Quần vợt Bình Dương lại chơi sốc

Tính riêng trong nội dung nữ tại giải quần vợt toàn quốc 2015 vừa qua, điểm sáng Lian Trần (Bình Dương) là gương mặt được chú ý nhất. Tay vợt trẻ ấy sẽ là “mối đe dọa” tương lai của các tay vợt nữ TPHCM, những người vốn được xem là không có đối thủ tại hệ thống giải thi đấu quốc gia…

Á quân quốc gia tuổi 13

Cái tên Lian Trần năm nay lần đầu xuất hiện tại giải toàn quốc 2015. Theo tìm hiểu, tay vợt trẻ này hiện mang quốc tịch Hà Lan. Lian Trần về Việt Nam thi đấu và khoác áo đội Bình Dương rất ngẫu nhiên, bắt nguồn từ cô chị Demi Trần. Đây là tay vợt từng thi đấu giải quần vợt quốc tế U.18 ITF nhóm 5 tổ chức tại TPHCM hồi tháng 7 vừa qua. Thấy Demi thi đấu hay, các nhà tuyển trạch của quần vợt Bình Dương muốn ký hợp đồng lâu dài cùng cô.

Tay vợt trẻ Lian Trần.

“Lúc đó, theo tôi biết, bố mẹ Demi Trần khẳng định còn cô con gái khác đánh hay hơn chị nhiều. Chính từ lời giới thiệu ấy mà 2 chị em Demi Trần, Lian Trần đã được Bình Dương đăng ký thi đấu giải toàn quốc 2015”, Trưởng bộ môn quần vợt Việt Nam, ông Đoàn Quốc Cường cho biết. Ở tuổi 13 nhưng do được sinh ra và lớn lên trong môi trường tại Hà Lan cũng như bố mẹ mê thể thao muốn con tập luyện, Lian Trần đã có 8 năm tập quần vợt. Tất nhiên, thời điểm hiện tại mới là sự khởi đầu của Lian Trần.

Hình thể và năng lực của cô còn phát triển nhiều hơn nữa do bây giờ Lian Trần mới cao 1m55 và nặng khoảng 44kg. Không ít trường hợp trong các môn thể thao khác khi VĐV nhỏ tuổi thi đấu quốc gia đã đạt thành tích như ở quần vợt. Trường hợp của Lian Trần không phải quá đặc biệt. Nhưng ít nhất, tay vợt này là luồng gió mới làm các cuộc thi đấu hấp dẫn hơn.

Cả giải toàn quốc 2015, chị em tay vợt Việt kiều này đã thi đấu nội dung đơn và đôi. Thành tích tốt nhất của chị em họ chỉ là kết quả HCB cá nhân do Lian Trần mang về. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, đây sẽ là trở ngại đáng kể đối với các tay vợt nữ của tất cả các đơn vị trong cả nước.

Lo lắng là có cơ sở

“Theo tôi được biết, các tay vợt này hiện vẫn tập luyện tại nước ngoài. Có giải thi đấu thì sẽ được đơn vị chủ quản đăng ký để tranh tài”, ông Cường nói thêm. Từ điều ấy có thể thấy, 2 tay vợt Việt kiều của Bình Dương ít nhiều có lợi thế hơn các VĐV nữ khác tại Việt Nam. Hoặc ít nhất, họ là “mối đe dọa” đáng kể với nhóm VĐV của TPHCM. Tại trận chung kết đơn nữ, Lian Trần thua Tâm Hảo là điều được dự liệu trước vì tay vợt của TPHCM là đối thủ không dễ quật đổ đồng thời Lian Trần còn non kinh nghiệm.

Quần vợt nữ TPHCM hiện vẫn đang sở hữu những người tốt nhất của quần vợt nữ Việt Nam như Phi Khanh, Đài Trang, Tâm Hảo, Bội Ngọc. Họ đã đều ngoài 20 tuổi. Chị em Demi Trần, Lian Trần bây giờ mới thuộc nhóm U.16. Trên đường vào chung kết đơn giải toàn quốc 2015, Tâm Hảo đã đụng độ cả 2 chị em Demi Trần, Lian Trần và đều thắng. Nhiều người trong nghề phân tích, sau một lớp VĐV lại có một lớp khác thay thế.

Quần vợt nữ TPHCM bây giờ vẫn là vô đối nhưng không ai dám chắc trong 5 năm tới, khi 2 tay vợt Việt kiều của Bình Dương trưởng thành hơn, sự áp đảo của các tay vợt thành phố còn hay không. Bình Dương, Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… đang là những địa phương dẫn đầu trong dốc tiền đầu tư vào quần vợt đỉnh cao. Quần vợt nữ cũng được chú trọng chứ không chỉ có nam.

Việc nhanh tay ký hợp đồng với chị em Demi Trần, Lian Trần cho thấy Bình Dương đã ấp ủ một cuộc chinh phục lâu dài. Bình Dương hiện còn có Nguyễn Lin Tiffany ở tuổi mới 15. Không có nhân tố vượt hẳn lên, quần vợt Bình Dương “trắng” HCV tại giải toàn quốc 2015 năm nay. Điều ấy chắc chắn sẽ không còn lặp lại trong thời gian gần khi đơn vị này có đủ con người góp mặt.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Novak Djokovic và chiếc cúp vô địch Italian Open 2020

Novak Djokovic vô địch Italian Open 2020: “Đại Tông sư” của hệ giải Masters 1.000

Đánh bại Diego Schwartzman với điểm số khá nhọc nhằn là 7-5, 6-3, Novak Djokovic đã chính thức bước lên ngôi cao nhất của giải đơn nam Italian Open 2020. Với chiến tích này, “Nhà Vua của ATP” đã chính thức xác nhận vị thế “Đại Tông sư” của hệ giải Masters 1.000. Chính anh chứ không phải Rafael Nadal, mới là “Đại Tông sư”.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Ông bầu Ryabinskiy và Povetkin

“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: Lên kế hoạch khiêu chiến Tyson Fury “giận dữ”, SVĐ Luzhniki sẽ là sàn đài?

Mặc dù còn “vướng” trận tái chiến với “Quái hiệp” Dillian Whyte vào ngày 21-11 tới đây, tuy nhiên, theo như ông bầu Andrey Ryabinskiy của “Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin, võ sĩ đang giữ đai WBC Interim đã lên kế hoạch thách đấu Tyson Fury “giận dữ” để tranh đai hạng nặng tối thượng của WBC. Phía Povetkin thậm chí còn đề xuất SVĐ Luzhniki làm sàn đài…