Quần vợt Việt Nam: Bài học chuyên nghiệp

Không có tay vợt Việt Nam nào tiến xa ở giải Việt Nam Open 2015 (thuộc hệ thống Challenger) vừa kết thúc, vì so ra trình độ của các tay vợt quốc tế vượt trội hoàn toàn. Thế nhưng, như thừa nhận của tài năng trẻ Lý Hoàng Nam, họ đã học được rất nhiều điều, đặc biệt là về sự chuẩn bị cũng như tinh thần thi đấu chuyên nghiệp của các đồng nghiệp quốc tế. Cũng là dịp để những nhà tổ chức quần vợt Việt Nam tập huấn trước khi xin đăng cai những sự kiện ngang hoặc cao cấp hơn Việt Nam Open 2015.

Rõ ràng, đây là giải đấu quá tầm đối với VĐV quần vợt Việt Nam, ngay cả cho Lý Hoàng Nam - tay vợt dạo gần đây đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc ở đấu trường trẻ thế giới. Có khá nhiều tay vợt nằm trong tốp 300 thế giới góp mặt khiến chất lượng cuộc tranh tài luôn ổn định ở mức cao. Nếu thẳng thắn chọn lựa (không dựa vào các suất đặc cách), Việt Nam sẽ chẳng có đại diện nào đủ điều kiện tham dự.

Thế nên, theo ông Lê Hoàng Long, Giám đốc của giải đấu, nên coi đây là cơ hội học hỏi cho 3 tay vợt trẻ triển vọng của Việt Nam là Lý Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Thiên và Phạm Minh Tuấn. Ở đấy, họ biết mình thua kém đồng nghiệp xa hay gần về trình độ, về thể lực và về cả bản lĩnh lâm trận. Giữa môi trường cạnh tranh đầy khó khăn, họ sẽ trưởng thành hơn và không quá lời khi nhấn mạnh rằng giải Việt Nam Open 2015 sẽ chắp cánh cho họ vươn xa. Nên nhớ, Lý Hoàng Nam đang ấp ủ giấc mộng trở thành tay vợt Việt Nam đầu tiên xuất hiện ở hệ thống giải đấu Grand Slam…

Quần vợt Việt Nam cần nhiều giải đấu như vừa rồi để phát triển theo hình thái chuyên nghiệp hơn so với sự nghiệp dư như lúc này, nên nếu ý tưởng nâng cấp sự kiện này thành giải ATP 250 thế giới thành công, sẽ có nhiều tay vợt trong tốp 100 thế giới, thậm chí là tốp 50 thế giới xuất hiện. Khi đó, sự đa dạng về lối chơi, những trường phái châu Âu và châu Mỹ mà các tay vợt thế giới mang đến sẽ giống như một “trường học” hoàn hảo đối với các tay vợt Việt Nam.

Sau 10 năm, sân chơi chuyên nghiệp này trở lại và sự thành công cả về công tác tổ chức lẫn chất lượng chuyên môn chính là động lực thúc đẩy giới chức quần vợt Việt Nam tính đến chiến lược đường dài, mở rộng tầm quan sát, đầu tư cho những giải đấu danh tiếng thế giới ngay trên sân nhà. Đấy là giấc mơ có thật và nó dựa trên một cơ sở hoàn toàn nghiêm túc.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Popov sẽ dẫn dắt Thanh Hóa ở V-League 2023. Ảnh: Tribunnews

Thêm 2 thầy ngoại thử sức tại V-League

Thanh Hóa tiếp tục tin dùng HLV nước ngoài sau khi chia tay HLV Petrovic, trong khi đó tân binh CLB Công an Hà Nội cũng lên kế hoạch mời HLV người Brazil sang thay vị trí mà HLV trưởng Thạch Bảo Khanh để lại sau khi đưa đội này thăng hạng.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Trần Đức Minh (thứ hai từ trái sang) trên bục nhận thưởng

Trần Đức Minh giành HCV Carom 3 băng

Sau khi các cao thủ hàng đầu như nhà vô địch quốc gia năm 2021 Trần Quyết Chiến, đương kim vô địch quốc gia năm 2022 Nguyễn Đức Anh Chiến cũng như cơ thủ trẻ tài năng Bao Phương Vinh bị loại, cựu vô địch quốc gia năm 2020 Trần Đức Minh đã khẳng định được vị thế của mình khi giành chiếc HCV Carom 3 băng môn Billiards Đại hội TDTT toàn quốc đang diễn ra tại Hà Nội.