Quỹ bảo trợ tài năng thể thao TPHCM có còn hoạt động?

(SGGP-Thể thao).- Quỹ Bảo trợ tài năng thể thao của TPHCM ra đời những năm qua với mục đích hỗ trợ những VĐV có gia cảnh khó khăn, không đủ điều kiện tập luyện; những VĐV chớm có năng khiếu cần sự khích lệ. Sau này, Quỹ còn được mở rộng đến đối tượng HLV, thậm chí một số trường hợp VĐV điều trị chấn thương tốn kém, cần sự góp sức của xã hội bên cạnh kinh phí nhà nước.

Chỉ riêng năm 2006, Quỹ Bảo trợ tài năng thể thao đã tiếp sức cho 4 HLV, 27 VĐV. Nhiều người trong số họ có hoàn cảnh thương tâm như đặc cấp quốc tế đại sư Lê Thị Hương ly dị chồng và nuôi con thơ với hai bàn tay trắng, hay căn chòi dựng tạm có mái lợp lá dừa của nữ cầu thủ Quyên Nhã, hoặc 10 nhân khẩu của gia đình HLV, VĐV đá cầu Quang Khang và Minh Triều chen chúc trong căn hộ 18m²…

Nguồn tiền của Quỹ dựa vào vận động tài trợ từ những Mạnh Thường Quân như ông bà Hisao Shiratori (đóng góp hơn 476 triệu đồng trong giai đoạn từ năm 2005-2006), các sự kiện thể thao có ý nghĩa từ thiện (LG tài trợ 100 triệu tại cuộc đi bộ đồng hành ngày 27/3/2005), hoạt động có thu của ngành TDTT (CLB Phú Thọ ủng hộ lợi nhuận 1 ngày tổ chức hoạt động đua ngựa là hơn 235 triệu đồng)… Đặc biệt khi hỗ trợ, Quỹ này trao liền 6 triệu đồng/lần căn cứ vào mức quy định 500.000đ/tháng để HLV, VĐV có một lúc số tiền đáng kể, tiện trang trải khó khăn trong cuộc sống.

Hàng năm, BGĐ Quỹ và BGH trường Nghiệp vụ TDTT đều họp xét cho từng trường hợp HLV, VĐV khó khăn do bộ môn đề xuất. Số lượng được Quỹ hỗ trợ tùy thuộc vào số tiền vận động tài trợ mỗi năm. Đến cuối năm 2008, khi chuyển giao nhân sự BGĐ Quỹ, thì số tiền còn lại hơn 700 triệu đồng.

Tức là Quỹ vẫn có một số tiền đáng kể. Chỉ tiếc rằng, không hiểu vì sao, Quỹ Bảo trợ tài năng thể thao TPHCM chưa từng đồng hành với Trương Thanh Hằng, sau khi tài năng hiếm hoi còn lại ở môn điền kinh kêu cứu suốt 5 tháng qua? Hỏi để thêm một lần thấy sự thờ ơ và thái độ làm việc “được chăng hay chớ” của bộ môn điền kinh TPHCM.

Ý nghĩa “bảo trợ tài năng thể thao” của cái Quỹ vốn được đánh giá cao này lại chưa được những người có trách nhiệm của ngành thể thao TPHCM phát huy đúng cách, sử dụng kịp thời điểm.

Thế nên, lẽ ra Quỹ Bảo trợ tài năng thể thao đã có thể cứu-một-bàn-thua trông thấy cho ngành TDTT TPHCM nếu kịp thời hỗ trợ cho VĐV Trương Thanh Hằng ngay sau khi cô bị cắt khoản trợ cấp hàng tháng nuôi gia đình, đồng thời khích lệ VĐV tiếp tục gắn bó với màu cờ sắc áo TPHCM. Nhưng…

Vì thế, thể thao TPHCM đành đối diện với nguy cơ vuột mất một VĐV tài năng như Thanh Hằng.

Minh Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Napoli đều mặc áo số 10 để tưởng niệm Maradona

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.

Quần vợt

Các môn khác