Quần vợt Việt Nam năm 2009: Chờ một màn bứt phá

Quần vợt Việt Nam năm 2008 ghi đậm dấu ấn của tay vợt 13 tuổi Nguyễn Hoàng Thiên ở các sân chơi quốc tế. Đấy là lý do để cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ kỳ vọng vào năm Kỷ Sửu ấn tượng hơn nữa ở tay vợt tuổi thiếu niên này. Bên cạnh đó, niềm hy vọng khác là Ngô Việt Hà cũng được trông đợi sẽ khởi sắc sau thời gian dài tập huấn quốc tế. SEA Games 25 trên đất Lào sẽ chứng kiến màn bứt phá của quần vợt Việt Nam?

Lứa kế cận đáng tin

Nguyễn Thùy Dung sẽ là chủ lực của quần vợt nữ tại SEA Games 25. Ảnh: Nhật Anh

Tâm điểm của quần vợt Việt Nam lúc này chính là Nguyễn Hoàng Thiên, tay vợt đứng đầu lứa tuổi 14 của châu Á năm 2008 ở tuổi 13. Sức tiến bộ về chuyên môn của Hoàng Thiên theo HLV Ashok S.Bikkannavar, là rất đáng kinh ngạc. Nhưng để tay vợt này vươn xa hơn nữa, cần có cuộc đầu tư dài lâu và kỹ lưỡng ở nước ngoài.

Về điều này, Hoàng Thiên có thuận lợi lớn là được hậu thuẫn từ nguồn lực kinh tế gia đình. Ông Nguyễn Ngọc Minh – bố của Hoàng Thiên – khẳng định sẽ đầu tư quyết liệt cho cậu quý tử tập luyện tại Mỹ đến khi trở thành tay vợt chuyên nghiệp thực thụ.

Và ngay cả điều ông quan ngại nhất là cơ hội dự các giải đấu quốc tế hàng năm cũng đã nhận được tín hiệu mừng: Liên đoàn quần vợt Việt Nam và Liên đoàn quần vợt TPHCM cùng hứa hẹn sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Hoàng Thiên được dự các giải quốc tế vừa sức để trau dồi kinh nghiệm trận mạc và rèn luyện tinh thần.

Lứa kế cận ở giải nam của những Đỗ Minh Quân, Quang Huy, Quốc Khánh như vậy là trẻ trung và đầy hứa hẹn. Thêm một vài năm nữa, Hoàng Thiên đủ sức thay thế và có khi còn làm tốt hơn các đàn anh khi góp mặt trong đội tuyển quốc gia ở các sân chơi quốc tế. Còn lúc này, Thiên có lẽ vẫn chưa đủ sức để chơi trong màu áo ĐTQG.

Nội dung nữ có tới 2 gương mặt được kỳ vọng là Ngô Việt Hà và Nguyễn Thùy Dung. Trong khi Dung đã chứng tỏ được vị thế của mình ở giải trong nước và soán ngôi số 1 của đàn chị Huỳnh Mai Huỳnh, Việt Hà (18 tuổi) vẫn mải mê tập huấn ở Tây Ban Nha, Mỹ suốt thời gian dài vừa qua. Cả hai được cho là cùng tiến bộ, nhưng để tạo nên cú bứt phá cho quần vợt nữ Việt Nam, đương nhiên Ngô Việt Hà được đánh giá cao hơn.

Ngoài 3 gương mặt nổi nhất kể trên, quần vợt Việt Nam cũng còn một vài gương mặt trẻ đáng kỳ vọng như Trần Lam Anh, Tâm Hảo, Thùy Đan… nhưng vì cuộc đầu tư cho họ không mạnh mẽ bằng.

Hy vọng gì ở Davis Cup và Sea Game 25?

Nguyễn Hoàng Thiên sẽ lại có một năm thi đấu khởi sắc? Ảnh: Dũng Phương

Năm ngoái, đội tuyển Việt Nam thất bại ê chề trong nỗ lực duy trì vị trí ở nhóm 3 sau 4 trận thua và chỉ thắng được 1 trận, đồng thời chịu cảnh rớt trở lại nhóm 4, nhóm thấp nhất của mỗi châu lục.

Mục tiêu trở lại nhóm 3 trong năm nay chẳng dễ dàng gì, bởi lẽ các đối thủ Việt Nam sẽ gặp vào cuối tháng 3 tới không dễ vượt qua như Yemen, UAE, Qatar, Turkmenistan, Iraq, Mông Cổ, Myanmar, Brunei, Jordan và chủ nhà Bangladesh.

Ngoài mục tiêu trở lại nhóm 3 Davis Cup, quần vợt Việt Nam năm 2009 còn đấu trường SEA Games 25 để thử sức. Thành tích tại đây vẫn luôn là dấu hỏi lớn, bởi nếu so sánh, các tay vợt nam Thái Lan, Philippines, Indonesia vẫn còn vượt xa Minh Quân, Quang Huy, Quốc Khánh… về trình độ. Vì thế, hy vọng đổi màu cho 2 chiếc HCĐ đồng đội nam và đôi nam của quần vợt Việt Nam sẽ đầy khó khăn.

Nhưng trong một năm đầy hứa hẹn, rất có thể quần vợt nữ Việt Nam biết đâu lại tạo nên cú đột phá ấn tượng trên đất Lào, khi hai tay vợt trẻ Nguyễn Thùy Dung và Ngô Việt Hà được đánh giá đã vào độ chín muồi, bên cạnh đàn chị lão luyện Huỳnh Mai Huỳnh.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác