Nếu không, cựu Giám đốc thông tin của kênh truyền hình TF1 sẽ không để yên trong những tuần tới.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Maradona và người thân

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona: Những câu chuyện ít ai biết đến…

Kể về cuộc đời của Diego Maradona, có những câu chuyện trở thành truyền kỳ, thành giai thoại. Trong con người ông, luôn tồn tại 2 mặt sáng - tối, thiên thần - ác quỷ, nhưng cuối cùng, cả thế giới vẫn không thể ghét bỏ ông mà thậm chí cực kỳ yêu mến ông, với những gì ông đã tạo ra, và đã trải qua…

Champions League

Jamie Vardy ghi bàn gỡ 3-3 trước Braga giúp Leicester đoát vé vào vòng 32 Europa League

Europa League vòng 4: Chỉ 4 trong số 24 đội đoạt vé

Cho dù trình độ giữa các đội trong các bảng đấu Europa League khá chênh lệch, cuộc đua giành 24 suất vé vào vòng knock-out vẫn rất căng thẳng. Hiện chỉ mới có 4 đội sớm đoạt vé là AS Roma (bảng A), Arsenal (bảng B), Leicester City (bảng G) và Hoffenheim (bảng L).

 

Premier League

Phó chủ tịch điều hành MU Ed Woodward đau đầu đối phó với tin tặc

Manchester United bị tin tặc tấn công, đòi tiền chuộc hàng triệu bảng

Theo Sportsmail, Manchester United đang bị bọn tội phạm mạng đòi tiền chuộc hàng triệu bảng Anh sau khi làm tê liệt hệ thống của CLB suốt tuần qua. Nhóm tin tặc ẩn danh này dọa sẽ tiết lộ dữ liệu nhạy cảm lên mạng xã hội nếu Quỷ đỏ không trả đủ số tiền chúng yêu cầu.

La Liga

Lionel Messi muốn rời Barcelona cũng khó. Ảnh: Getty Images

Man.City thật ra không muốn mua Messi

Chuyên gia bóng đá người Tây Ban Nha, Semra Hunter mới đây tiết lộ rằng Man.City đã chấm dứt việc theo đuổi tiền đạo Lionel Messi của Barcelona.

Serie A

Bundesliga 1

Bayern Munich cân nhắc mua sắm ngôi sao

Dịch bệnh COVID-19 làm cho tài chính của Bayern Munich gặp khó khăn nên dù đã có trong tay danh hiệu vô địch Bundesliga, họ vẫn còn chờ đợi Cúp Quốc gia và Champions League để cân nhắc chuyện mua sắm cầu thủ cho mùa giải tới.

Ligue 1

Các giải khác

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.