Quần vợt Việt Nam: Đi đúng hướng với hoạch định 5 năm đầu tư

Trao đổi với phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF), ông Nguyễn Quốc Kỳ, đã chia sẻ: Một trong những trăn trở nhất của quần vợt Việt Nam là làm sao nâng tầm được vận động viên (VĐV)...

Ông Nguyễn Quốc Kỳ trong buổi đón đội tuyển quần vợt Việt Nam thi đấu thành công tại Indonesia trở về. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phóng viên: Đội quần vợt nam Việt Nam đã thi đấu tốt trước Indonesia và trụ hạng ở nhóm 2 tại Davids Cup 2016, các VĐV tiếp tục được đầu tư như thế nào, thưa ông?

Ông NGUYỄN QUỐC KỲ: Trong định hướng phát triển, chúng tôi đã hoạch định kế hoạch giai đoạn 5 năm. Ban đầu, quần vợt nam Việt Nam chỉ chấp chới ở nhóm 4, nhóm 3 nhưng đội tuyển đã nâng vị thế sau từng năm. Việc tập trung đầu tư cho VĐV trẻ có năng lực là hướng đi trong số đó. Từ những tay vợt có tên tuổi như Đức Quỳnh thì đội vẫn chỉ ở nhóm 3. Tiếp tục, chúng ta đã thăng hạng lên nhóm 2 rồi bị tụt hạng. Năm 2015, đội nam trở lại nhóm 2. Năm 2016 này, chúng ta không chỉ trụ hạng mà còn triển vọng có thể tiến lên nhóm 1. Tôi đánh giá đây là bước tiến dài và kế hoạch 5 năm đầu tư đi đúng hướng. Quần vợt Việt Nam chắc chắn vẫn tiếp tục đầu tư thêm vào các tay vợt cả nam, nữ trẻ có chuyên môn tốt.

Về cá nhân, chỉ có Lý Hoàng Nam đạt thứ hạng thế giới đáng kể, quần vợt Việt Nam sẽ làm gì để nâng tầm nhiều hơn?

Thi đấu cho đội tuyển quốc gia phải đề cao tính đồng đội. Chúng tôi dựa trên những VĐV có năng lực tốt nhất và tất nhiên phải cố gắng xây dựng một tập thể ở từng cá nhân hiệu quả. Hiện tại chỉ có Hoàng Nam xuất sắc, còn Thiên, Tuấn và một số VĐV nam khác chưa có thứ hạng, nhưng tới đây, liên đoàn và bộ môn quần vợt (Tổng cục Thể dục Thể thao) sẽ tổ chức 9 giải thuộc Men’s Futures ở Bình Dương rồi 3 giải khác ở các địa phương khác. Đồng thời năm 2016, giải Vietnam Open là hệ đấu Challenge có tính điểm rất nhiều. VĐV được cọ xát thực tế sẽ tích điểm cho mình và nâng thứ hạng nhiều.

Còn về VĐV nữ, gần như chưa được chú trọng nhiều?

Quần vợt nữ cũng được người hâm mộ quan tâm và chúng tôi vẫn đầu tư. Giải vô địch quốc gia 2016 vừa rồi tại Hải Dương, một số VĐV như Lian Trần, Tâm Hảo, Demi Trần... đều thi đấu. Năm nay có khó khăn nên chúng ta không tham dự FED Cup. Năm 2017, đội nữ sẽ trở lại dự giải này với lực lượng trẻ lứa tuổi U.16, U.17. Chúng tôi hoạch định, quần vợt nữ có sự phát triển và cần chiến lược đầu tư dài hạn 5 năm.

Hiện vấn đề doping trong quần vợt thế giới rất đáng chú ý, VĐV Việt Nam đã được cảnh báo như thế nào?

Trước khi thi đấu Davids Cup 2016 ở Indonesia vừa rồi, chúng tôi đã xác định tư tưởng cho các VĐV là một sai lầm sẽ hủy hoại bản thân và danh dự quốc gia. Tất cả phải chịu trách nhiệm cũng như không được làm như vậy. Bản thân VĐV cùng cơ quan chủ quản là những người trực tiếp phải ý thức được điều này.

Lúc này, quần vợt Việt Nam vẫn trông chờ HCV SEA Games và kết quả cao tại ASIAD. Năm 2017, chúng ta sẽ có cơ hội gì tại SEA Games 29?

Chắc chắn quần vợt nam có triển vọng. Vừa rồi, chúng ta đánh thắng đôi nam mạnh nhất của Indonesia thì chúng tôi tin ở SEA Games tới, ít nhất quần vợt nam Việt Nam có thể tranh chấp vị trí nhất, nhì ở một nội dung. Tất cả đã nghĩ tới phương án xa nhưng thực hiện bằng công việc chứ không chỉ để bàn giấy. Cũng mong, quần vợt có thêm nguồn lực xã hội hóa để thực hiện nhiều kế hoạch hơn.

Xin cám ơn ông!

DIỆU PHƯƠNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cirstea phàn nàn về điều luật cách ly

Australian Open: Diễn biến hỗn loạn quanh vụ 72 tay vợt bị cách ly hoàn toàn

Đã có đến 72 tay vợt bị cách ly hoàn toàn, cách ly ở đây là “cách ly tuyệt đối”, ở trong phòng kín và không được phép ra ngoài tiết xúc với bất kỳ ai, do họ đã đi cùng 2 chuyến bay với 4 hành khách vừa cho ra kết quả dương tính với Covid-19. Diễn biến này tạo ra sự hỗn loạn không nhỏ với BTC của Australian Open 2021, và hàng loạt tay vợt đã phải lên tiếng.

Bóng đá trong nước

Văn Trường chia vui cùng đồng đội sau bàn thắng vào lưới Hà Nội

Văn Trường (Nam Định) bị phạt nguội sau vòng 1

Ngày 20-1, Ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã ra thông báo kỷ luật từ những vi phạm ở vòng 1 LS V-League 2021. Qua đó, Đinh Văn Trường của đội Nam Định cùng 3 đội B.Bình Dương, Đà Nẵng và Topenland Bình Định dính án phạt ở vòng đầu tiên.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Trận tái chiến McGregor vs Poirier là tâm điểm của sự kiện UFC 257

UFC 257: Trận tái chiến Conor McGregor vs Dustin Poirier khiến cả làng MMA sôi sục

Cuối tuần này, trận tái chiến giữa “Gã điên Ailen” Conor McGregor và “Viên kim cương” Dustin Poirier sẽ là trận đấu tâm điểm của sự kiện UFC 257 tại sàn đài Etihad Arena (đảo Yas, thuộc về Abu Dhabi - UAE). Trận đấu bàn đạp của McGregor, hoặc cũng có thể gọi là trận đánh báo thù của Poirier đang khiến cả làng MMA sôi sục. Từ khi Khabib Nurmagomedov giải nghệ, người ta mới thấy lại được sức nóng hừng hực giống như thế này…