Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej: Thể thao nâng cao chất lượng sống

Không chỉ đam mê thể thao, Quốc vương Bhumibol Adulyadej còn truyền cảm hứng đến thành viên trong Hoàng gia Thái Lan. Đây có thể xem là nền tảng để thể thao Thái Lan có được sự ủng hộ của Hoàng gia cũng như các tập đoàn, doanh nghiệp để có thể phát triển bền vững và chuyên nghiệp.

Tại SEAP Games (tiền thân của SEA Games) năm 1967 tổ chức ở Thái Lan, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đăng ký thi đấu cùng Công chúa Ubolratana Rajakanya, người con đầu của Quốc vương vừa 16 tuổi và giành được HCV. Vô địch ở môn thể thao đầy thách thức khi việc điều khiển thuyền đòi hỏi sự khéo léo cùng đầu óc tính toán cao độ, không chỉ mang vinh quang về cho đất nước hay thể hiện sự ủng hộ đặc biệt của Hoàng gia mà còn truyền cảm hứng thể thao đối với thần dân Thái Lan.    

Quốc vương Bhumibol Adulyadej cùng Công chúa Ubolratana Rajakanya thi đấu nội dung thuyền buồm tại SEAP Games 1967.

Trong Ngày Thể thao Thái Lan, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã truyền đi thông điệp của Hoàng gia đối với thể thao như sau: Thể thao mang mục tiêu cơ bản để tăng cường sức khỏe cho bản thân. Mọi người có thể thể hiện những kỹ năng thể thao để thể hiện sự đoàn kết và phát triển chất lượng cuộc sống. Ở thời điểm hiện tại, thể thao còn mang ý nghĩa quan trọng hơn nữa. Về mặt xã hội, thể thao hỗ trợ người dân hứng thú tham gia các hoạt động hữu ích về mặt sức khỏe thể chất và tinh thần. Điều này giúp mọi người chung sống hòa bình và hạnh phúc, từ đó giúp quốc gia thịnh vượng. Tham gia các hoạt động thể thao quốc tế là phương thức hữu hiệu để mở rộng mối quan hệ với người dân các nước. Do đó, thể thao rất quan trọng đối với cuộc sống mỗi cá nhân và đối với đất nước. Khi tập luyện đúng cách, thể thao xây dựng nên khuôn mẫu cho cá nhân và quốc gia. Và khi chúng ta tập luyện thể thao đúng phương pháp và vì sức khỏe, thể thao giúp con người trở nên nổi tiếng và cũng khuyến khích thống nhất đất nước.

Công chúa Sirivannavari Nariratana cùng đồng đội tại SEA Games 2013 ở Myanmar.

Tiếp nối tinh thần thể thao của Hoàng gia Thái Lan, Công chúa Sirivannavari Nariratana, con gái của Thái tử Maha Vajralongkorn, đã tham gia nhiều đại hội thể thao ở ASEAN và châu Á, trong đó thành tích nổi bật nhất là giành được HCV nội dung đồng đội nữ môn cầu lông ở SEA Games 23 năm 2005 tại Philippines. Sau khi ngưng tập luyện, thi đấu cầu lông để chuyên tâm vào việc học thiết kế thời trang ở nước ngoài khoảng 5 năm, thể thao vẫn là lựa chọn quan trọng của Công chúa Sirivannavari Nariratana. Tại SEA Games 2013 ở Myanmar, Công chúa Sirivannavari Nariratana tái xuất cùng đồng đội, nhưng tranh tài ở môn equestrian (nghệ thuật điều khiển ngựa). Cô tiếp tục đại diện Thái Lan tranh tài môn equestrian tại Asian Games 2014 ở Hàn Quốc. Công chúa Sirivannavari Nariratana ở cùng với đoàn Thái Lan trong làng VĐV và yêu cầu ban tổ chức đối xử với mình như bất cứ VĐV đến từ các quốc gia dự thi. Công chúa chia sẻ: "Nếu họ đặc cách tôi như thành viên Hoàng gia, tôi sẽ không tham dự. Tôi xuất thân từ Hoàng gia, nhưng ở đây, mọi người đều như nhau. Tất cả đều dành cho nhau sự tôn trọng".

Qua tinh thần đam mê thể thao nói chung và môn cầu lông nói riêng, Liên đoàn Cầu lông Thái Lan (BAT) đã tổ chức giải Cầu lông Master Princess Sirivannavari, thuộc hệ thống Grand Prix Gold từ năm 2015. Bên cạnh giải cầu lông SCG Thailand Open, giải Cầu lông Master Princess Sirivannavari là nơi để các tay vợt Thái Lan có cơ hội cọ xát với các tay vợt hàng đầu thế giới cũng như tích lũy điểm hiệu quả nhất.

(còn tiếp) 

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác