Quần vợt Australia: Chưa có cơ hội thắng Grand Slam!

Pat Cash không phải là kiểu một huyền thoại danh tiếng của quần vợt Australia, nhưng ít nhất thì ông cũng từng thắng được một danh hiệu Grand Slam - ở Wimbledon hồi năm 1987. Như vậy là ông hoàn toàn có đủ tư cách, và cũng có quyền “phán xét” về quần vợt Australia trong thời điểm hiện nay. Theo Pat Cash, quần vợt Australia ngày nay rất nghèo nàn tài năng tương lai và cả những tay vợt danh tiếng, và quần vợt Australia có cơ hội sản sinh ra một tay vợt thắng giải Grand Slam cũng nhiều như cơ hội tuyển bóng đá Australia có thể đăng quang ở World Cup vào tháng 6. Để thành công, họ cần có thêm thời gian…

  • Quá khứ hào hùng khiến Hewitt cũng phải... ngưỡng mộ

Quần vợt Australia (cũng như quần vợt Mỹ quốc) từng là một thế lực cực mạnh trong quá khứ. Họ vốn đã rất tự hào khi được sở hữu nhiều huyền thoại tiếng tăm lừng lẫy với nhiều chiến công “danh trấn thiên hạ” như Rod Laver (tay vợt nam duy nhất của ATP trong hơn 40 năm qua có thể thắng cả 4 danh hiệu Grand Slam trong cùng một năm), Ken Rosewall (từng thắng 8 danh hiệu Grand Slam), Roy Emerson (đã từng thắng cả 4 loại danh hiệu Grand Slam với 12 danh hiệu cả thảy) hay gần đây nhất là Pat Rafter (từng thắng 2 danh hiệu US Open).

Pat Cash ở một giải đấu lão tướng - ông đã già nhưng vẫn còn gân, và đó là thứ giúp thu hút rất nhiều học viên trẻ đến AIS.

Đến Lleyton Hewitt - tay vợt số 1 Australia hiện nay - cũng vẫn chỉ là “một cậu học việc” trân trối ngoái nhìn lại quá khứ khi được kể về những “tiền bối, sư huynh” lừng lẫy một thời. Hewitt mới chỉ thắng 2 danh hiệu Grand Slam (đó là ở Wimbledon 2002 và US Open 2001). Bao nhiêu đó vẫn là chưa đủ để anh được liệt kê vào hàng ngũ của các huyền thoại quần vợt Australia, bất chấp việc anh vẫn là niềm hy vọng số 1 của đất nước này ở các kỳ Grand Slam đình đám. Và nên nhớ là, hiện tại, Hewitt đang xếp mãi ở thứ hạng 33 ATP, và anh đã qua rồi thời đỉnh cao đình đám…

  • Cơ hội thắng Grand Slam cũng ngang với cơ hội thắng World Cup

Cựu tay vợt số 4 thế giới đã phát biểu với phóng viên Reuters (trong một buổi trả lời phỏng vấn qua điện thoại khi ông đang hiện diện ở Học viện thể thao Australia tại thành phố Canberra) như sau: “Tôi nghĩ, chúng tôi hiện ở trong cái vị thế nơi mà mọi người ở Australia đều… mong chờ rất nhiều, chủ yếu là vì… cái quá khứ hào hùng trong lịch sử dày đặc thành công của nền quần vợt chúng tôi.

Chúng tôi là một trong khoảng hơn 10 quốc gia chơi quần vợt từ hồi thập niên 50 và 60 của thế kỷ 20, còn giờ đây, dần dần đã có đến 50 quốc gia cùng chơi quần vợt. Sự cạnh tranh vì thế rất khốc liệt. Quần vợt Australia luôn có những nhà vô địch. Nhưng đó chỉ là một con số bé tí xíu nếu so sánh với các quốc gia khác. Và việc chúng tôi có thể thắng thêm các danh hiệu Grand Slam cũng tương đương với việc chúng tôi có thể thắng World Cup trong bóng đá vào mùa hè này. Tôi không nghĩ người dân Australia nhận ra điều đó. Họ thuộc tuýp người luôn nghĩ rằng quần vợt là thật sự dễ dàng”.

  • Khó nhăn...

