Quanh chuyện chấn thương của cầu thủ

Chủ tịch Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển: “Chúng tôi không chối bỏ trách nhiệm với công vinh

Bác sĩ Jose Carlos đã sắp lịch phẫu thuật gối cho tiền đạo Lê Công Vinh vào ngày 16-6, nhưng tới thời điểm này, Công Vinh và CLB chủ quản Hà Nội T&T đang có những khúc mắc xung quanh kinh phí đi chữa trị của anh. SGGP Thể Thao đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Quang Hiển, người đứng đầu Tập đoàn T&T để làm rõ những vấn đề này.

° Ngày 12-6 Công Vinh sẽ sang Bồ Đào Nha phẫu thuật gối, nhưng giữa CLB và Công Vinh vẫn tồn tại khá nhiều khúc mắc. Là người đứng đầu đội bóng Hà Nội T&T, ông giải thích thế nào về việc này?

- Thực ra, chuyện chữa trị chấn thương của Lê Công Vinh là việc rất nhỏ, phía CLB đương nhiên sẽ phải đứng ra chi trả cho ca phẫu thuật của Vinh. Chúng tôi từng giúp Vinh thực hiện ước mơ ra châu Âu thi đấu, thì việc chữa trị chấn thương chẳng có gì mà phải bàn cãi. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi giữa 2 bên đã không hiểu ý nhau, nên đã xuất hiện rất nhiều thông tin trái chiều không đáng có.

° Nhìn cách đối xử của Hà Nội T&T trong suốt thời gian Công Vinh dính chấn thương, rất nhiều người cho rằng CLB đang dùng người theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”?

- Chúng tôi làm bóng đá là làm lâu dài, chứ chẳng phải chụp giựt. Hà Nội T&T luôn đối xử với cầu thủ dựa trên chữ tình, nên không bao giờ có chuyện CLB chối bỏ trách nhiệm khi cầu thủ dính chấn thương. Công Vinh là thành viên của Hà Nội T&T, đương nhiên Vinh sẽ được CLB chi trả đầy đủ kinh phí chữa trị chấn thương. Mọi cầu thủ đều công bằng như nhau, việc chữa trị đầu gối cho Vinh cũng phải tuân thủ đúng trình tự chứ không có đặc cách.

° Ông khẳng định Hà Nội T&T sẽ hỗ trợ 100% kinh phí cho ca phẫu thuật của Vinh, nhưng tới thời điểm này (14g00 ngày 9-6) Vinh vẫn chưa nhận được khoản tiền 35.000 euro?

- Đó là chuyện riêng thuộc nội bộ đội bóng, khoản kinh phí 35.000 euro chẳng phải là con số quá lớn đối với Tập đoàn T&T. Để rút tiền thì phải trải qua các trình tự và theo đúng quy định, chứ không phải thích lấy lúc nào cũng được. Tôi đã nhận được đầy đủ đề xuất, cùng đơn xin tạm ứng của Công Vinh và sẽ xem xét phê duyệt trong thời hạn sớm nhất để Công Vinh yên tâm đi Bồ Đào Nha phẫu thuật đầu gối. Vinh là cầu thủ có rất nhiều đóng góp cho ĐTQG, nhưng tôi cũng không đòi hỏi VFF phải hỗ trợ bao nhiêu. Chuyện có chung tay góp sức chia sẻ hay không là tùy thuộc vào VFF, trước mắt, CLB đang tập trung lo cho cầu thủ của mình đi chữa trị.

MINH HIẾU (thực hiện)

Thời gian qua, việc các cầu thủ, mà đơn cử là Công Minh và Công Vinh đã và đang chuẩn bị phẫu thuật chấn thương, nhưng bị các CLB chủ quản ngó lơ khiến báo chí phải nhập cuộc. Vấn đề ấy khiến dư luận phải nhìn lại cả một hệ thống  chữa trị chấn thương cho cầu thủ, điều mà người ta gọi là bảo vệ tài năng ở bóng đá Việt Nam.

