Quan trọng ở thực chất

Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Lúc này, thể thao Việt Nam (với các bộ môn) đã chuẩn bị xong việc nghỉ tết và những kế hoạch năm mới. Trọng tâm năm 2016 vẫn không ngoài Olympic 2016.

Giành kết quả mới đánh giá đúng

Chia sẻ trong buổi thông tin cuối năm với giới truyền thông tại Tổng cục TDTT, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn khẳng định: “Thể thao Việt Nam năm 2016 đang nỗ lực giành thêm suất chính thức dự Olympic 2016. Tuy nhiên, giành được thêm suất chính thức là rất tốt nhưng chúng tôi xác định việc giành suất cũng phải đi đôi với thi đấu đúng chất lượng giành kết quả cao mới quan trọng”. Trong sự chuẩn bị tốt nhất, thể thao Việt Nam đã có chuyến thị sát các điểm tập huấn ở Cuba và Mỹ. Đợt thị sát là để chuẩn bị cho các đội tuyển, nếu giành được suất đi Brazil, sẽ đến đây tập huấn làm quen với múi giờ để thi đấu tại Olympic 2016.

Rowing là một trong nhiều môn đang chuẩn bị những cuộc thi đấu quan trọng giành vé Olympic 2016. Ảnh: T.L

Tất nhiên, việc tìm điểm tập huấn có phù hợp hay không là để các HLV, ban huấn luyện những đội thể thao thẩm định. Ở đây, chúng ta chỉ nhìn nhận rằng trong vận động chung của ngành thể thao, Tổng cục TDTT đã hướng nhiều hơn tới các điểm tập huấn nước ngoài. Hiện tại, thể thao Việt Nam có nhóm môn trọng điểm là bơi lội, bắn súng, TDDC, điền kinh, cử tạ. Gần như những VĐV trọng điểm của nhóm môn này sau khi giành được suất Olympic 2016 sẽ đi Mỹ hoặc Cuba tập luyện.

Đợt thị sát các điểm tập huấn tại Cuba và Mỹ vừa qua, hai Vụ trưởng vụ thể thao thành tích cao 1 (ông Nguyễn Mạnh Hùng) và Vụ trưởng vụ thể thao thành tích cao 2 (Nguyễn Trọng Hổ) đều đi trực tiếp đến mỗi địa điểm. Dù vậy, việc thị sát sâu sát điểm yếu mạnh của nơi có thể chọn làm điểm tập huấn thì chưa hẳn lãnh đạo Vụ nắm rõ bởi chuyến làm việc ngắn ngày cũng như khi sang tới nơi thời tiết nước bạn gặp tuyết lạnh nên không di chuyển được nhiều.

Ông Phấn khẳng định thể thao Việt Nam dự Olympic 2016 nỗ lực đạt kết quả tốt nhất và ngành thể thao đều có đầu tư. Mục tiêu của thể thao Việt Nam là giành từ 15 tới 18 suất chính thức dự Olympic 2016.

Ổn định cho VĐV

Ngành thể thao đã quán triệt tinh thần nghỉ tết với các đội tuyển quốc gia đang tập trung tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Được biết, việc nghỉ tết vẫn thực hiện theo đúng quy định nhà nước. Tuy nhiên, trong nhiệm vụ từng đội cụ thể thì số ngày nghỉ tết dành cho VĐV sẽ ngắn ngày chứ không kéo dài. Hiện tại, ở các trung tâm, VĐV và HLV vẫn đang tập huấn và sát 28 Âm lịch mới được nghỉ.

Ngoài những VĐV đang thi đấu và tập huấn nước ngoài thì không có khái niệm nghỉ tết mà vẫn tập luyện bình thường để tập trung cho nhiệm vụ quan trọng. Năm mới 2016, nhiều môn thể thao của Việt Nam là đua thuyền rowing, boxing nữ, vật tự do nữ, cử tạ nữ, cầu lông, bắn cung, taekwondo, judo, đấu kiếm, bơi lội, xe đạp, điền kinh đã chuẩn bị những cuộc thi đấu quan trọng giành vé Olympic 2016.

Theo chia sẻ của ban huấn luyện những đội tuyển trên, các VĐV quan trọng của họ đều được tập trung tốt nhất. Những cái tên được chúng ta kỳ vọng như Lê Thị Bằng, Lừu Thị Duyên (boxing), Phạm Thị Hằng, Nguyễn Thị Lụa (vật), Vương Thị Huyền (cử tạ), Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang (cầu lông), Văn Ngọc Tú (judo), Vũ Thành An, Nguyễn Tiến Nhật, Nguyễn Thị lệ Dung (đấu kiếm), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Oanh, Bùi Thị Thu Thảo, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Thanh Phúc (điền kinh), Hoàng Quý Phước, Lâm Quang Nhật, Trần Duy Khôi (bơi)… đang tập luyện để vượt chuẩn.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Niềm vui của Tiến Linh sau bàn mở tỷ số. Ảnh: ANH KHOA

HLV Park Hang-seo: 'Việt Nam sẽ tiếp tục vượt qua UAE'

Vượt qua Malaysia bằng chiến thắng khó khăn 2-1, HLV Park Hang-seo đã có trận đấu thứ 2 liên tiếp giành trọn 3 điểm. Lúc này, ông và các học trò đã tiến thêm một bước trong việc giành vé dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic vô địch French Open lần thứ 2

Novak Djokovic: Titan “độc nhất vô nhị” và cú đúp “Career Grand Slam”

Trong “Bộ 3 Titan”, nếu như Roger Federer luôn là người được yêu mến nhất, Rafael Nadal là người được cảm phục nhất, thì tình cảm mà người hâm mộ, đặc biệt các CĐV mê quần vợt của phương Tây, dành cho Novak Djokovic, luôn là thứ gì đó khá mập mờ. Rất nhiều còn người công khai ghét bỏ anh. Nhưng sao cũng được, với ngôi vô địch Roland Garros - French Open 2021, thì “Nhà Vua ATP” lại tiếp tục xây chắc một địa vị rất riêng của mình, một vị thế “độc nhất vô nhị”.

Tốc độ