Theo ông Cash, ưu tiên đầu tiên để giúp phát triển quần vợt Australia vào thời điểm này là phải thu hút thật nhiều thanh-thiếu niên tham gia chơi quần vợt, nhưng đó lại là nhiệm vụ rất khó có thể thực thi khi hiện quần vợt Australia không có nhiều đại diện ở đỉnh cao thế giới giúp thu hút sự quan tâm của lứa trẻ - những gương mặt “cũ mèm” như Hewitt (về phía nam) và Samantha Stosur (hiện xếp hạng 7 WTA). “Ở Australia, chúng tôi có rất nhiều môn thể thao, chúng tôi là một quốc gia mê thể thao đến điên cuồng. Những môn thể thao khác cũng cố thu hút thanh thiếu niên tham dự để cạnh tranh với quần vợt. Giờ đây, mọi chuyện đang rất là cấp bách, có trễ còn hơn không. Chúng tôi đã bỏ lỡ cơ hội tốt hồi thập niên 80, 90, khi chúng tôi có trong tay khá nhiều tay vợt danh tiếng, và quần vợt thì luôn hiện diện ở trang đầu các tờ báo ở các Grand Slam”.

  • Phương hướng của Cash

Dù đang sinh sống ở Luân Đôn, Cash vẫn sẵn sàng hưởng ứng lời kêu gọi trợ giúp cho lứa trẻ Australia đạt những bước tiến vững chắc, để từ quần vợt trẻ tiến thẳng lên quần vợt chuyên nghiệp - đó là lý do ông bay về Australia đảm nhận công tác phát hiện và huấn luyện các tài năng ở Học việc thể thao Australia. 

Cơ hội của các tay vợt Australia (trong đó có Hewitt, Stosur hay Tomic) ở Roland Garros này gần như là con số 0. Hewitt mới quay trở lại sau một quãng thời gian chạy chữa chấn thương dài hơi và vẫn chưa tìm được khả năng thi đấu tốt nhất trong giai đoạn… không còn đỉnh cao phong độ. Stosur thì có tiến bộ, nhưng ở các giải đấu lớn, cô đều chơi rất kém. Tomic mới lên giải chuyên nghiệp, cần thời gian để trưởng thành. Nếu như HLV trưởng đội tuyển bóng đá Australia Pim Verbeek có nói: “Tuyển Australia không thể thắng World Cup. Cơ hội chúng tôi là bằng 0”, thì cơ hội của Hewitt, Stosur ở Roland Garros cũng tương tự…

Ông nói: “Australia không có thành tích tốt trong việc dẫn dắt lứa trẻ lên chơi thành công ở giải chuyên nghiệp. Trong những ngày này, điều đó hóa ra lại rất quan trọng. Bạn không thể đưa bất kỳ ai quá yếu đuối lên giải chuyên nghiệp, điều đó sẽ khiến người khác suy nghĩ và tranh cãi. Hy vọng, chúng tôi có thể giúp cải thiện, hoàn thiện những thanh thiếu niên này, để cho họ có thể trưởng thành hơn trước khi gắn kết với thế giới quần vợt chuyên nghiệp”.

Cash (người sẽ bước sang tuổi 45 vào tuần sau, người đã từng thắng Wimbledon 1987 với lối chơi tấn công lên lưới rất ngoạn mục) cho biết là ông nghĩ rằng vẫn còn kế hoạch B cho các tay vợt Australia trong thời đại mà lối chơi phòng thủ từ cuối sân đang chiếm ưu thế rõ rệt: “Nếu chúng tôi có thể buộc họ phải từ bỏ lối chơi phòng thủ quen thuộc, tiến lên lưới đôi chút để chơi tấn công, điều đó hẳn sẽ giúp ích rất nhiều. Nhưng tôi không nghĩ những người chỉ trung thành với lối chơi giao bóng và tấn công trên lưới, gây ra “cái chết đột ngột” cho đối thủ sẽ đạt thêm nhiều thành công. Để đạt được thành công vào thời điểm này, bạn cũng cần phải chơi ở cuối sân sao cho thật tốt”.

  • Thành công sẽ đến trong tương lai...

