Quy hoạch cổ động viên - tại sao không?

Sự cố trận Thép Miền Nam. Cảng Sài Gòn – Thanh Hóa không phải lần đầu tiên xảy ra ở làng bóng Việt Nam. Tuy chưa gây thương vong, thiệt hại về nhân mạng, nhưng việc hàng ngàn người làm mất trật tự, phá hoại tài sản, gây cháy trên khán đài thì không thể xem nhẹ.

Chỉ cần một xô xát nhỏ, sự hoảng loạn tăng cao, rồi mọi người xô đẩy, giẫm đạp lên nhau mà chạy thì sẽ không tránh khỏi những tổn thất về người. Thường thì các ban tổ chức sân rất xem nhẹ chuyện này, nhưng khi sự cố xảy ra thì không kịp hối.

Qua nghiên cứu các sự cố trên sân bóng có liên quan đến nạn hooligan (cổ động viên quá khích), nguyên nhân đều bắt nguồn từ việc ban tổ chức sân phớt lờ những cảnh báo về an toàn, không kiểm tra hệ thống an ninh sân bãi, không bố trí lực lượng hợp lý để ngăn chặn kịp thời những vụ gây hấn, làm náo loạn trật tự.

Việc tăng cường lực lượng bảo vệ ngay trên khán đài là cần thiết. Tuy nhiên, phần lớn các sân bóng “ngại” tốn tiền vào các khoản này và đều bỏ mặc việc đảm bảo trật tự, an toàn hàng ngàn người trên khán đài cho vài chục nhân viên bảo vệ.

Một ý kiến khác của một khán giả sau trận TMN.CSG – Thanh Hóa rằng tại sao các câu lạc bộ không quy hoạch, tổ chức đội ngũ cổ động viên một cách khoa học, dễ kiểm soát và loại trừ những phần tử xấu. Thiết nghĩ, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần ra quy chế bắt buộc các câu lạc bộ phải tổ chức lại Hội cổ động viên của mình, sinh hoạt và có nội quy rõ ràng đến từng hội viên. Việc quản lý hội viên trong câu lạc bộ cổ động viên không phải là việc làm của một nhúm người nhỏ bé, mà cần hình thành một lực lượng rộng lớn, có chức năng, quyền hạn và trách nhiệm cụ thể đối với ban lãnh đạo hội.

Không thể cho rằng những biện pháp an toàn trên sân bóng chỉ áp dụng được ở các nước tiên tiến, có nền bóng đá mạnh. Đây không phải là chuyện giàu hay nghèo, có tiền hay không có tiền, mà là sự khéo léo, khả năng quản lý khôn ngoan. Tại Italia, chính vì các câu lạc bộ buông lơi việc quản lý các hội, nhóm cổ động viên nên dẫn đến những sự cố hooligan nghiêm trọng vào ngày 2-2-2007, bên ngoài sân đấu trận Catania – Palermo. Chỉ đến khi tình hình không thể kiểm soát nổi thì chính quyền mới vào cuộc và hàng loạt sân không đủ tiêu chuẩn an toàn bị cấm bán vé cho khán giả vào sân (đồng nghĩa việc trận đấu diễn ra không có khán giả).

Đã đến lúc, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phải nghiêm khắc với các đội bóng, các ban tổ chức sân, với những khán giả quá khích. Cần có những biện pháp mạnh trừng phạt thẳng vào những kẻ gây rối, chứ không chỉ chăm chăm vào việc phạt vạ đội bóng. Một lần chúng tôi nghe được câu nói của một cổ động viên vừa tan trận ngồi uống cà phê bên vỉa hè: “Mình quậy tưng để tụi nó bị phạt cho chừa cái tội đá dở”. “Quậy” để đội nhà bị phạt cho hả cơn giận là cách mà nhiều cổ động viên đang áp dụng để “trừng trị” đội bóng của mình vì tội đá kém. Không lẽ liên đoàn lại đồng tình với hành động đó? 

PHAN CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U22 Việt Nam chủ yếu đá tập với đội tuyển Việt Nam từ đầu giai đoạn tập huấn đến nay

Kyrgyzstan gỡ rối cho AFC khi đăng cai bảng I vòng loại U23 châu Á 2022

Mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) đã quyết định chọn Kyrgyzstan làm nơi đăng cai bảng I vòng loại U23 châu Á 2022, thay cho Đài Bắc Trung Hoa. Việc sớm xác định được địa điểm tổ chức đã giúp nhiều cho các đội bóng trong kế hoạch chuẩn bị, khi mà tất cả đều đang đi vào giai đoạn cuối.

Bóng đá quốc tế

David de Gea đang chơi rất hay và một phần cũng là từ tác động của Cristiano Ronaldo.

De Gea: “Man.United sẵn sàng cho một năm tuyệt vời”

Thủ thành David de Gea ca ngợi tác động to lớn mà Cristiano Ronaldo tạo nên tại Man.United, và tin rằng đội bóng đã thật sự sẵn sàng chiến đấu cho “những danh hiệu lớn nhất” ngay trong năm nay.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác