Về việc cho phép chỉ đạo trên sân quần vợt

Quan điểm của các nữ đấu thủ

Cho đến thời điểm này, khi WTA bắt đầu tháo bỏ lệnh cấm không cho huấn luyện viên chỉ đạo các tay vợt khi trận đấu đang diễn ra, đã có rất nhiều quan điểm trái ngược nhau xuất phát từ chính các tay vợt. Tất nhiên, trong lúc WTA đang áp dụng thí điểm hòng “cải thiện hình ảnh thân thuộc của quần vợt với khán giả”, các quan điểm giữa chống hay không chống… chỉ là một phần nhỏ để WTA tham khảo. Cái mà Hiệp hội Quần vợt nữ nhà nghề thế giới cần – lớn hơn – chính là phản ứng từ phía khán giả.

Ngay từ đầu, tay vợt nữ số 1 thế giới Amelie Mauresmo là người phản đối quyết liệt việc chỉ đạo trong trận đấu. Mới đây, Mauresmo khẳng định lại một lần nữa quan điểm của mình: “Tôi không tán thành chuyện này. Tôi nghĩ bản chất thật sự của lịch sử quần vợt – và dĩ nhiên tôi là người bảo thủ trước những thay đổi về lề luật – là bạn phải tìm ra chìa khóa chiến đấu trên sân đấu bằng chính bản thân mình. Điều đó tạo nên nét đẹp của thể thao. Điều đó nghĩa là, tôi phải đơn độc, phải suy nghĩ ra cách làm thế nào để giải quyết một trận đấu”.

So với Mauresmo, Maria Sharapova không chống lại hoạt động chỉ đạo này. Tuy nhiên, sau những rắc rối vì dính dấp đến “ngón tay và hành vi chỉ đạo” của ông bố Yuri tại US Open, Sharapova dĩ nhiên phải tỏ ra phớt lờ các thông tin liên quan: “Họ đang áp dụng hoạt động này ngay tại đây, Zurich Open, hay sao? Tôi không biết. Nói chung, theo tôi, quần vợt là một môn thể thao cá nhân và bạn nên chơi bằng bản năng của mình. Tôi không ủng hộ”. Không ủng hộ không có nghĩa là chống lại!

Một số tay vợt khác, như trường hợp của Svetlana Kuznetsova, thì tỏ ra tiếp nhận những đổi mới, dù rằng là khá dè dặt. Cô phát biểu: “Đó là một áp dụng mới mà chúng tôi nên thử. Điều đó có thể tốt để mang đến nhiều thứ hơn cho cổ động viên. Nó còn mang lại sự hứng thú trên truyền hình. Nhưng tôi cũng không dám chắc nó sẽ có tác dụng. Tôi đã cố thử chuyện này và nó gây ra chút bối rối. Tôi ở đó, suy nghĩ và lo lắng, liệu rằng có nên gọi cho huấn luyện viên của mình hay không. Tôi cần phải chơi một vài giải đấu có áp dụng điều này”.

Theo WTA, mỗi tay vợt sẽ có quyền yêu cầu gặp huấn luyện viên mình trong mỗi ván đấu. Hoạt động chỉ đạo sẽ được thu hình và phát trực tiếp lên truyền hình. 

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các VĐV của Nga đang phải thi đấu dưới sự đảm bảo  của Ủy ban Olympic quốc gia. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi doping là vấn nạn của thể thao thế giới

Việc nhiều vận động viên (VĐV) dính nghi án doping khi thi đấu ở SEA Games 31 thực sự là cú sốc lớn với ngành thể thao Việt Nam. Đây không là chuyện của riêng nước nào, bởi thế giới vẫn đang trong cuộc chiến cam go với vấn nạn này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Gareth Southgate đang đi chệch hướng kỳ vọng cùng tuyển Anh.

Lời “khẩn cầu” của HLV Southgate

HLV Gareth Southgate cho rằng những phản ứng tiêu cực nhằm vào ông là không tốt cho đội tuyển, và kêu gọi người hâm mộ cần hỗ trợ phía sau để giúp tuyển Anh giành chiến thắng trước đại kình địch là tuyển Đức tại Wembley vào thứ hai này.

Quần vợt

Các môn khác