  • Chữa chấn thương theo kiểu... chữa cháy

Đến giờ, cầu thủ Minh Đức vẫn thừa nhận rằng, nhờ những lần lên tuyển và chuyển đến CLB XM Hải Phòng thì chấn thương của anh mới được chữa trị tử tế. Ngày còn ở đội Sông Lam Nghệ An, Đức cũng như các cầu thủ khác trong đội, cứ hễ chấn thương nhẹ thì được chườm đá và uống thuốc giảm đau, còn nặng thì được nghỉ ngơi, chích thuốc trước khi vào trận.

Quang hải bất bình giùm Công Vinh

Quang Hải, một đồng đội của Công Vinh ở đội tuyển quốc gia.

Sau khi đọc bài báo phản ánh chuyện Công Vinh phải bán xe để lo tiền mổ và trực tiếp trò chuyện với người đồng đội của mình ở đội tuyển, tiền đạo Quang Hải đã trực tiếp gọi điện cho SGGP Thể Thao để bày tỏ sự bất bình của mình.

Theo anh, việc đội Hà Nội T&T đến giờ vẫn không dứt khoát trong việc hỗ trợ và hỗ trợ đến đâu cho Lê Công Vinh trong việc chữa trị chấn thương là quá tệ.

Theo Hải, đứng ở góc độ một cầu thủ, ai cũng muốn cống hiến hết mình cho CLB, nhưng họ chỉ an tâm làm điều đó khi mà CLB thật sự quan tâm đến họ khi chấn thương, chứ không phải là ngó lơ như thế.

Chắc người ta vẫn chưa quên, ngay sau trận đấu với XM Hải Phòng trên sân Lạch Tray, sau chiến thắng của một trận đấu đầy bạo lực, và Duy Nam đã phải rời sân với cái đầu bê bết máu, bầu Hiển đã hào hứng thưởng nóng cho đội bóng ngay trên sân 1 tỷ đồng. Chính ông bầu của đội bóng này luôn muốn và tìm cách làm cho cầu thủ của mình vào trận “quên thân”, nhưng khi họ bị chấn thương và cơ hội trở lại sân bóng khó lòng nói trước thì lại cư xử lạnh nhạt. Vậy còn ai dám cống hiến cho đội bóng chứ đừng nói gì đến việc gia nhập CLB này?

T.LONG

Tóm lại, việc chữa trị chấn thương chỉ ở mức độ “chữa cháy” nhiều hơn là chữa dứt thật sự. Điều đó khiến cho những cầu thủ SLNA khi lên tuyển dễ bị chấn thương hơn hẳn các cầu thủ ở CLB khác, và chuyện Minh Đức hay mới đây là Công Minh chỉ chơi được vài trận với phong độ không cao, rồi phải ngồi ngoài không phải là hiếm.

Thật ra, chuyện của các cầu thủ SLNA cũng chẳng lạ gì với chuyện ở nhiều CLB khác trong nước. Đã có lúc các cầu thủ Nam Định than trời với việc chăm sóc y tế dành cho họ. Các cầu thủ bị đau gì cũng được xoa dầu nóng hoặc chườm đá. Vị bác sĩ ở CLB, vốn là cháu họ của ông Giám đốc Sở TDTT khi xưa, đã thật sự trở thành nỗi ám ảnh của nhiều cầu thủ, bởi đôi lúc họ được xoa bóp bằng dầu nóng đến độ bị phỏng da, nhưng chấn thương vẫn không dứt.

Như cầu thủ Trung Kiên, mãi đến khi được chuyển nhượng vào CLB TPHCM mới được đưa đi chữa trị chấn thương mà anh đã bị từ rất lâu. Mới đây, tuyển thủ Đào Văn Phong (K.Khánh Hòa) sau khi vào tận Sài Gòn để khám vì không an tâm với nhận định của bác sĩ ở CLB, anh mới tá hỏa khi hay rằng, nếu không giải phẫu để loại bỏ khối u ở đốt cuối cột sống, anh có thể phải chia tay vĩnh viễn với bóng đá.

Thế mới thấy, dường như ở nhiều CLB, các cầu thủ phải luôn tâm niệm “có thân thì phải tự lo” chứ chẳng trông chờ gì được nhiều vào sự chăm sóc y tế của đội bóng.

