Về việc cho phép chỉ đạo trên sân quần vợt

Quan điểm của các nữ đấu thủ

Cho đến thời điểm này, khi WTA bắt đầu tháo bỏ lệnh cấm không cho huấn luyện viên chỉ đạo các tay vợt khi trận đấu đang diễn ra, đã có rất nhiều quan điểm trái ngược nhau xuất phát từ chính các tay vợt. Tất nhiên, trong lúc WTA đang áp dụng thí điểm hòng “cải thiện hình ảnh thân thuộc của quần vợt với khán giả”, các quan điểm giữa chống hay không chống… chỉ là một phần nhỏ để WTA tham khảo. Cái mà Hiệp hội Quần vợt nữ nhà nghề thế giới cần – lớn hơn – chính là phản ứng từ phía khán giả.

Ngay từ đầu, tay vợt nữ số 1 thế giới Amelie Mauresmo là người phản đối quyết liệt việc chỉ đạo trong trận đấu. Mới đây, Mauresmo khẳng định lại một lần nữa quan điểm của mình: “Tôi không tán thành chuyện này. Tôi nghĩ bản chất thật sự của lịch sử quần vợt – và dĩ nhiên tôi là người bảo thủ trước những thay đổi về lề luật – là bạn phải tìm ra chìa khóa chiến đấu trên sân đấu bằng chính bản thân mình. Điều đó tạo nên nét đẹp của thể thao. Điều đó nghĩa là, tôi phải đơn độc, phải suy nghĩ ra cách làm thế nào để giải quyết một trận đấu”.

So với Mauresmo, Maria Sharapova không chống lại hoạt động chỉ đạo này. Tuy nhiên, sau những rắc rối vì dính dấp đến “ngón tay và hành vi chỉ đạo” của ông bố Yuri tại US Open, Sharapova dĩ nhiên phải tỏ ra phớt lờ các thông tin liên quan: “Họ đang áp dụng hoạt động này ngay tại đây, Zurich Open, hay sao? Tôi không biết. Nói chung, theo tôi, quần vợt là một môn thể thao cá nhân và bạn nên chơi bằng bản năng của mình. Tôi không ủng hộ”. Không ủng hộ không có nghĩa là chống lại!

Một số tay vợt khác, như trường hợp của Svetlana Kuznetsova, thì tỏ ra tiếp nhận những đổi mới, dù rằng là khá dè dặt. Cô phát biểu: “Đó là một áp dụng mới mà chúng tôi nên thử. Điều đó có thể tốt để mang đến nhiều thứ hơn cho cổ động viên. Nó còn mang lại sự hứng thú trên truyền hình. Nhưng tôi cũng không dám chắc nó sẽ có tác dụng. Tôi đã cố thử chuyện này và nó gây ra chút bối rối. Tôi ở đó, suy nghĩ và lo lắng, liệu rằng có nên gọi cho huấn luyện viên của mình hay không. Tôi cần phải chơi một vài giải đấu có áp dụng điều này”.

Theo WTA, mỗi tay vợt sẽ có quyền yêu cầu gặp huấn luyện viên mình trong mỗi ván đấu. Hoạt động chỉ đạo sẽ được thu hình và phát trực tiếp lên truyền hình. 

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Christian Eriksen đang thất vọng ở Inter và sẵn sàng trở lại Premier League. Ảnh: Getty Images

Arsenal lên kế hoạch đưa Eriksen trở lại Bắc London

Chỉ 10 tháng sau khi chia tay Tottenham để gia nhập Inter Milan, Christian Eriksen đang có cơ hội trải nghiệm lại sự máu lửa của trận derby Bắc London khi Arsenal thật sự lên kế hoạch đưa anh trở lại với Premier League.

Quần vợt

Các môn khác

Golovkin sẽ đấu Szeremeta vào ngày 18-12

Gennady Golovkin: Sẽ thượng đài trước Canelo Alvarez 1 ngày, bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước Kamil Szeremeta

Sau khi Canelo Alvarez tìm ra đối thủ của mình - đấu với Callum Smith để tranh đai WBA (Super) và The Ring hạng siêu trung, Gennady Golovkin cũng đã xác định được “kẻ địch” ngay trong năm 2020 đầy biến động. Ngày 18-12 tới đây, võ sĩ có biệt danh “Triple G” sẽ bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước võ sĩ người Ba Lan Kamil Szeremeta. Trận đấu của “Triple G” diễn ra trước trận đấu của Canelo đúng 1 ngày…