Trở lại Học viện thể thao Australia (AIS), nơi ông từng là một học viên hồi đầu thập niên 80 của thế kỷ 20, Cash cảm thấy rất hạnh phúc khi nhìn thấy những thứ quen thuộc (trang thiết bị, các phương an khoa học thể thao…) - những thứ mà ông từng nhọc công để tổ chức, để chi trả cho bản thân khi vẫn còn thi đấu ở ATP Tour lúc còn trẻ - vẫn còn nằm đó. “Có rất nhiều kỹ năng, kỹ thuật để học hỏi trong quần vợt, nó không chỉ đơn giản là chạy lên, chạy xuống và di chuyển càng nhanh có thể càng tốt, bạn cần phải có tất cả các kỹ năng để trợ giúp, và điều đó chỉ có thể có ở AIS, họ đã ở đây”, Cash tâm sự. Rất nhiều học viên trẻ đã đến với AIS với niềm tin là: Cash sẽ tạo ra đẳng cấp. Cash nói thêm: “Có một số cậu trong số này, những người có một cơ hội, và cho dù tỷ lệ thắng Grand Slam là một phần triệu, họ cũng có đủ tài năng để thành công. Tôi thấy có một tương lai tươi sáng ở họ trong vòng 10 năm tới. Đương nhiên, không phải bây giờ”.

TIỂU PHI

 Tốp 10 tay vợt nữ Australia
(dựa theo bảng điểm mới nhất của WTA)

Samantha Stosur

1/ Samantha Stosur (hạng 7 WTA)
2/ Alicia Molik (hạng 95 WTA)
3/ Anastasia Rodionova (hạng 99 WTA)
4/ Jarmila Groth (hạng 107 WTA)
5/ Jelena Dokic (hạng 117 WTA)
6/ Sophie Ferguson (hạng 146 WTA)
7/ Monique Adamczak (hạng 148 WTA)
8/ Olivia Roqowska (hạng 164 WTA)
9/ Casey Dellacqua (hạng 201 WTA)
10/ Shannon Golds (hạng 207 WTA

 

Tốp 10 tay vợt nam Australia
(dựa theo bảng điểm mới nhất của ATP)

Lleyton Hewitt

1/ Lleyton Hewitt (hạng 33 ATP)
2/ Peter Luczak (hạng 71 ATP)
3/ Carsten Ball (hạng 133 ATP)
4/ Nick Lindahl (hạng 187 ATP)
5/ Mathew Edben (hạng 193 ATP)
6/ Greg Jones (hạng 195 ATP)
7/ Chirs Guccione (hạng 210 ATP)
8/ John Millnan (hạng 256 ATP)
9/ Marinko Matosevic (hạng 267 ATP)
10/ Joseph Siriani (hạng 269 ATP)
°Tay vợt trẻ số 1 Australia - và cũng là số 1 trẻ ATP - Bernard Tomic đã chuyển sang chơi ở giải chuyên nghiệp và hiện xếp hạng 294 ATP, hạng 12 ở Australia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Federer đang cân nhắc đến sự nghiệp thi đấu, nhưng vừa đưa ra nhãn hiệu giày sneaker do chính anh thiết kế

Roger Federer thừa nhận gây chấn động: Cân nhắc có nên tiếp tục sự nghiệp hay là không sau 2 ca phẫu thuật đầu gối

Quãng thời gian nghỉ quá dài do dịch Covid-19 mang lại, hóa ra vốn không phải là một tín hiệu tốt dành cho huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ Roger Federer. Tay vợt cựu số 1 thế giới cũng đã trả qua đến 2 ca phẫu thuật đầu gối hồi tháng 3. Tất cả kết hợp cùng với nhau, khiến Federer đang thật sự cân nhắc đến việc có nên tiếp tục sự nghiệp hay là không, hay nói thẳng ra là “có nên giải nghệ hay không”?

Bóng đá trong nước

HLV Hứa Hiền Vinh

CLB Phố Hiến xin lỗi người hâm mộ

Một ngày sau khi để xảy ra sự việc đáng tiếc trong trận Phố Hiến - An Giang ở vòng 6 giải hạng Nhất 2020, lãnh đạo CLB Phố Hiến đã tiến hành họp vào trưa 8-7, sau đó phát hành thông cáo báo chí xin lỗi người hâm mộ. 

Bóng đá quốc tế

Paul Pogba thật sự đang có màn trở lại đầy hứa hẹn. Ảnh: Getty Images

Solskjaer thúc giục Pogba gia hạn hợp đồng

Công tác duy trì đội hình tại Man.United tiếp tục, khi HLV Ole Gunnar Solskjaer hy vọng Paul Pogba sẽ là người kế tiếp cam kết tương lai lâu dài. Ngôi sao người Pháp đang bước vào năm cuối của hợp đồng, và một điều khoản ưu tiên gia hạn đến năm 2022.

Các môn khác