Quần vợt Việt Nam khó có hy vọng tại SEA Games 26

Huấn luyện viên Trương Quang Vũ từng là cựu VĐV đội tuyển quần vợt Việt Nam và có thời gian dài sinh sống, học chơi quần vợt ở Mỹ rồi Canada trước khi về Việt Nam dẫn dắt đội tuyển quần vợt Đà Nẵng vào năm 2010.

Trao đổi với PV Báo SGGP, HLV Quang Vũ cho rằng, tại SEA Games 26 sắp tới, quần vợt Việt Nam sẽ không có bất kỳ một hy vọng nào. Ông nói: “Tôi nói ra điều này có phần thẳng thắn và sẽ đụng chạm nhưng sự thật là thế và tôi không có ý chỉ trích bất kỳ ai. Về nữ, tay vợt Đài Trang đang có phong độ rất tốt nhưng cũng chỉ có thể cạnh tranh ở các nội dung như đôi nam nữ, đôi nữ hay đồng đội nữ mà thôi, chứ không thể tranh chấp huy chương”.

Về nguyên nhân, theo ông Vũ, đội tuyển quần vợt Việt Nam đang bị hiện tượng lão hóa. Trong khi tuyến trẻ chưa kịp lên thay thế, chưa đủ sức lấp khoảng trống thì tuyến lớn đã già, đã qua thời kỳ đỉnh cao. Ông Vũ nhận định: “Tuyến trẻ Việt Nam hiện nay có những tay vợt như Hoàng Thiên có tương lai đầy triển vọng nhưng ít nhất là 2-4 năm nữa mới có thể hy vọng vào lứa này”.

Trả lời câu hỏi vì sao quần vợt Việt Nam sau hàng chục năm, vẫn chỉ là con số 0 và giậm chân tại chỗ, HLV Trương Quang Vũ cho rằng: “Đó là vì quần vợt Việt Nam chưa đi đúng hướng, những kế hoạch dài hạn, đầu tư không hiệu quả. Tôi nghĩ là nếu vẫn với cách làm này, quần vợt Việt Nam sẽ không bao giờ trở thành chuyên nghiệp”.

Ông Vũ lấy ví dụ ở làng quần vợt TPHCM hiện nay, ngay từ tuổi thiếu niên lẽ ra đã phải đi thi đấu nhiều để lấy điểm xếp hạng thiếu niên thế giới, hàng năm phải dự biết bao nhiêu là giải thiếu niên chuyên nghiệp. Nhưng tất cả chỉ là tập chay tại chỗ. Ngay như tay vợt Hoàng Thiên dù đang được đầu tư tiền tỷ, nhưng với lứa tuổi 16, 17 của em, giờ đây đã phải tham dự và tiếp cận với những giải nhà nghề nhưng sự thật là Thiên chỉ dự vài giải quốc tế rồi về đánh cho đội tuyển quốc gia.

Phương Nghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Andy Murray

Australian Open: Bản “anh hùng ca” dài 5 ván đấu của Andy Murray và sự chắc chắn của Daniil Medvedev

Sau Rafael Nadal, các “ông lớn” đã lần lượt xuất trận ở Australian Open 2022. Đặc biệt là sự tái xuất hiện của Andy Murray, người tham gia trận đầu tiên kể từ Australian Open 2019. Rồi Daniil Medvedev cũng góp mặt với chiến thắng thể hiện sự chắc chắn của mình khi tham dự các giải Grand Slam sân cứng gần đây.

Bóng đá trong nước

Các tuyển thủ thoải mái tâm lý trên sân tập chiều 19-1

Trận đấu với đội tuyển Trung Quốc rất đặc biệt

Đó là chia sẻ của tiền đạo Nguyễn Công Phượng trước buổi tập chiều 19-1, buổi tập quan trọng của đội tuyển Việt Nam trước khi lên đường sang Australia. Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ chia thành hai đội hình thi đấu nội bộ vào ngày 20-1 trước khi HLV Park Hang-seo chốt danh sách và sang Australia vào ngày 21-1.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Các Golfer quyên góp được 30 tỷ đồng tại giải Golf Thủ Đức chung tay vì người nghèo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải golf Thủ Đức Open lần thứ 1-2022: Quyên góp 30 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo

Giải Golf Thủ Đức mở rộng lần thứ 1 năm 2022 đã diễn ra trong ngày 16-1 và nhận được 30 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và người chơi golf để chăm lo cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Thủ Đức nhân dịp Xuân Nhâm dần.