Quần vợt Argentina và vấn nạn doping

Lại thêm một tay vợt người Argentina khác bị phát hiện sử dụng chất kích thích tại giải Pháp mở rộng 2005. Đó là tay vợt chuyên đánh đôi hàng đầu của Argentina – Mariano Hood (hiện đang xếp hạng 26 đôi thế giới). Kết quả xét nghiệm cho thấy Hood đã sử dụng một chất có tên là “finasteride”.

Mariano Hood (thứ hai từ trái sang)

Do tháng 11 năm ngoái, chất “finasteride” đã được ATP liệt thêm vào bảng danh sách các chất cấm sử dụng, có nghĩa là anh đã sử dụng doping. Hood cũng công nhận anh đã sử dụng loại thuốc này, nhưng trong 9 năm nay, anh dùng chúng như một loại thuốc hòng ngăn ngừa bệnh rụng tóc. Hood cho biết: “Tôi đang tiếp xúc với luật sư của mình. Tôi hiện không có quá nhiều thông tin về trường hợp của chính tôi”.

Kết quả xét nghiệm của Hood cũng được chính tờ nhật báo L’Equipe của Pháp – tờ báo đã công bố trường hợp sử dụng doping của người đồng hương nổi tiếng của Hood là Mariano Puerta – thông tin rộng rãi. Tuy nhiên, khác với Hood, cho đến hiện giờ, Puerta vẫn phủ nhận mọi cáo buộc mà L’ Equipe nhằm vào anh.

L’Equipe cũng cho biết đây là lần xét nghiệm thứ hai của Hood. Lần trước, ở Australia Open hồi tháng giêng, kết quả xét nghiệm của anh hoàn toàn không có vấn đề. Như vậy, lẽ nào Hood – cũng như Puerta – đang nói dối tất cả?

Cho dù có chứng minh được rằng mình không có liên quan đến doping (?), cả Hood lẫn Puerta đều đang tiếp tục tạo ra những làn sóng dư luận bất lợi cho quần vợt Argentina. Nên nhớ, mới cách đây vài tháng, một tay vợt Argentina là Guillermo Canas cũng đã bị cấm thi đấu trong hai năm vì đã bị phát hiện sử dụng doping ở một giải đấu tại Chile vào đầu năm nay.

Và kể từ năm 2001 đến nay, đã có đến 6 tay vợt người Argentina dính líu không ít thì nhiều với cái cụm từ mà thể thao thế giới vốn khinh ghét: “chất kích thích”. Chính Puerta cũng đã từng bị cấm thi đấu 9 tháng (hồi năm 2003) và nếu tiếp tục bị chứng minh là đã sử dụng doping, tay vợt số 10 thế giới này sẽ bị cấm thi đấu suốt đời. Còn Guillermo Coria – hạng 8 thế giới – cũng đã từng bị cấm thi đấu trong 7 tháng hồi năm 2002.

Liên tưởng đến trường hợp của Maradona trước đây, không ít người đã mỉa mai rằng thể thao Argentina đã tập cách sống chung với… doping.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang Hải (giữa) và đội tuyển Việt Nam tự tin bước vào trận tái đấu với UAE. Ảnh: D.P

UAE - Việt Nam: Trước ngưỡng cửa lịch sử

* VTV5, VTV6 trực tiếp 23 giờ 45 ngày 15-6

Không có “thuyền trưởng” Park Hang-seo ở khu kỹ thuật, Đội tuyển Việt Nam tối nay vẫn sẽ tự tin bước vào cuộc chiến quyết định ngôi thứ tại bảng G cùng đội chủ nhà UAE.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Các môn khác

Hai cơ thủ thi đề pa

Mã Minh Cẩm đánh bại Hacker giải Billiards PBA Tour tại Hàn Quốc

Cơ thủ hàng đầu Việt Nam Mã Minh Cẩm đã ra quân thành công ở giải Billiards Carom 3 băng BlueOne Resort PBA Championship đang diễn ra tại Hàn Quốc khi đánh bại cơ thủ có cái tên khá ấn tượng Hacker trong trận đấu vòng 128 vừa kết thúc lúc 22 giờ ngày 16-5.