  • VFF phải có quy chế

Đến giờ việc chăm sóc y tế cho các cầu thủ y tế gần như là tùy lòng hảo tâm của các CLB. Ngoài những CLB lớn và tử tế như Hoàng Anh Gia Lai, B.Bình Dương hay Đồng Tâm Long An luôn có những bác sĩ thể thao chuyên trách cho đội và họ luôn sẵn lòng mở hầu bao để chăm sóc cho các cầu thủ của mình, các CLB còn lại hầu như không có điều đó.

Người ta không khó để kể ra những trường hợp phải cầm sổ đỏ nhà để chữa trị chấn thương như Hữu Hùng ở SHB Đà Nẵng, đội bóng có cùng ông bầu với Hà Nội T&T. Sau vòng chung kết U21 mà Đà Nẵng đăng quang, Hùng chấn thương nặng phải phẫu thuật. Anh hết năn nỉ đến xin xỏ, nhưng CLB chỉ quyết cho “chừng ba chục triệu thì được”, nhưng với số tiền ấy Hùng chẳng thể phẫu thuật, dẫu ở Việt Nam. Thuyết phục gia đình và được sự đồng ý để cầm sổ đỏ để lên đường sang Singapore, may cho Hùng, Bí thư thành ủy Đà Nẵng vì xót quân của mình lẫn người mình, nên đã lấy tiền túi cho thêm Hùng số tiền để mổ.

Đã đến lúc các CLB bóng đá Việt Nam phải có bác sĩ chuyên trách về y học thể thao một cách đàng hoàng và chuyên nghiệp như ở cấp đội tuyển. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giờ thì ngoài việc bỏ mặc cầu thủ, người ta còn thấy mốt mới ở các CLB là yêu cầu VFF phải chịu trách nhiệm vì “đó là tuyển thủ”, dù cầu thủ này bị chấn thương khi đang phục vụ CLB, điều chưa từng có tiền lệ ở bất kỳ quốc gia nào. Chính vì vậy, để tránh bị vạ lây và bảo vệ tài năng của quốc gia, có lẽ đã đến lúc VFF phải có quy chế trong việc chăm sóc y tế cho cầu thủ.

Ngoài việc phải khám tổng quát cho các tuyển thủ khi được triệu tập vào đội tuyển một cách kỹ càng, VFF phải có văn bản yêu cầu các đội bóng để được coi là chuyên nghiệp phải có bác sĩ thể thao, hoặc liên quan đến các chấn thương thể thao trong đội bóng, chứ chẳng thể phó mặc cho họ. Thêm vào đó, VFF cũng cần phải lưu tâm đến việc bảo vệ quyền lợi cho các cầu thủ của mình khi chữa trị chấn thương bằng các điều khoản luật. Điều này không chỉ hợp lý mà nó còn mang cả tính nhân văn trong cách đối xử giữa người và người.

TẤT ĐẠT

Ghi chép: Tình nơi góc biển

Cái tin tiền đạo Công Vinh bị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Nguyễn Quốc Hội của đội Hà Nội T&T yêu cầu đừng đến sân để đội nhà không bị “vận đen” của anh... ám, khiến tất cả những cầu thủ lẫn cánh phóng viên có mặt ở sân Nha Trang trong trận K.Khánh Hòa - Hà Nội T&T (vòng 15) biết chuyện đã ngỡ ngàng đến... bất bình. Hôm ấy, Công Vinh buồn thì ít mà đau lại nhiều. Thấy bạn như thế, vợ chồng cầu thủ Quang Hải (K.Khánh Hòa) trong buổi ăn tối đã khởi xướng mời Công Vinh cùng mọi người ra bè cá của anh Vũ Thanh Tuấn, một láng giềng thân thiết của gia đình Hải, để thư giãn và thưởng thức những món hải sản “của nhà nuôi được”.

Cầu thủ Đại Đồng (đứng) và anh Tuấn (chủ bè) đang lặn bắt hải sản làm cơm hiêu đãi mọi người.

Để chuẩn bị cho buổi picnic dã chiến và đầy ngẫu hứng ấy, vợ chồng Quang Hải và gia đình của anh đã thức dậy từ 5g30 sáng để đi mua trái cây, rau củ, nước uống, cũng như pha chế trước một số gia vị mà cái bè cá nhỏ bé ở giữa biển ấy không có và cũng khó mà đầy đủ được. Chuẩn bị mọi thứ xong, vợ chồng Hải đã gọi điện thoại đánh thức tất cả dậy trong tiếng lèm bèm của bạn bè, vì “dựng” mọi người dậy sớm quá (gần 7 giờ sáng).

Trưa hôm ấy, nhìn bữa cơm dã chiến, nhưng rất chu đáo do Kim Anh (vợ Quang Hải) cùng những người thân trong gia đình chuẩn bị từ sớm, và những hải sản tươi sống ngon nhất mà anh Tuấn chủ bè dùng để đãi mọi người, chúng tôi không khỏi xúc động. Ai nói giới bóng đá sống với nhau ít tình cảm, nhưng ở đây, tình đầy lắm. Riêng Công Vinh thì khỏi nói. Dù đang rất buồn, nhưng chàng tiền đạo này cứ phải ngoác miệng cười hết cỡ vì những lời trêu ghẹo của mọi người, và hạnh phúc trong vòng tay ấm áp bè bạn.

Trưa ấy, chiếc bè nhỏ nuôi hải sản ở ngoài khơi giữa biển Nha Trang, rộn rã tiếng cười nói, tiếng đàn hát của người đàn ông ngư phủ Vũ Thanh Tuấn. Bởi chẳng mấy khi chiếc bè nhỏ của anh lại chứa đến gần nửa đội tuyển bóng đá quốc gia với những cái tên Công Vinh, Quang Hải, Dương Hồng Sơn, Đại Đồng, Hồng Tiến, Trần Đức Cường, cùng những cầu thủ của Khánh Hòa như Văn Thạch, Quang Thông... Vì thế, anh vui lắm, cười suốt và đàn hát như không mệt mỏi. Hôm ấy, những hải sản ngon nhất mà anh Tuấn nuôi đều được lấy lên đãi mọi người: “Bọn mày ăn cho no để có sức mà đá cho tốt, nhất là giữ cái cúp vô địch AFF ở lại Việt Nam vào cuối năm nay là anh sướng rồi”.

Công Vinh, Quang Hải cùng những người bạn trong bữa cơm gia đình trên chiếc bè cá giữa biển khơi.

Trước khi chia tay, anh Tuấn chỉ có một yêu cầu nho nhỏ: “Cho anh chụp với chú mày 1 tấm ảnh làm kỷ niệm nghen Công Vinh, tao khoái chú mày lắm. Biết mày chấn thương nặng, anh và mọi người lo lắm. Kỳ này đi chữa xong ráng về tập và thi đấu cho tốt nha em. Nếu có dịp nào đó rảnh rỗi, hay mày và các anh em đồng đội cảm thấy mệt mỏi quá thì cứ ra đây với bọn anh. Cái bè nhỏ này luôn rộng mở chào đón tụi mày. Nhớ nhé!”.

Lời yêu cầu nhỏ nhỏ, cùng câu dặn dò chân tình của người đàn ông gần nửa đời người bám nơi đầu sóng, ngọn gió của biển cả khiến Công Vinh và chúng tôi như lặng đi vì xúc động. Chia tay anh Tuấn và mọi người ở đây, tự dưng, tôi lại thấy cái bè cá nhỏ đơn sơ và nghèo nàn ấy mà tình cảm lại dạt dào và rộng lớn như biển, trong khi có những đại gia làm bóng đá với túi tiền tưởng không đáy, nhưng lại “nghèo tình” đến lạ...

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Xăng dầu Phước Hưng xuất sắc đăng quang ngôi vô địch

AMY CUP: Xăng dầu Phước Hưng đăng quang vô địch, khép lại giải đấu đầy sôi động và thành công

Hơn 1 tháng tranh tài của AMY CUP - Season 1 năm 2022 đã khép lại bằng trận đấu chung kết đầy kịch tính giữa Xăng dầu Phước Hưng và Nghĩa Tình - Kim Ngân tại SVĐ Phú Nhuận vào chiều hôm qua, Chủ nhật 1-5. Dù có đội hình không phải mạnh nhất, bị lép vế trong suốt hiệp 2, các cầu thủ chuyên phủi bên XD Phước Hưng vẫn gan lỳ chống trả để kéo trận đấu đến loạt sút luân lưu, nơi họ đánh bại đội bóng toàn sao với tỷ số 4-3 theo cách kịch tính nhất.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.