Quần vợt Việt Nam: Tự chủ ư? Còn khuya!

Ban chấp hành Liên đoàn quần vợt Việt Nam (WTF) đã có cuộc họp trong ngày 29-3 nhằm thông qua bản Điều lệ sửa đổi bổ sung mới từ năm 2012. Có điều lệ mới, người hâm mộ cũng đang chờ đợi nhiều nét đột phá mới cho quần vợt nước nhà…

TTK kiêm nhiệm Nguyễn Quốc Kỳ thừa nhận quần vợt Việt Nam chưa thể tự chủ về tài chính được. Ảnh: Q.TH

Lời hứa khó thực hiện

Quần vợt ở khóa 5 sẽ tự chủ tài chính và không phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước, đó là đại ý chung mà Chủ tịch Liên đoàn quần vợt khóa 5 - ông Nguyễn Danh Thái khẳng định khi đắc cử hồi năm 2010. Tuy nhiên, ở cuộc gặp mặt báo chí chiều qua, TTK tạm thời Nguyễn Quốc Kỳ cho biết: “Tới giờ phút này, chúng tôi vẫn chưa thực hiện được lời hứa ấy bởi Liên đoàn quần vợt vẫn đang khó khăn tìm kiếm nhà tài trợ. Việc cải tổ lại cơ cấu cùng các giải đấu để thật sự tốt thì mới có nhà tài trợ, qua đó giảm gánh nặng kinh tế”.

Trong năm 2012, ít nhất WTF cũng cần 3 tỷ đồng để chi phí cho các hoạt động, giải đấu cùng nhiều chương trình đào tạo. Nhưng đến giờ, vì nguồn thu chưa nhiều, WTF mới chỉ cân đối được 1,8 tỷ đồng. Có nghĩa, họ đang cần gần một nửa mức tài chính cho đủ 3 tỷ. Với những khó khăn do TTK chia sẻ, thì hẳn nhiên không thể từ chối khoản 400 triệu đồng được Nhà nước hỗ trợ. Mà ở đây, đầu mối chính từ Tổng cục TDTT. “Nhưng tôi cũng xin khẳng định, đó hoàn toàn là tiền mà Nhà nước hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của Bộ môn quần vợt. Còn Liên đoàn là tổ chức xã hội vẫn tuyệt nhiên không nhận sự hỗ trợ trên”, ông Kỳ xác nhận.

Mặt khác, theo tiến trình phát triển cho quần vợt nói chung và ĐTQG nói riêng, Ban chấp hành đã đề xuất và được lãnh đạo Tổng cục TDTT thông qua kế hoạch sẽ thuê HLV nước ngoài từ năm 2012. Nhưng, như đã nói, việc tài chính sẽ quyết định nhiều tới các quyết sách và kinh phí cho HLV ngoại vẫn theo hình thức “chung tay”: Tổng cục TDTT và Liên đoàn phối hợp chi trả. Chi phí cụ thể chưa được tiết lộ nhưng kế hoạch sẽ bắt đầu triển khai vào tháng 4. Một khi xác định được mục tiêu, các giải đấu, thời gian tập luyện của ĐTQG và quan trọng nhất là tìm được Mạnh thường quân tài trợ thì lúc đó WTF mới định hình được hầu bao để thuê chuyên gia ngoại. Phải chăng, ai cũng tưởng WTF giàu nhưng hóa Liên đoàn này vẫn còn khó về… tài chính?

Cần nhiều thay đổi rõ ràng

Một bước thay đổi đáng kể về Điều lệ cũng như cơ cấu hoạt động của WTF kể từ năm 2012 là ra đời bản Điều lệ sửa đổi bổ sung của Liên đoàn. Ở Điều lệ bổ sung sẽ có 8 chương 71 điều trong khi Điều lệ cũ chỉ gồm 3 chương 21 điều, nhằm tập trung chia nhỏ theo từng tổ chức, phân hệ thống cho mục đích tạo cơ sở pháp lý, xây dựng những cơ chế điều hành gọn ghẽ và chất lượng nhất của WTF.

Tất nhiên, sự thay đổi với 1 bản Điều lệ bổ sung là nét mới rất được cầu thị. Nhưng xét cho cùng, quần vợt nước nhà vẫn đang manh nha để tiến tới chuyên nghiệp (theo dự kiến, tới năm 2015 WTF sẽ chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp thực sự như đề xuất; trong đó hướng tới những giải đấu chuyên nghiệp, mang tính quốc tế cao). Thực tế, cũng theo TTK Nguyễn Quốc Kỳ công nhận, tất cả phải đồng bộ từ quản lý, chính sách cho tới thi đấu thì mới gọi được 2 chữ: “chuyên nghiệp”. Như hiện tại, sau nhiều năm hoạt động nhưng quần vợt của nước nhà vẫn chưa có 1 bộ sách chuẩn chung về huấn luyện. Còn trong hệ thống HLV hay trọng tài, chưa có sự phân cấp cụ thể. Nghị quyết cũng được đưa ra ở lần này nhằm xây dựng những bộ quy phạm trong 3 năm tới. Nhưng liệu nó có triển khai và thực hiện được?

Ngoài Điều lệ bổ sung, thì sự thay đổi nhân sự, nhiều khả năng từ tháng 4 tới đây, lãnh đạo Tổng cục TDTT sẽ biệt phái toàn bộ bộ môn quần vợt sang Liên đoàn kết hợp làm việc, tạo 1 sự thống nhất chung.

Tôi sẽ làm TTK tới khi có người mới

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quốc Kỳ trong chiều qua 29-3. Ông Kỳ (hiện đang làm Phó chủ tịch WTF) đã tạm đảm nhiệm chức vụ này thay TTK cũ Trần Ngọc Lịnh đã xin rút vì sức khỏe. “TTK phải là người chuyên trách, trong thời điểm chuyển giao, về lâu dài thì WTF cũng phải tìm một người vào vị trí này. Tôi sẽ cố gắng đảm đương nhiệm vụ được giao”, ông Kỳ cho biết thêm.

Cũng liên quan tới trao thưởng cho các VĐV đã giành huy chương ở SEA Games 26, ông Kỳ khẳng định việc đối tác tài trợ Vietravel chưa gởi 40 triệu đồng như đã hứa để tặng thưởng là do WTF chưa làm văn bản chính thức để hoàn tất thủ tục.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tân HLV Erik ten Hag đã có những đánh giá đầu tiên về Man.United.

De Gea: “Những ai không muốn ở lại, hãy ra đi!”

Bất chấp có tân HLV Erik ten Hag dự khán trên khán đài, Man.United vẫn thua 0-1 tại Crystal Palace. Nhưng may mắn, Quỷ đỏ vẫn giữ được vị trí thứ 6 và có tấm vé tham dự Europa League mùa tới.

Các môn khác