Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej: Thể thao nâng cao chất lượng sống

Không chỉ đam mê thể thao, Quốc vương Bhumibol Adulyadej còn truyền cảm hứng đến thành viên trong Hoàng gia Thái Lan. Đây có thể xem là nền tảng để thể thao Thái Lan có được sự ủng hộ của Hoàng gia cũng như các tập đoàn, doanh nghiệp để có thể phát triển bền vững và chuyên nghiệp.

Tại SEAP Games (tiền thân của SEA Games) năm 1967 tổ chức ở Thái Lan, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đăng ký thi đấu cùng Công chúa Ubolratana Rajakanya, người con đầu của Quốc vương vừa 16 tuổi và giành được HCV. Vô địch ở môn thể thao đầy thách thức khi việc điều khiển thuyền đòi hỏi sự khéo léo cùng đầu óc tính toán cao độ, không chỉ mang vinh quang về cho đất nước hay thể hiện sự ủng hộ đặc biệt của Hoàng gia mà còn truyền cảm hứng thể thao đối với thần dân Thái Lan.    

Quốc vương Bhumibol Adulyadej cùng Công chúa Ubolratana Rajakanya thi đấu nội dung thuyền buồm tại SEAP Games 1967.

Trong Ngày Thể thao Thái Lan, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã truyền đi thông điệp của Hoàng gia đối với thể thao như sau: Thể thao mang mục tiêu cơ bản để tăng cường sức khỏe cho bản thân. Mọi người có thể thể hiện những kỹ năng thể thao để thể hiện sự đoàn kết và phát triển chất lượng cuộc sống. Ở thời điểm hiện tại, thể thao còn mang ý nghĩa quan trọng hơn nữa. Về mặt xã hội, thể thao hỗ trợ người dân hứng thú tham gia các hoạt động hữu ích về mặt sức khỏe thể chất và tinh thần. Điều này giúp mọi người chung sống hòa bình và hạnh phúc, từ đó giúp quốc gia thịnh vượng. Tham gia các hoạt động thể thao quốc tế là phương thức hữu hiệu để mở rộng mối quan hệ với người dân các nước. Do đó, thể thao rất quan trọng đối với cuộc sống mỗi cá nhân và đối với đất nước. Khi tập luyện đúng cách, thể thao xây dựng nên khuôn mẫu cho cá nhân và quốc gia. Và khi chúng ta tập luyện thể thao đúng phương pháp và vì sức khỏe, thể thao giúp con người trở nên nổi tiếng và cũng khuyến khích thống nhất đất nước.

Công chúa Sirivannavari Nariratana cùng đồng đội tại SEA Games 2013 ở Myanmar.

Tiếp nối tinh thần thể thao của Hoàng gia Thái Lan, Công chúa Sirivannavari Nariratana, con gái của Thái tử Maha Vajralongkorn, đã tham gia nhiều đại hội thể thao ở ASEAN và châu Á, trong đó thành tích nổi bật nhất là giành được HCV nội dung đồng đội nữ môn cầu lông ở SEA Games 23 năm 2005 tại Philippines. Sau khi ngưng tập luyện, thi đấu cầu lông để chuyên tâm vào việc học thiết kế thời trang ở nước ngoài khoảng 5 năm, thể thao vẫn là lựa chọn quan trọng của Công chúa Sirivannavari Nariratana. Tại SEA Games 2013 ở Myanmar, Công chúa Sirivannavari Nariratana tái xuất cùng đồng đội, nhưng tranh tài ở môn equestrian (nghệ thuật điều khiển ngựa). Cô tiếp tục đại diện Thái Lan tranh tài môn equestrian tại Asian Games 2014 ở Hàn Quốc. Công chúa Sirivannavari Nariratana ở cùng với đoàn Thái Lan trong làng VĐV và yêu cầu ban tổ chức đối xử với mình như bất cứ VĐV đến từ các quốc gia dự thi. Công chúa chia sẻ: "Nếu họ đặc cách tôi như thành viên Hoàng gia, tôi sẽ không tham dự. Tôi xuất thân từ Hoàng gia, nhưng ở đây, mọi người đều như nhau. Tất cả đều dành cho nhau sự tôn trọng".

Qua tinh thần đam mê thể thao nói chung và môn cầu lông nói riêng, Liên đoàn Cầu lông Thái Lan (BAT) đã tổ chức giải Cầu lông Master Princess Sirivannavari, thuộc hệ thống Grand Prix Gold từ năm 2015. Bên cạnh giải cầu lông SCG Thailand Open, giải Cầu lông Master Princess Sirivannavari là nơi để các tay vợt Thái Lan có cơ hội cọ xát với các tay vợt hàng đầu thế giới cũng như tích lũy điểm hiệu quả nhất.

(còn tiếp) 

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Paul Pogba được biết rất cảm kích về sự tôn trọng của HLV Ole Gunnar Solskjaer dành cho mình.

Man.United - Pogba: Tin vào nhau và hướng về tương lai

Nếu Paul Pogba không ký hợp đồng mới với Man.United vào mùa hè này, trước mùa giải cuối cùng trong hợp đồng hiện hành, thì điều đó cũng không có nghĩa là ngôi sao người Pháp sẽ cự tuyệt cam kết với đội chủ sân Old Traffod trong tương lai.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?