Quân xanh chưa xứng tầm

Theo kế hoạch, sau chuyến tập huấn tại Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam có 4 trận giao hữu chính thức với nhiều đối tượng khác nhau trước khi bước vào AFF Suzuki Cup. Trong đó, có 2 trận đấu với U23 Bahrain và Sinh viên Hàn Quốc trên sân Thống Nhất và 2 trận với đội tuyển Palestine và đội tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình.

Lẽ thường, những trận đấu giao hữu trước thềm các giải đấu lớn luôn có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các đội tuyển. Trước hết, đó chính là thước đo để các HLV có thể đánh giá chuẩn xác về nhiều mặt trong công tác chuẩn bị, từ thể lực, lối chơi... cho đến nhân sự từng vị trí. Bên cạnh đó, đối thủ trong các trận giao hữu cũng được chọn lựa có chủ đích, nhằm giúp đội tuyển làm quen với các phong cách chơi bóng tương tự như trước các đối thủ của mình ở các giải đấu sắp tới. Mặt khác, việc lựa chọn các đối thủ để đá giao hữu còn có ý nghĩa giúp các cầu thủ thêm tự tin khi bước vào sân chơi chính thức.

Dù lần đầu thắng đội bóng Sinh viên Hàn Quốc nhưng có vẻ đội bóng này vẫn chưa là đối thủ xứng tầm của thầy trò HLV Miura. (Ảnh: Hoàng Hùng)

Xét trên những yếu tố vừa nêu, có thể thấy việc VFF lựa chọn đối thủ cho đội tuyển Việt Nam trong 2 trận giao hữu trong đợt tập trung ở phía Nam vừa qua đã không đem lại hiệu quả như mong đợi. Rõ ràng, U23 Bahrain và Sinh viên Hàn Quốc vẫn chưa phải là những liều thuốc thử đúng nghĩa, đặc biệt là với đội bóng đến từ xứ sở kim chi.

Trên thực tế, Sinh viên Hàn Quốc không phải là cái tên quá xa lạ đối với bóng đá Việt Nam. Trong quá khứ, đã không ít lần đội bóng mang mác sinh viên này được lựa chọn làm “quân xanh” trong các trận giao hữu, các giải đấu có đội tuyển Việt Nam. Ở những lần đụng độ trước, Sinh viên Hàn Quốc đã chứng tỏ, họ không chỉ đơn thuần là những sinh viên biết đá bóng. Nền tảng vững chắc của thể thao học đường cùng cách tập trung đội tuyển, cách chuẩn bị nghiêm túc cho các trận giao hữu đã giúp Sinh viên Hàn Quốc không ít lần khiến đội tuyển Việt Nam phải khốn đốn. Thậm chí họ còn có những chiến thắng đậm đà trước đội tuyển áo đỏ. Thế nhưng, đó là Sinh viên Hàn Quốc ở khoảng thời gian trước còn đối thủ của thầy trò HLV Miura trong trận giao hữu mới đây lại hoàn toàn khác.

Cho dù HLV Toshiya Miura vẫn lịch sự bày tỏ sự tôn trọng với đối thủ sau khi các học trò giành chiến thắng 3-0 nhưng chỉ cần nhìn vào diễn biến, cục diện trên sân thì rõ ràng, đây vẫn chưa phải là đối thủ xứng tầm của đội tuyển Việt Nam. Trước đối thủ như thế, các học trò của HLV Miura thật khó để có cơ hội thể hiện hết năng lực của mình. Đấy là chưa kể, có những thời điểm họ chơi rất chủ quan, khinh địch mà nói như HLV Miura, là điều tối kỵ.

Cũng vì những đối thủ trong các trận giao hữu vừa qua của đội tuyển Việt Nam chưa tương xứng nên rất nhiều người đang băn khoăn, rằng đối thủ của thầy trò HLV Miura trong 2 trận đấu trên sân Mỹ Đình tới đây có thực sự đúng như kỳ vọng?

PHI HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng