Quảng cáo trước, đá bóng sau

Mới đây, tiền vệ trẻ Lương Xuân Trường đã ký hợp đồng quảng cáo với một ngân hàng lớn của Hàn Quốc. Trước đó, tiền đạo Công Phượng cũng được địa phương nơi CLB Mito đóng quân chọn làm “đại sứ thiện chí”…

Xuân Trường trong buổi lễ ký hợp đồng quảng cáo với một ngân hàng tại Hàn Quốc

Cả 3 cầu thủ của HA.GL xuất ngoại thi đấu tại J-League 2 (Nhật Bản) và K-League (Hàn Quốc) cho đến nay đều chưa từng được ra sân chính thức, thậm chí còn không có tên trong danh sách đăng ký thi đấu ở vai trò dự bị. Điều này thực ra rất bình thường bởi các cầu thủ Việt Nam đều được tính là “ngoại binh”, thông thường vẫn chịu thiệt thòi hơn các cầu thủ bản địa do các quy định về số lượng cầu thủ.

Tuy nhiên, với các bản hợp đồng có thời hạn 1 năm như Công Phượng, Tuấn Anh, việc phải ngồi ngoài thường xuyên cũng đồng nghĩa cơ hội thi đấu tại các giải đấu hàng đầu châu Á này mỗi lúc sẽ ít đi. Vì thế, đã có người đặt dấu hỏi về mục đích các chuyến “mang chuông đánh xứ người này”.

Hồi năm 1999, Lê Huỳnh Đức là cầu thủ Việt Nam đầu tiên “’xuất ngoại” để thi đấu ở một giải bóng đá có đẳng cấp cao hơn. Tuy nhiên, 6 tháng chơi bóng ngắn ngủi tại Trung Quốc của danh thủ này thực tế là một thỏa thuận quảng cáo với hãng xe máy Lifan khi đó đang bán sản phẩm tại Việt Nam. Kế tiếp là trường hợp của Lê Công Vinh năm 2013 khi anh trở thành cầu thủ đầu tiên chơi bóng tại Nhật Bản dưới màu áo của Consadole Sapporo tại J-League 2. Tiền đạo này được đá nhiều trận, có đóng góp không nhỏ cho CLB Nhật Bản và được mời tái ký hợp đồng, nhưng Công Vinh từ chối. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ mục đích thương mại khi mà CLB này được tài trợ bởi hãng bia Sapporo. Từ thời điểm Công Vinh sang Nhật Bản, thương hiệu bia này cũng chính thức phân phối ở thị trường Việt Nam. Ngay chuyến xuất ngoại sang chơi bóng tại Bồ Đào Nha trước đó của Lê Công Vinh cũng được cho là ít tính chuyên môn, bởi đấy là kết quả vận động của bầu Hiển thông qua các đối tác tại châu Âu chứ không hẳn vì tài năng của Công Vinh được các CLB châu Âu đánh giá cao.

***

Đánh giá về các chuyến xuất ngoại của bộ ba cầu thủ HA.GL, Lê Công Vinh thừa nhận khả năng thành công trong chuyên môn rất thấp do những rào cản về thể lực, văn hóa và trình độ. Đẳng cấp của các giải J-League, K-League cao hơn V-League rất nhiều, trong khi đó các nền bóng đá Nhật Bản, Hàn Quốc lại rất mạnh về đào tạo trẻ. Cầu thủ nội địa còn khó chen chân, nói gì đến các “ngoại binh” đến từ Việt Nam.

Như trường hợp mới nhất của Lương Xuân Trường, cầu thủ Đông Nam Á đầu tiên xuất hiện tại K-League trong 30 năm qua. Trước khi được ký hợp đồng quảng cáo với một ngân hàng lớn của Hàn Quốc đang có chi nhánh tại Việt Nam, Xuân Trường được phía CLB Incheon bố trí thi đấu trong màu áo của đội hình dự bị để anh được xuất hiện trên truyền hình chứ chưa có gì bảo đảm Xuân Trường sẽ được đưa lên đội 1. Ngày ký hợp đồng với Xuân Trường, phía CLB Hàn Quốc còn mời các lãnh đạo địa phương sang Việt Nam để chứng kiến và động thái này cho thấy thành phố Incheon muốn thông qua hình ảnh của Xuân Trường để giới thiệu về văn hóa - du lịch. Trường hợp tương  tự có thể xảy ra với Công Phượng, cầu thủ thu hút được sự quan tâm của nhiều người Việt Nam đang học tập và làm ăn tại Nhật Bản. Đây là lý do mà dù chưa được đăng ký thi đấu, nhưng hình ảnh của Công Phượng luôn xuất hiện trên trang Fanpage bằng tiếng Việt của CLB Mito Hollyhock.

Giới chuyên môn đang khá lo lắng về trường hợp của 3 cầu thủ tài năng nói trên. Được tiếp xúc với bóng đá chuyên nghiệp ở Hàn Quốc và Nhật Bản “không bổ ngang thì cũng bổ dọc”, tuy nhiên nếu chỉ tập luyện mà không được thi đấu thì cũng khó phát triển về chuyên môn, trong khi đây mới là mục đích chính của những chuyến xuất ngoại này, đặc biệt khi các cầu thủ nói trên đều còn trẻ, rất cần cơ hội để tích lũy kinh nghiệm thi đấu.

Yến Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất