Quần vợt Argentina và vấn nạn doping

Lại thêm một tay vợt người Argentina khác bị phát hiện sử dụng chất kích thích tại giải Pháp mở rộng 2005. Đó là tay vợt chuyên đánh đôi hàng đầu của Argentina – Mariano Hood (hiện đang xếp hạng 26 đôi thế giới). Kết quả xét nghiệm cho thấy Hood đã sử dụng một chất có tên là “finasteride”.

Mariano Hood (thứ hai từ trái sang)

Do tháng 11 năm ngoái, chất “finasteride” đã được ATP liệt thêm vào bảng danh sách các chất cấm sử dụng, có nghĩa là anh đã sử dụng doping. Hood cũng công nhận anh đã sử dụng loại thuốc này, nhưng trong 9 năm nay, anh dùng chúng như một loại thuốc hòng ngăn ngừa bệnh rụng tóc. Hood cho biết: “Tôi đang tiếp xúc với luật sư của mình. Tôi hiện không có quá nhiều thông tin về trường hợp của chính tôi”.

Kết quả xét nghiệm của Hood cũng được chính tờ nhật báo L’Equipe của Pháp – tờ báo đã công bố trường hợp sử dụng doping của người đồng hương nổi tiếng của Hood là Mariano Puerta – thông tin rộng rãi. Tuy nhiên, khác với Hood, cho đến hiện giờ, Puerta vẫn phủ nhận mọi cáo buộc mà L’ Equipe nhằm vào anh.

L’Equipe cũng cho biết đây là lần xét nghiệm thứ hai của Hood. Lần trước, ở Australia Open hồi tháng giêng, kết quả xét nghiệm của anh hoàn toàn không có vấn đề. Như vậy, lẽ nào Hood – cũng như Puerta – đang nói dối tất cả?

Cho dù có chứng minh được rằng mình không có liên quan đến doping (?), cả Hood lẫn Puerta đều đang tiếp tục tạo ra những làn sóng dư luận bất lợi cho quần vợt Argentina. Nên nhớ, mới cách đây vài tháng, một tay vợt Argentina là Guillermo Canas cũng đã bị cấm thi đấu trong hai năm vì đã bị phát hiện sử dụng doping ở một giải đấu tại Chile vào đầu năm nay.

Và kể từ năm 2001 đến nay, đã có đến 6 tay vợt người Argentina dính líu không ít thì nhiều với cái cụm từ mà thể thao thế giới vốn khinh ghét: “chất kích thích”. Chính Puerta cũng đã từng bị cấm thi đấu 9 tháng (hồi năm 2003) và nếu tiếp tục bị chứng minh là đã sử dụng doping, tay vợt số 10 thế giới này sẽ bị cấm thi đấu suốt đời. Còn Guillermo Coria – hạng 8 thế giới – cũng đã từng bị cấm thi đấu trong 7 tháng hồi năm 2002.

Liên tưởng đến trường hợp của Maradona trước đây, không ít người đã mỉa mai rằng thể thao Argentina đã tập cách sống chung với… doping.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Trần Huy Thọ (ngoài cùng bên trái) cùng các khách mời

RTD Rehab: Trung tâm chữa chấn thương, giúp Trọng Hoàng quay lại chơi bóng tiếp sức đam mê cho các VĐV thể thao

“Hãy cứ chơi bóng - thi đấu hết mình, nếu chẳng may gặp phải chấn thương, RTD Rehab sẽ ở ngay kế bên hỗ trợ, tiếp sức đam mê giúp cho các anh chị VĐV thể thao sớm hồi phục, và nhanh chóng quay trở lại theo đuổi khát khao của cá nhân, giành vinh quang về cho đất nước!”, đó là thông điệp mà “Trung tâm Vận động, Trị liệu và Phục hồi chấn thương thể thao” - RTD Rehab, muốn lan tỏa rộng rãi trong buổi khai trương diễn ra vào sáng thứ Tư, 28,9.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đang trên đường chinh phục 25 điểm thưởng

Lý Hoàng Nam thẳng tiến vào bán kết giải quần vợt nhà nghề M25 Tây Ninh

Lý Hoàng Nam tiếp tục khẳng định vị thế của tay vợt hạt giống số 1 khi giành chiến thắng ở trận tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF World Tennis Tour – Hải Đăng Tây Ninh để vào bán kết, có cơ hội tranh chức vô địch nhận 25 điểm thưởng trong bảng xếp hạng thế giới.

Các môn khác