Quốc vương Thái Lan định hướng phát triển cầu lông

Bằng kiến thức và kinh nghiệm thể thao, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã định hướng phát triển những môn thể thao phù hợp với thể chất của người dân Thái Lan cũng như có tiềm năng để phát triển vươn tầm châu lục và thế giới. 10 liên đoàn thể thao, trong đó có bóng đá, cầu lông và boxing, được vinh dự hưởng những chính sách hỗ trợ của Hoàng gia Thái Lan đã mang về những thành tích mang tầm châu lục và thế giới.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej (bìa phải) đấu giao hữu với tay vợt Malaysia Wong Peng Soon (bìa trái)

Cầu lông là một trong những môn thể thao mà Quốc vương Bhumibol Adulyadej yêu thích và dành nhiều thời gian tập luyện, dù lúc đó, môn thể thao này chưa có nhiều thành tích quốc tế và châu lục. Nhưng với niềm tin về sự phù hợp của môn cầu lông đối với thể chất người Thái trong việc phát triển của cầu lông đỉnh cao ở Thái Lan, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã nhận định: Cầu lông phù hợp người dân Thái Lan vì môn thể thao này không phụ thuộc nhiều về thể chất. Quan trọng là kỹ thuật và sự khéo léo cũng như kết hợp hiệu quả khoa học thể thao. Khi đó, các VĐV Thái Lan đủ khả năng thi đấu với các cường quốc cầu lông trên thế giới.

Qua vài lần nhận truyền đạt ý tưởng này của Quốc vương, người dân Thái Lan bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của môn thể thao này. Niềm tin của người Thái càng được củng cố khi chứng kiến Nhà vua của họ thể hiện niềm đam mê ở môn cầu lông. Quốc vương Bhumibol Adulyadej còn thường xuyên mời những ngôi sao tầm cỡ thế giới, như tay vợt Malaysia Wong Peng Soon (cựu vô địch giải đồng đội nam Thomas Cup và đơn nam tại giải All England), đến nhà thi đấu đa năng tại Cung điện Chitralada để giao lưu,  truyền tải ước mơ vươn tầm thế giới cho các tay vợt Thái Lan.

Đến những năm 1980 để cổ vũ niềm đam mê của các tay vợt Thái Lan trên con đường tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp, Tập đoàn SCG bắt đầu đồng hành và hỗ trợ sự phát triển của cầu lông nước nhà. Đây không chỉ là trách nhiệm xã hội mà SCG, tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan, thực hiện theo chính sách “Một tập đoàn hỗ trợ một liên đoàn thể thao” của Hoàng gia Thái Lan mà còn là sự đầu tư có chiến lược hiệu quả cho cầu lông Thái Lan, tính đến thời điểm hiện tại.

Hoàng tử Maha Vajiralongkorn (bìa phải) thay mặt Quốc vương Bhumibol Adulyadej nhận Huy chương Chủ tịch BWF Danh dự từ Chủ tịch BWF Kang Young Joong

Bằng chiến lược riêng của người Thái, dưới sự ủng hộ của Hoàng gia Thái Lan và các nhà tài trợ như Tập đoàn SCG hay Văn phòng Quản lý tài sản Hoàng gia Thái Lan, Liên đoàn Cầu lông Thái Lan (BAT) đã có những bước phát triển vững chắc ở đội ngũ quản lý, huấn luyện viên cũng như vận động viên. Trong nhiệm kỳ 2001- 2005, Phó Thủ tướng Thái Lan Korn Dabbaransi được đề cử trở thành Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF). Không những thế, ông Charoen Wattanasin, người đầu tiên được Quốc vương Bhumibol Adulyadej cấp học bổng để trở thành người tiên phong đi học hỏi cầu lông tiên tiến trên thế giới từ năm 1958, đã trở thành Phó Chủ tịch BWF từ năm 1974 đến 2005.

Thành tích của cầu lông Thái Lan cũng đáng được các nước có nền cầu lông mạnh trong khu vực và thế giới nể trọng. Ở nội dung đồng đội nam, các tay vợt Thái Lan đã vô địch Thomas Cup (khu vực châu Á) năm 1957 và đạt á quân Thomas Cup thế giới năm 1958. Hay ở nội dung cá nhân, tay vợt nữ Ratchanok Intanon đã đứng trên đỉnh thế giới (năm 2013) và châu Á (năm 2015) ngay tại sân nhà của cường quốc cầu lông Trung Quốc.

Về đào tạo trẻ, trong các trung tâm cầu lông nổi tiếng ở Thái Lan, Học viện Cầu lông SCG được lãnh đạo Liên đoàn Cầu lông châu Á và thế giới công nhận là một trong những học viện cầu lông đẳng cấp thế giới ngay tại thủ đô Bangkok với mục tiêu đào tạo các tay vợt chuyên nghiệp và có nền tảng học thức vững chắc.

Khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà, Chủ tịch BWF Kang Young Joong đã gửi lời chia buồn đến người dân Thái Lan trên trang web của BWF như sau: Bằng tất cả sự trân trọng cho những đóng góp của Quốc vương Thái Lan trong suốt cuộc đời như là người bảo hộ mạnh mẽ và sự hỗ trợ hết mình đối với sự phát triển môn cầu lông, tôi xin phép được gửi lời chia buồn sâu sắc đến Ngài cũng như người dân Thái Lan. Sự ảnh hưởng của Quốc vương và Hoàng gia đến sự phát triển của các tay vợt Thái Lan trên con đường vươn đến đẳng cấp thế giới, mang vinh quang về cho bản thân, cho đất nước và cho Nhà vua kính yêu của họ là điều không phải bàn cãi. 

BWF cũng đã trao Huy chương Chủ tịch BWF Danh dự tặng Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej vào năm 2012 để tri ân những đóng góp không mệt mỏi của Ngài vào sự phát triển của cầu lông Thái Lan cũng như cầu lông thế giới.  

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất