Quần vợt Việt Nam khó có hy vọng tại SEA Games 26

Huấn luyện viên Trương Quang Vũ từng là cựu VĐV đội tuyển quần vợt Việt Nam và có thời gian dài sinh sống, học chơi quần vợt ở Mỹ rồi Canada trước khi về Việt Nam dẫn dắt đội tuyển quần vợt Đà Nẵng vào năm 2010.

Trao đổi với PV Báo SGGP, HLV Quang Vũ cho rằng, tại SEA Games 26 sắp tới, quần vợt Việt Nam sẽ không có bất kỳ một hy vọng nào. Ông nói: “Tôi nói ra điều này có phần thẳng thắn và sẽ đụng chạm nhưng sự thật là thế và tôi không có ý chỉ trích bất kỳ ai. Về nữ, tay vợt Đài Trang đang có phong độ rất tốt nhưng cũng chỉ có thể cạnh tranh ở các nội dung như đôi nam nữ, đôi nữ hay đồng đội nữ mà thôi, chứ không thể tranh chấp huy chương”.

Về nguyên nhân, theo ông Vũ, đội tuyển quần vợt Việt Nam đang bị hiện tượng lão hóa. Trong khi tuyến trẻ chưa kịp lên thay thế, chưa đủ sức lấp khoảng trống thì tuyến lớn đã già, đã qua thời kỳ đỉnh cao. Ông Vũ nhận định: “Tuyến trẻ Việt Nam hiện nay có những tay vợt như Hoàng Thiên có tương lai đầy triển vọng nhưng ít nhất là 2-4 năm nữa mới có thể hy vọng vào lứa này”.

Trả lời câu hỏi vì sao quần vợt Việt Nam sau hàng chục năm, vẫn chỉ là con số 0 và giậm chân tại chỗ, HLV Trương Quang Vũ cho rằng: “Đó là vì quần vợt Việt Nam chưa đi đúng hướng, những kế hoạch dài hạn, đầu tư không hiệu quả. Tôi nghĩ là nếu vẫn với cách làm này, quần vợt Việt Nam sẽ không bao giờ trở thành chuyên nghiệp”.

Ông Vũ lấy ví dụ ở làng quần vợt TPHCM hiện nay, ngay từ tuổi thiếu niên lẽ ra đã phải đi thi đấu nhiều để lấy điểm xếp hạng thiếu niên thế giới, hàng năm phải dự biết bao nhiêu là giải thiếu niên chuyên nghiệp. Nhưng tất cả chỉ là tập chay tại chỗ. Ngay như tay vợt Hoàng Thiên dù đang được đầu tư tiền tỷ, nhưng với lứa tuổi 16, 17 của em, giờ đây đã phải tham dự và tiếp cận với những giải nhà nghề nhưng sự thật là Thiên chỉ dự vài giải quốc tế rồi về đánh cho đội tuyển quốc gia.

Phương Nghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dannil Medvedev

Davis Cup Finals: Medvedev và Rublev giúp tuyển Nga thắng Ecuador 3-0, Djokovic bất lực khi Serbia thua Đức

Sự kết hợp giữa Daniil Medvedev và Andrey Rublev, cộng thêm Aslan Karatsev góp sức, đã giúp tuyển Nga có trận thắng áp đảo Ecuador với tỷ số tuyệt đối 3-0. Với kết quả này, tuyển Nga sẵn sàng “tranh phong” ngôi đầu bảng A với tuyển Tây Ban Nha ở trong trận đấu quan trọng sẽ diễn ra vào lúc 22 giờ tối nay, Chủ nhật 28-11. Trong khi đó, dù Novak Djokovic đã nỗ lực góp sức trong cả 2 trận đấu, Serbia vẫn để thua tuyển Đức đầy đau đớn với tỷ số 1-2…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

CLB Belenenses có thể là ổ dịch cộng đồng đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron bên ngoài châu Phi.

Sau sự tắc trách, bóng đá Bồ Đào Nha lo đối phó biến thể Omicron

Cơ quan y tế Bồ Đào Nha vào thứ hai đã xác định 13 trường hợp mắc biến thể mới Omicron trong số các thành viên dương tính của CLB Belenenses, đội mới đây là tâm điểm tranh cãi khi buộc phải ra sân ở một trận đấu tại giải vô địch Bồ Đào Nha dù chỉ với 9 cầu vì phần còn lại đã mắc Covid-19.

Các môn khác