Quy chế chuyển nhượng cầu thủ bóng chuyền liệu có ổn?

Từ mùa bóng 2010, quy chế chuyển nhượng cầu thủ trong nước sẽ được Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đưa vào thử nghiệm. Đấy là điều mà người trong làng bóng chuyền trông đợi suốt 6 năm qua (kể từ mùa bóng 2004). Nhưng… 

Quy chế chuyển nhượng cầu thủ nội ra đời được dự báo sẽ kéo theo nhiều tranh cãi.

Giúp hạn chế cảnh hỗn loạn 

Quy chế mới mà VVF dự tính đưa vào áp dụng từ đầu mùa giải năm nay quy định mỗi CLB chỉ được chuyển nhượng 1 cầu thủ nội và cầu thủ hạng đội mạnh có thể xuống chơi ở giải A1 và ngược lại. Giới hạn mỗi CLB chỉ được phép mua hay chuyển nhượng 1 cầu thủ trong nước theo VVF là điều hợp lý, và sẽ diễn ra sau khi 2 đội bóng ngồi vào bàn thương thảo mọi điều kiện để đi đến thống nhất về giá trị chuyển nhượng. Và việc quy chế này ra đời, theo một số HLV, nó cũng được cho là góp phần xác định rõ ràng quyền lợi của các cầu thủ nội, đồng thời giúp làng bóng chuyền không còn “loạn xị ngầu” trước mỗi mùa giải mới vì cảnh mượn quân vô tội vạ giữa các đội bóng nữa. 

Năm 2010, lần đầu tiên Báo Sài Gòn Giải Phóng sẽ phối hợp với Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cùng Sở VH-TT-DL Ninh Bình tổ chức giải bóng chuyền nam quốc tế mở rộng. TTK VVF Trần Đức Phấn cho biết: “Ngoài 4 CLB trong nước là Tràng An Ninh Bình, Thể Công, Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Sao vàng Biên phòng, sẽ có một số đội nước ngoài tham dự. Hiện mới có 2 đội khẳng định sẽ tham dự là Myanmar và Lào (đều là đội tuyển quốc gia). Trong khi đó, Thái Lan trước đây có nói sẽ tham dự nhưng chưa có văn bản chính thức cử CLB nào sang Việt Nam”.

Thực tế này vừa qua đã trở thành trào lưu ở nhiều đội bóng, diễn ra phổ biến đến độ, nhiều đội bóng chẳng cần đào tạo cũng có thể thành lập được hẳn một đội bóng nếu chi ra thật nhiều tiền. Mời các cầu thủ kỳ cựu đã nghỉ thi đấu vài mùa, mua đứt vài gương mặt trẻ, cộng thêm việc thuê ngoại binh… là đủ để bước vào sân chơi A1, chờ cơ hội tiến lên giải VĐQG. Thành thử khi đội này cho đội kia mượn quân, kèm theo đó sẽ là một thỏa thuận “ngầm”: khi đối đầu, dứt khoát “lính đánh thuê” không được vào sân thi đấu. Mà nói như nhiều HLV: “Có đưa vào, các cầu thủ cũng chẳng dám đánh rát, vì chẳng lẽ lại quật lại đội nhà?”. 

Nhưng sẽ kéo theo tranh cãi 

Việc quy chế chuyển nhượng mới ra đời sẽ hạn chế được phần nào tình trạng hỗn loạn kể trên. Tuy nhiên, đến lúc này, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VVF) vẫn đang gặp phải nhiều ý kiến trái ngược từ lãnh đạo, HLV các đội bóng đang chơi ở giải VĐQG và giải A1 toàn quốc. Chính vì vậy, theo HLV Lương Khương Thượng - CLB VTV Bình Điền Long An - ngay cả khi đưa vào áp dụng từ mùa giải năm nay, chắc chắn nó sẽ trở thành đề tài gây tranh cãi về lâu dài của làng bóng chuyền.

Chiều qua (4-1), sau cuộc họp đầu năm nhằm triển khai hoạt động cho năm 2010, Tổng thư ký VVF Trần Đức Phấn bày tỏ với SGGP Thể Thao: “Ngày mai (5-1), đại diện VVF sẽ làm việc chính thức với Vụ Pháp chế của Tổng cục TDTT. Các điều khoản của quy chế sẽ được rà soát lại lần cuối, sau đó sẽ được ban hành theo các quy định của luật TDTT” 

o0o 

Trong khi đó, đề cập đến kế hoạch chuẩn bị của 2 đội tuyển nam và nữ trong năm 2010, TTK VVF Trần Đức Phấn cho biết: “Chắc chắn sẽ có cải tổ ở cả 2 đội tuyển. Ở SEA Games 25 vừa qua, phong độ của cả 2 đội không tốt, đặc biệt là ở đội tuyển nam. Sau SEA Sames, chúng tôi đã họp rút kinh nghiệm triệt để với Ban huấn luyện. Thời gian tới, để tạo nên diện mạo mới cho bóng chuyền Việt Nam ở các sân chơi quốc tế, VVF dự tính mời 2 chuyên gia nước ngoài về huấn luyện 2 ĐTQG. Đây là điều mà năm 2009 VVF đã lên kế hoạch, nhưng rốt cuộc không thể thực hiện được”. 

LÊ QUANG - THANH PHONG 

Ông Nguyễn Bá Nghị - Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, người được giao nhiệm vụ tổng kết về thất bại của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam chiều qua (4-1) trao đổi với SGGP Thể Thao đã cho biết bản tổng kết này vẫn chưa được hoàn tất. Ông Nghị hẹn hôm nay (5-1) sẽ nêu ra những nguyên nhân chính khiến đội tuyển nam thất bại thảm hại ở SEA Games 25.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất