Quần vợt thế giới: Cuộc chiến kim tiền

Novak Djokovic, Rafael Nadal hay nhà ĐKVĐ Marin Cilic sẽ tiếc nuối vô cùng nếu không lên ngôi ở giải Mỹ mở rộng 2015 - Grand Slam cuối cùng trong năm - khi số tiền thưởng vừa công bố đã xô ngã mọi kỷ lục trước đó trong làng quần vợt thế giới…

Quần vợt đang ở giai đoạn hưng thịnh? Dĩ nhiên rồi, nhưng đấy là khi nói về mức độ chi tiền thưởng vượt khung của hệ thống giải Grand Slam trong năm. Người Mỹ vừa thiết lập nên một kỷ lục mới khi công bố tổng trị giá các giải thưởng năm nay đã chạm đến cột mốc 42,3 triệu USD, chính thức qua mặt Wimbledon 2015 (41,82 triệu USD) để trở thành giải đấu được đánh giá là hấp dẫn nhất về khả năng... bạo chi.

Theo đó, tay vợt vô địch đơn nam sẽ nhận được 3,3 triệu USD, trong khi nhà vô địch đơn nữ sẽ nhận khoản tiền 1,6 triệu USD - cao hơn giải năm trước tới 10,5%. Ngoài ra, các tay vợt vô địch cả US Open Series (hệ thống giải khởi động cho giải Mỹ mở rộng) cũng sẽ nhận thêm 1 triệu USD tiền thưởng truyền thống. Như vậy, với động thái này có thể thấy Ban tổ chức giải Mỹ mở rộng 2015 đã và đang từng bước thực hiện đúng với lời hứa là theo lộ trình sẽ tăng tổng số tiền thưởng lên 50 triệu USD vào năm 2017. Đó sẽ là con số phá vỡ mọi kỷ lục của những kỷ lục về tiền thưởng trong lịch sử quần vợt thế giới.

Tạm cho rằng người Mỹ đang thắng thế so với người Anh trong cuộc chiến kim tiền. Song, vị thế này chưa chắc đã được duy trì mãi mãi nếu như những nhà tổ chức 3 giải Australian Open, Roland Garros và Wimbledon cùng nhập cuộc để tạo nên những “cơn bão” tiền thưởng. Giới quan sát nhận định rằng sẽ có một cuộc canh tranh thực sự trong nay mai về tiền bạc, chứ không đơn thuần chỉ so kè về tính hấp dẫn của 4 giải đấu nằm trong hệ thống Grand Slam nói trên.

Mặc dù doanh thu từ quảng cáo, tài trợ và truyền thông cũng như các khoản tiền thưởng ở các giải quần vợt chuyên nghiệp đang tăng mạnh. Nhưng theo đánh giá của huyền thoại Billie Jean King thì quần vợt sẽ thành công hơn nữa về tài chính nếu giải quyết được những vấn đề tồn tại và gia tăng số người tham gia. Cần có một sự thay đổi mang tính tổng thể cả về chuyên môn lẫn doanh thu để kéo người hâm mộ đến sân và khích lệ tinh thần thi đấu của các tay vợt hàng đầu thế giới khi bước vào mỗi trận chiến.

Đúng là giữa bối cảnh giới mộ điệu luôn than phiền rằng quần vợt ngày càng nhàm chán, thiếu sáng tạo và không giữ được dáng vẻ quyến rũ của mình về phương diện chuyên môn, thì sự thay đổi có khi sẽ tạo ra một cuộc cách mạng thực sự cả về tư duy của những nhà tổ chức quần vợt lẫn cách tiếp nhận “món ăn tinh thần” này từ người hâm mộ.


LÊ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các tuyển thủ Việt Nam tại sân bay Melbourne

Đội tuyển Việt Nam đến Melbourne

Sáng 22-1, đội tuyển Việt Nam đã đến Melbourne (Australia) sau chuyến bay dài 8 tiếng với điểm xuất phát từ TPHCM. Đội sẽ có 5 ngày để chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Australia vào ngày 27-1.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Các Golfer quyên góp được 30 tỷ đồng tại giải Golf Thủ Đức chung tay vì người nghèo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải golf Thủ Đức Open lần thứ 1-2022: Quyên góp 30 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo

Giải Golf Thủ Đức mở rộng lần thứ 1 năm 2022 đã diễn ra trong ngày 16-1 và nhận được 30 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và người chơi golf để chăm lo cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Thủ Đức nhân dịp Xuân Nhâm dần.